Home / Du lịch / Khám phá / Khám phá đảo Thiềng Liềng – huyện Cần Giờ của TP.HCM

Khám phá đảo Thiềng Liềng – huyện Cần Giờ của TP.HCM

Thạnh An là xã đảo nằm cách trung tâm huyện Cần Giờ khoảng 8 km về phía bắc theo đường chim bay, được chia thành 03 ấp: Thạnh Hòa, Thạnh Bình, Thiềng Liềng. Trong đó, 02 ấp Thạnh Hòa và Thạnh Bình nằm trên cùng một hòn đảo nhỏ. Ngày 01/04 /2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 530/QĐ-TTg về việc công nhận xã Thạnh An là xã đảo thuộc TP.HCM.

Khu dự trữ sinh quyển thế giới rừng ngập mặn Cần Giờ – TP.HCM, là một trong những chiến lược phát triển kinh tế biển đảo của Chính phủ đang được Sở Du lịch TP.HCM phối hợp với UBND huyện Cần Giờ triển khai xây dựng điểm đến du lịch cộng đồng Thiềng Liềng trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng, độc đáo và khác biệt so với các sản phẩm du lịch đã có của TP.HCM.

Đây là mô hình du lịch phát triển trên cơ sở khai thác năng lực của cộng đồng dân cư kết hợp với tài nguyên du lịch tự nhiên và văn hóa của địa phương, do cộng đồng dân cư địa phương xây dựng và quản lý.

Du lịch cộng đồng là sinh kế cộng thêm bên cạnh các sinh kế chính của cư dân, do vậy du lịch cộng đồng không chỉ tạo ra sản phẩm du lịch bền vững mà còn góp phần giữ gìn, tôn vinh bản sắc văn hóa và xây dựng sự đoàn kết gắn bó của cộng đồng.

Trong giai đoạn 01 năm 2022, điểm đến du lịch cộng đồng Thiềng Liềng có 16 điểm đến với các sản phẩm mang đặc trưng của hệ sinh thái rừng ngập mặn và văn hóa của người dân vùng biển như: ẩm thực và thức uống vùng biển, không gian nghề muối, không gian hoài niệm, homestay, đờn ca tài tử, ngâm chân thư giãn,…do chính các hộ dân và cư dân đang sinh sống tại ấp đảo Thiềng Liềng xây dựng bên cạnh các sinh kế chính nhằm tăng thu nhập, giải quyết việc làm và nâng cao dân trí của cộng đồng, thông qua đó góp phần bảo vệ biên giới biển đảo của TP.HCM. Các điểm đến này được hình thành dựa trên các yếu tố bản sắc văn hóa, điều kiện tự nhiên và đặc điểm của từng hộ gia đình.

Từ năm 2021, Sở Du lịch TP.HCM đã phối hợp với nhiều chuyên gia trên nhiều lĩnh vực như: dân tộc học, văn hóa học, du lịch, kinh tế, kiến trúc…tổ chức nhiều chuyến khảo sát tại Thiềng Liềng nhằm khám phá các nét độc đáo về văn hóa, lối sống, phong tục tập quán của cư dân Thiềng Liềng.

Sau các chuyến khảo sát, Sở Du lịch TP.HCM phối hợp với các chuyên gia xây dựng định hướng phát triển du lịch cộng đồng tại Thiềng Liềng và tổ chức lấy ý kiến các Sở – Ngành. Đến tháng 08 năm 2022, Sở Du lịch TP.HCM chính thức triển khai kế hoạch phát triển điểm đến ấp Thiềng Liềng, xã Thạnh An, huyện Cần Giờ thành sản phẩm du lịch gắn với cộng đồng, giá trị tự nhiên và văn hóa đặc trưng Cần Giờ với 02 giai đoạn, giai đoạn 01 năm 2022 và giai đoạn 02 thực hiện trong năm 2023.

Giai đoạn 01, du lịch cộng đồng Thiềng Liềng có 16 điểm đến bao gồm: 08 điểm đến cung cấp ẩm thực địa phương, 03 điểm đến cung cấp dịch vụ tham quan, 02 điểm đến phục vụ đờn ca tài tử, 01 điểm cung cấp dịch vụ lưu trú homestay, 01 điểm văn hóa tâm linh và 01 điểm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe – thư giãn.

Chủ thể tổ chức và vận hành của các điểm đến này là các hộ dân thông qua Hợp tác xã Nông nghiệp – dịch vụ du lịch Thiềng Liềng.