Home / Y tế / Khi bệnh nhân bỗng hóa người thân

Khi bệnh nhân bỗng hóa người thân

Sáng cuối tuần; sau giờ giao ban, BSCKII Đặng Quốc Quân – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Khu vực (ĐKKV) Hóc Môn, lại “dạo qua” các Khoa phòng. Một bệnh nhân lớn tuổi đang ngồi chờ khám gọi vội: “Bác Quân, chiều ghé nhà ăn giỗ nghe”, BS Quân trả lời: “Dạ, chú hai!”. Ánh mắt ông lấp lánh trước những tình cảm dung dị của người dân địa phương dành cho mình.

Vì người bệnh Covid-19

BSCKII Đặng Quốc Quân – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện ĐKKV Hóc Môn, là một trong ba cá nhân được Sở Y tế TP.HCM đề nghị Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM xét biểu dương, khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

BSCKII Đặng Quốc Quân đã tổ chức chuyển đổi công năng bệnh viện ĐKKV – Hóc Môn thành bệnh viện Điều trị Covid-19 Hóc Môn; với quy mô 700 giường bệnh, quản lý điều hành bệnh viện Điều trị Covid-19 Hóc Môn chuyên tiếp nhận người bệnh Covid-19 vừa và nặng do các cơ sở thu dung, cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM chuyển đến.

Vào thời tháng 07/2021; Hóc Môn đang là điểm nóng lây nhiễm Covid-19. Bệnh viện ĐKKV – Hóc Môn là bệnh viện cửa ngõ Tây Bắc của TP.HCM. Sở Y tế TP.HCM đã có tờ trình lên lãnh đạo TP.HCM quyết định thành lập Bệnh viện điều trị Covid-19 Hóc Môn. Chỉ trong vòng 01 tuần sau đó, bệnh viện bắt đầu nhận bệnh. Quy mô điều trị lên đến 700 giường. Khoa Hồi sức Tích cực – Chống độc của bệnh viện có 15 giường điều trị,bệnh nhân thở máy lúc nào cũng kín giường.

Để chủ động hơn trong điều trị, BSCKII Đặng Quốc Quân đã vận động các mạnh thường quân hỗ trợ bệnh viện Điều trị Covid-19 Hóc Môn nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại như: xe cứu thương, máy siêu âm Doppler, máy X-Quang kỹ thuật số di động, máy thở, máy thở oxy lưu lượng cao HFNC… và nhiều trang thiết bị khác nhằm phục vụ tốt nhất cho công tác điều trị người bệnh.

“Lúc đó, sau khi vượt qua “ải tử thần” Covid-19, một bệnh nhân nam 31 tuổi ngụ tại địa phương đã tình nguyện ở lại chăm sóc, tiếp sức cho những người bệnh khác. BSCKII Đặng Quốc Quân đã báo cáo lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM và tổ chức thành lập “Biệt đội những chiến binh F0” tại bệnh viện Điều trị Covid-19 Hóc Môn. Biệt đội F0 lên đến 06 người; họ hỗ trợ đội ngũ y tế, tham gia chăm sóc người bệnh như: giúp theo dõi tình trạng oxy máu, hỗ trợ bệnh nhân ăn uống, vệ sinh cá nhân họ và mang đến cho người bệnh những liều thuốc tinh thần,” BSCKII Đặng Quốc Quân kể lại.

Những hình ảnh dũng cảm và dám hy sinh ấy đã tiếp thêm năng lượng cho Giám đốc bệnh viện ĐKKV – Hóc Môn, cùng đồng nghiệp càng nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động trong toàn thể Đảng viên – viên chức – người lao động của bệnh viện, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức, chung tay quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Những điều “cho – nhận” trong thời điểm khốc liệt ấy càng thêm ý nghĩa khi Bệnh viện Điều trị Covid-19 Hóc Môn tiếp nhận và điều trị Covid-19 cho hơn 30 trẻ mồ côi có vấn đề về não, bại liệt thuộc Trung tâm Nuôi dưỡng Bảo trợ người Bại liệt Thạnh Lộc (Quận 12). Đa phần trẻ được điều trị hết bệnh.

