Home / Giáo dục / Quận Cẩm Lệ tổng kết mô hình trường học xanh nói không với rác nhựa

Quận Cẩm Lệ tổng kết mô hình trường học xanh nói không với rác nhựa

Ngày 30/12/ 2022; UBND quận Cẩm Lệ – Đà Nẵng đã phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh – GreenHub và Trung tâm Nghiên cứu Xây dựng Năng lực Thích ứng (CAB) tổ chức hội thảo Tổng kết mô hình Trường học xanh nói không với rác nhựa tại các trường tiểu học quận Cẩm Lệ.

Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương (LSPP)” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ. Mô hình trường học xanh nói không với rác nhựa được phát động và triển khai trong 08 tháng vừa qua tại 03 trường tiểu học trên địa bàn quận Cẩm Lệ là trường Tiểu học Tôn Đức Thắng, trường Tiểu học Trần Văn Dư, trường Tiểu học Trần Đại Nghĩa. Các trường đã đạt được những kết quả khả thi.

Hội thảo được tổ chức với mục tiêu chia sẻ thông tin về những kết quả và bài học kinh nghiệm của mô hình thực hiện tại 03 trường Tiểu học quận Cẩm Lệ, thảo luận bài học và vai trò của các bên trong duy trì và nhân rộng mô hình trường học xanh nói không với rác nhựa tại các trường trên địa bàn quận Cẩm Lệ.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Ông Đinh Thanh – Phó Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ cho biết: việc lựa chọn tập trung cho ngành giáo dục là nhiệm vụ quan trọng, tác động đến thế hệ tương lai của quận nhà. Tạo sự lan tỏa ý thức trách nhiệm về bảo vệ môi trường trong nhà trường và cộng đồng. Để tiến tới thành phố sạch như các nước khác trong khu vực, cần thời gian 05 – 10 năm. Nếu ngay từ bây giờ chúng ta không đầu tư vào trường học, mà chỉ chú trọng vào khu dân cư, hộ gia đình thì 05 – 10 năm nữa các em học sinh này sẽ lớn lên trở thành người lớn, sẽ có hàng ngàn gia đình và chúng ta lại phải truyền thông, tập huấn từ đầu. Vì vậy, tôi cho rằng quyết định xây dựng mô hình Trường học xanh nói không với rác nhựa tại quận Cẩm Lệ là rất đúng đắn.

Qua các báo cáo tham luận của 03 trường tham gia thí điểm; không chỉ thay đổi về kiến thức, có 53 – 100% học sinh mang theo bình nước cá nhân, 20 – 60% học sinh ăn sáng tại nhà, 20% học sinh mang hộp đựng nhiều lần đi mua đồ ăn, 60% học sinh không bao vở bằng giấy gương….Do có sự thay đổi từ học một buổi và không bán trú lúc đánh giá rác thải đầu vào đến nay học sinh học hai buổi và có ăn bán trú nên các trường chưa đánh giá được sự thay đổi về rác thải phát sinh. Tuy nhiên với sự thay đổi về thực hành kể trên, chúng tôi tin rằng lượng rác phát sinh sẽ giảm.

Chỉ đạo duy trì và nhân rộng tại các trường tiểu học còn lại, bà Đường Thị Lộc – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cẩm Lệ phát biểu: 03 trường Tiểu học thí điểm lần này cần tiếp tục duy trì các hoạt động của mô hình Trường học xanh nói không với rác nhựa để tiến tới đạt mục tiêu giảm rác nói chung và giảm rác nhựa nói riêng. Các trường Tiểu học còn lại, đang tự thực hiện mô hình Trường học xanh nói không với rác nhựa cần có đánh giá đầu vào đầu ra để thấy hiệu quả của hoạt động. Từ đó sẽ xây dựng bài học kinh nghiệm để chia sẻ về cách giảm rác trong trường học. Bà Lộc cũng đề nghị UBND quận và Phòng Tài nguyên Môi trường nên có những hỗ trợ về kỹ thuật cũng như khen thưởng để khuyến khích các trường có nhiều đóng góp hiệu quả vào kế hoạch giảm rác của quận Cẩm Lệ và thành phố Đà Nẵng.

Kết thúc hội thảo, bà Nguyễn Thị Thúy Nga – Đại diện Trung tâm Nghiên cứu Xây dựng Năng lực Thích ứng (CAB) tổng kết lại các hoạt động và chia sẻ về hướng nhân rộng của mô hình: trong 08 tháng thực hiện, mặc dù áp lực lớn về thời gian và nhiệm vụ của ngành giáo dục nhưng các trường đã nỗ lực và thực hiện được nhiều hoạt động phối hợp để thúc đẩy học sinh thay đổi thực hành tiến tới giảm rác nhựa. Giảm rác trong trường học là xu hướng tất yếu, các trường đang thực hiện hoặc các trường khác muốn áp dụng mô hình hãy liên lạc với trung tâm CAB hoặc trung tâm GreenHub, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ để tất cả chúng ta có một môi trường sống sạch và cũng là bảo vệ cho chính sức khỏe của chúng ta./.