Home / Doanh nghiệp / Hội Lương Thực phẩm TP.HCM tổng kết năm 2022

Hội Lương Thực phẩm TP.HCM tổng kết năm 2022

Chiều ngày 28/12/2022; Hội Lương Thực phẩm TP.HCM đã tổ chức tổng kết hoạt động năm 2022; dù đối mặt với nhiều khó khăn nhưng với sự điều hành khéo léo và hiệu quả của chính phủ, kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục đà phục hồi và phát triển tăng trưởng kinh tế GDP năm 2022 nước tăng khoảng 8% so với năm 2021.

Bà Lý Kim Chi – Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM cho biết: đến thời điểm hiện tại, chưa có doanh nghiệp nào trong ngành lương thực cho công nhân nghỉ việc, trái lại các doanh nghiệp còn đang hoạt động tăng tốc cho dịp Tết Nguyên đán.

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp nước tăng 8,6%, trong đó chỉ số sản xuất chế biến thực phẩm tăng 9% và đồ uống tăng 31%. Hàng hóa thiết yếu phục vụ tiêu dùng và sản xuất kinh doanh cơ bản được đảm bảo, chỉ số giá tiêu dùng CPI bình quân của Việt Nam 11 tháng qua ở mức thấp 3,02%, là sự thành công trong kiểm soát lạm phát, giúp cho môi trường vĩ mô ổn định, tạo niềm tin cho đầu tư và sản xuất.

Đến nay có 08 sản phẩm, nhóm sản phẩm đạt giá trị xuất khẩu trên 2 tỷ USD gồm: cà phê, gạo, rau quả, điều, tôm, cá tra…Nhiều mặt hàng đạt giá trị xuất khẩu cao hơn cùng kỳ năm ngoái là cà phê, gạo, hồ tiêu, cá tra.

Tại TP.HCM doanh thu bán lẻ hàng hóa lương thực thực phẩm tăng 10,9%, so với cùng kỳ năm 2021; đây là những tín hiệu khả quan giúp các ngành, các doanh nghiệp hy vọng vào sự khởi sắc kinh doanh mạnh mẽ trong năm 2023.Thời gian qua Hội lương thực Thực phẩm TP.HCM đã tích cực phối hợp với các cơ quan, ban ngành thành phố triển khai nhiều hoạt động mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp, thực hiện hiệu quả vai trò cầu nối góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ gắn kết giữa chính quyền thành phố và doanh nghiệp.Hội lương thực Thực phẩm TP.HCM đã tham gia Hội đồng bình chọn chương trình bình chọn sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tiêu biểu TP.HCM năm 2022, do Sở Công thương tổ chức, với tư cách là thành viên.

Khen thưởng dảnh cho cá nhân

Hội còn xúc tiến thương mại ở nhiều địa phương như:  tiếp và làm việc với Orisa  International – Đơn vị đại diện cho Sở Nông nghiệp Bang Tesla tại Việt Nam, trao đổi cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp nông sản và thực phẩm của Mỹ đến thị trường Việt Nam. Làm việc với bà Samina Mehtab – Đại sứ Pakistan trong việc trao đổi và tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh mở rộng giao thương và nhiều chương trình xúc tiến thương mại với các doanh nghiệp Việt Nam, trong ngành lương thực thực phẩm. Làm việc với TLS quán Indonesia tại TP.HCM và TLS Nhật Bản tại TP.HCM, trao đổi cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và hai nước. Làm việc với công ty One Value – Doanh nghiệp tư vấn chiến lược kinh doanh xúc tiến thương mại và đầu tư M&A, giữa Việt Nam và Nhật Bản có trụ sở tại Tokyo, trong việc tư vấn cho Công ty Fuso Chemical Co., Ltd, xem xét hoạt động đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất phụ gia thực phẩm, chính thức gia nhập vào Việt Nam để phát triển cung cấp các phụ gia, giải pháp phụ gia thực phẩm cho các doanh nghiệp ngành thực phẩm tại Việt Nam. Làm việc với Công ty SimplenGroup  – Singapore – Đơn vị thực hiện Markan Singapore, giúp các nhãn hàng về thực phẩm và đồ uống của Singapore tiếp cận thị trường Việt Nam…

Khen thưởng cho các tập thể doanh nghiệp

Tại buổi tổng kết; Hội cũng đưa ra một số kiến nghị như: như hiện nay vẫn còn tình trạng một số quy định đang được doanh nghiệp thực Thiên nhưng cần gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, mặc dù đã được các Hiệp hội và doanh nghiệp nhiều lần kiến nghị đến Trung ương nhưng vẫn chưa được xem xét sửa đổi, trong giai đoạn thực thi chính sách. Cộng đồng doanh nghiệp rất cần sự hỗ trợ của TP.HCM đối thoại để kiến nghị kịp thời đến các cấp Trung ương, nhằm tháo gỡ cho doanh nghiệp, khi các vấn đề tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đề xuất TP.HCM cho cơ chế chính sách hỗ trợ riêng, gắn với sự phối hợp tham mưu của Sở Công thương để thực hiện02 đề án: phát triển kho lạnh và xây dựng vùng nguyên liệu; đây được xem là những đề án quan trọng trong chương trình phát triển ngành chế biến thực phẩm TP.HCM giai đoạn 2021 – 2030./.