Quyết tâm đưa dịch vụ y tế tiếp cận người dân vùng xa

Trước khi nhận nhiệm vụ Giám đốc tại bệnh viện ĐKKV – Hóc Môn (hạng II) vào tháng 9/2019, BSCKII Đặng Quốc Quân từng có 05 năm đảm nhận vai trò Phó giám đốc bệnh viện Nguyễn Tri Phương (Hạng I).

“Ngày được lãnh đạo ngành y tế TP.HCM gọi lên giao nhiệm vụ, tôi nhận lời nhưng rồi nói các anh cho tôi 01 tuần sau trả lời. Các anh bảo đã đồng ý rồi sao lại chờ 07 ngày sau trả lời…”, BSCKII Đặng Quốc Quân nhớ lại.

Điều làm cho BSCKII Đặng Quốc Quân, băn khoăn không phải quãng đường đi – về gần 60km, mà nơi ấy gần như xa lạ, cùng nỗi trăn trở: liệu mình có thể hoàn thành nhiệm vụ được cấp trên tin tưởng giao phó hay không? Làm sao phát triển bệnh viện để giúp người bệnh tốt hơn? Thế rồi, khi khăn gói về Bệnh viện ĐKKV – Hóc Môn, với quyết tâm của một người từng khoác áo lính và trên hết là tấm lòng của người thầy thuốc, BSCKII Đặng Quốc Quân đã vượt qua tất cả.

Huyện Hóc Môn, người dân địa phương và dân nhập cư có khoảng 600 ngàn nhân khẩu. Nhiều địa phương vẫn ở vùng sâu – vùng xa. Nhiều người vẫn làm nông nghiệp, hoàn cảnh khó khăn. Nhưng; Giám đốc Bệnh viện ĐKKV Hóc Môn vẫn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao, giúp bà con tiếp cận được với các dịch vụ y tế hiện đại tại chỗ một cách nhanh nhất, tốt nhất và an toàn, cuối cùng là giảm tải cho các bệnh viện tuyến nội thành.

Ngày BSCKII Đặng Quốc Quân về, bệnh viện có chừng hơn 50 bác sĩ. Sau gần 05 năm gây dựng, bệnh viện ĐKKV – Hóc Môn, có quy mô 550 giường và gần 600 cán bộ – công nhân viên, trong đó 131 bác sĩ, phục vụ khám chữa bệnh mỗi ngày, gần 1.500 lượt bệnh nhân khám ngoại trú và điều trị 550 bệnh nhân nội trú. Bệnh viện tập trung phát triển các kỹ thuật mới như: hồi sức cấp cứu, lọc máu, thay khớp háng nhân tạo. Đặc biệt khoa Nội thận – Lọc máu rất phát triển, được trang bị 20 máy chạy thận nhân tạo, luôn hoạt động hết công suất.

BSCKI Nguyễn Thanh Hoàng – Trưởng khoa Nội thận – Lọc máu bệnh viện ĐKKV – Hóc Môn chia sẻ: trong thời điểm chống dịch Covid-19, khoa Nội thận – Lọc máu tiếp nhận tất cả bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo bị nhiễm Covid-19 ở các bệnh viện trong nội thành. Một trong những ca được cứu sống ngoạn mục tại đây là  bệnh nhân Võ Ngọc Th (1963, quận 12). Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp, viêm phổi, tăng huyết áp, đái tháo đường, suy thận và nhiễm Covid-19 trên thể trạng béo phì”.

Một bệnh nhân 60 tuổi đang chạy thận cho biết: 02 năm trước tôi được chẩn đoán bệnh và yêu cầu chạy thận. Ban đầu tôi đến một bệnh viện trong nội thành để chạy thận nhưng đường xá đi lại khó khăn và xa quá nên tôi chuyển đến Bệnh viện ĐKKV – Hóc Môn. Tôi đã chạy thận nhân tạo tại đây được 01 năm. Ở một vùng sâu – vùng xa, nhiều người còn khó khăn như Hóc Môn, có một nơi mà các bác sĩ vững chuyên môn, nhiều nhiệt huyết, đủ trang thiết bị y tế như thế này thì quá tốt cho bệnh nhân chúng tôi.

