Home / Văn hóa thể thao / Triển lãm nghệ thuật cắm hoa truyền thống của Nhật Bản tại TP.HCM

Triển lãm nghệ thuật cắm hoa truyền thống của Nhật Bản tại TP.HCM

Ngày 13/05/2023; tại TP.HCM, Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản TP.HCM phối hợp cùng Hội sở Ikebana Ikenobo Việt Nam và Trường Ikebana Ikenobo Nhật Bản khai mạc “Triển lãm nghệ thuật cắm hoa Ikebana Ikenobo”. triển lãm trưng bày 50 tác phẩm cắm hoa, kéo dài trong 02 ngày tại khách sạn Rex Sài gòn – 131 Nguyễn Huệ TP.HCM.

Ông Nguyễn Phước Lộc – Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản TP.HCM cho biết: tính đến nay đã thành lập được hơn 30 chi Hội Hữu nghị Việt – Nhật tại các trường đại học, công ty, bảo tàng…Triển lãm nghệ thuật cắm hoa Ikebana Ikenobo” giới thiệu đến công chúng TP.HCM nghệ thuật cắm hoa truyền thống Nhật Bản theo trường phái Ikenono; là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973-2023), thiết thực góp phần tăng cường giao lưu văn hóa, củng cố tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Ono Masuo – Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM cảm ơn những nỗ lực của Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản TP.HCM trong việc tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, giáo dục, kinh tế, thể thao giữa Việt Nam và Nhật Bản, góp phần củng cố tình đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng và nhân dân Nhật Bản, góp phần đưa quan hệ Nhật Bản – Việt Nam ngày càng phát triển.

Triển lãm Ikebana hay còn được gọi là hoa đạo – nghệ thuật cắm hoá được sản sinh bởi những nhà sư dòng họ Ikenobo tại đền Rokkaku Do tại Kyoto từ khoảng giữa thế kỷ XV. Trải qua gần 600 năm tồn tại và phát triển, nghệ thuật Ikebana vẫn luôn được yêu mếm. Nghệ thuật Ikebana diễn đạt vẻ đẹp về sức sống tiềm ẩn của cỏ cây hoa lá trong các giai đoạn phát triển của đời sống thực vật.

Mang thiên nhiên đến gần hơn với đời sống, giúp con người hiểu và khám phá vẻ đẹp của cỏ cây hoa lá và có cái nhìn an hòa, tĩnh tại hơn trong cuộc sống.

Rikka hay Shka là các kiểu cắm truyền thống tuân theo những quy định chặt chẽ về bố cục, cách sự hoa lá. Nhiều tác phẩm tưởng chừng như đơn giản nhưng đã lột tả được vẻ đẹp đầy sức sống của thiên nhiên, kết nối quá khứ – hiện tại.

Dạng cắm tự do là kiểu cắm không cần tuân thủ theo quy tác và đề cao tính sang tạo của người thực hành cắm hoa, mang đến hơi thở của đời sống hiện đại. Mỗi tác phẩm là một tác phẩm là một sự khác biệt thú vị.

Người xem tác phẩm của Giáo sư Masafumi Ishiwata, cứ liên tưởng con người – gia đình là nhân thể rất nhỏ bé trước thiên nhiên và vũ trụ.

Còn với Giáo sư Masafumi Ishiwata – là giáo sư tốt nghiệp đại học Mỹ thuật, với nghệ thuật sơn mài, dù mới theo nghệ thuật cắm hoa Ikenbana từ năm 1987 nhưng tác phẩm của giáo có nội dung đơn giản nhưng làm người xem suy luận nhiều góc độ khác nhau.

Thanh Tú