Bệnh viện là nhà, người bệnh là người thân

Hóc Môn là vùng ngoại ô, trình độ dân trí không cao lắm, nhưng ngược lại tình cảm cộng đồng, tình nghĩa rất gắn bó, mang theo nét văn hóa làng xã “người ở ấp dưới biết người xóm trên”. Sự kết nối chặt chẽ, biết nhau còn thông qua văn hóa truyền miệng.

Vì có niềm tin vào chuyên môn và y đức của Người Thầy thuốc mà các bác sĩ đã làm bệnh viện ĐKKV – Hóc Môn, lan tỏa rộng khắp và nhanh chóng. Tập thể Bác sĩ luôn bảo nhau tích cực học tập, nghiên cứu và ứng dụng các kỹ thuật mới nhằm phục vụ công tác chữa bệnh cho người bệnh ngày càng tốt hơn. Ban ã đạo bệnh viện thường xuyên nhắc nhở đội ngũ y – bác sĩ trẻ giữ gìn thái độ ứng xử, giao tiếp, tránh gây phiền hà, tạo niềm tin đối với người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Anh Trần Văn Tín – Bảo vệ Bệnh viện ĐKKV Hóc Môn cho biết: tôi đã làm ở bệnh viện này được hơn 10 năm. Thấy được, BSCKII Đặng Quốc Quân là một trong những lãnh đạo bệnh viện thường xuyên thăm hỏi cho bệnh nhân, luôn lắng nghe ý kiến của nhân viên y tế và cả người dân đi khám bệnh. Bệnh nhân than đi khám bệnh nóng quá vì khu vực này như cái lòng chảo, chung quanh cao… BSCKII Đặng Quốc Quân đã đề nghị lắp cửa kính cường lực để trang bị thêm máy lạnh cho Khoa khám bệnh. Hiện khu vực bệnh nhân ngồi chờ đã được gắn 08 máy, sắp tới sẽ có thêm 03 máy lạnh nữa.

BSCKII Đặng Quốc Quân còn cho sửa những hàng rào, chỉnh trang và trồng thêm 150 cây dầu,lộc vừng, cây sao…Trong những lúc rảnh rỗi BSCKII Đặng Quốc Quân chăm chút từng gốc cây của bệnh viện như vườn nhà mình để ngày sau, người bệnh được hưởng bóng mát.

Theo kế hoạch; UBND TP.HCM, Sở Y tế TP.HCM và lãnh đạo địa phương sẽ đầu tư, xây mới, nâng cấp bệnh viện ĐKKV – Hóc Môn, quy mô 1.000 giường, với qui mô 02 tầng hầm, 12 tầng lầu.

Giai đoạn I; bệnh viện xây dựng 500 giường bệnh đạt chuẩn theo hướng hiện đại, khối phòng khám, các chuyên khoa sâu với thiết bị y tế tiên tiến, trong đó có 20 phòng mổ hiện đạ, dự kiến đưa vào hoạt động vào năm 2024.

Bệnh viện ĐKKV – Hóc Môn mới sẽ có bãi đáp trực thăng trên tầng 12, để đáp ứng yêu cầu cấp cứu bằng đường hàng không trong tương lai. Hiện, bệnh viện ĐKKV – Hóc Môn còn đang chuẩn bị nguồn nhân lực. Đặc biệt chú ý đến Đơn vị Tim mạch học Can thiệp, để dành lại nhiều cơ hội vàng cứu sống bệnh nhân bị đột quỵ. Từ đó đáp ứng nhu cầu thực tế khám chữa bệnh của người bệnh trên địa bàn Hóc Môn và các khu vực lân cận như: quận 12, huyện Củ Chi, Long An, Tây Ninh… để tăng năng lực và chất lượng phục vụ chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh cho người dân.

Sau khi thi đậu vào Trường Đại học Y Dược TPHCM, chàng thanh niên Đặng Quốc Quân bảo lưu kết quả, nhập ngũ làm nghĩa vụ quốc tế tại chiến trường Campuchia, thuộc Trung đoàn Công binh 25 (Quân khu 9). Khi hoàn thành nhiệm vụ ở chiến trường trở về, Đặng Quốc Quân tiếp tục quay lại ghế nhà trường để hoàn thành ước mơ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người./.