Home / Doanh nghiệp / Đoàn Caravan Ecofarm tham quan vườn thanh long và đặc sản Dông Ba Tường tại BìnhThuận

Đoàn Caravan Ecofarm tham quan vườn thanh long và đặc sản Dông Ba Tường tại BìnhThuận

Sáng ngày 22/07/2023; trong khuôn khổ khai trương Ecofarm Rest Stop Bình Thuận và khai mạc hội chợ triển lãm Thương mại sản phẩm nông nghiệp, nông thôn tiêu biểu – sản phẩm Ocop bình Thuận, Công ty CP Tập đoàn Ecofarm Pay đã tổ chức cho Đoàn Caravan đến tham quan 02 doanh nghiệp nuôi – trồng trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Khám phá vườn Thanh Long Xuân Đào:

Năm 2013 – anh nông dân “tập tễnh” trồng cây Thanh Long trên vùng cát trắng, chỉ với vài ha thì…đến  năm 2023, anh được Ban thường vụ Trung ương Hội nông dân Việt Nam công nhận nằm trong danh sách 100 nông dân được bầu chọn danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2023. Đó là câu chuyện khá hấp dẫn, mà doanh nhân trong Đoàn Cravan quan tâm. Bởi chủ đề “Bình Thuận – Hội tụ xanh 2023”, hỗ trợ phát triển sản phẩm Ocop địa phương.

Các thắc mắc được giải tỏa khi Đoàn đặt chân đến vườn Thanh Long 34 ha của anh nông dân Xuân Đào, quá bát ngát đủ màu xanh – màu trắng – màu đỏ của cây Thanh Long.

Anh Xuân Đào chia sẻ: khi bắt đầu trồng 03 ha Thanh Long đầu tiên, có thu nhập và kinh nghiệm, tôi mở rộng qua vị trí mới 34 ha – nơi chúng ta đang tham quan. Là nông dân mà…Trồng trọt; tức nhiên là có gặp nhiều khó khăn, nếu như ban đầu gặp khó về cây giống và kỹ thuật, thì giờ đây tôi lại gặp khó khăn về vốn vay – chi phí thuê nhân công – thị trường. Vì vậy, tôi mong được Nhà nước giúp đỡ tiếp vận nguồn vay ưu đãi, để có tinh thần duy trì và tồn tại trong giai đoạn mà nông nghiệp phải đổi thay nhiều thứ, kể cả chuyển đổi số mà chúng tôi thật sự chưa hiểu, không biết có ảnh hưởng đến phát triển và tiêu thụ vườn Thanh Long của mình hay không?

Hiện tại trên mảnh đất 34 ha Thanh Long, anh Xuân Đào đã trang bị hệ thống tưới phun và nhỏ giọt,  cơ giới hóa trong khâu sản xuất cũng như thu hoạch sản phẩm. Để có đủ điều kiện bảo đảm đời sống cho 40 công nhân nông dân trông coi vườn Thanh Long, anh Xuân Đào còn mở cơ sở thu mua Thanh Long, với quy mô hơn 5.000 m2 gồm: nhà xưởng đóng gói và kho lạnh bảo quản sản lượng lên đến 2.500 tấn/tháng.

Nhờ nắm bắt kịp yêu cầu của thị trường mà từ năm 2017 đến nay; nguồn thu nhập từ trồng trọt và kinh doanh Thanh Long xuất khẩu đã mang về lợi nhuận cho anh Xuân Đào khá ổn định. Từ 1,2 tỷ đồng đến 1,8 tỷ đồng/năm, giải quyết việc làm cho khoảng 150 lao động địa phương với thu nhập từ 05 đến 07 triệu đồng/tháng.

Anh Xuân Đào cho biết thêm: chúng tôi xuất khẩu Thanh Long đi các thị trường như: Ấn Độ, DuBai, Malaysia, Singapore…Hầu như size Thanh Long ở các thị trường này không khó mấy…Họ chỉ yêu cầu khoảng 300 đến 400gr/trái, còn mẫu mã, đóng thùng chuyển hàng đi, đơn vị đặt hàng sẽ đưa ra yêu cầu để chúng tôi thực hiện.

Bình Thuận là một trong những tỉnh nổi tiếng với với vùng trồng Thanh Long; chính vì thế mà rất cần nhữngngười nông dân mạnh dạn đi đầu phát triển như anh Xuân Đào.

Hồi sinh nghề nuôi Dông trên cát:

Đoàn Caravan rời vườn Thanh Long của anh Xuân Đào và đến Khu Du lịch Sinh thái Suối Tiên – nơi nổi tiếng với nghề nuôi Dông đặc sản.

Ai từng đến Mũi Né những năm tháng đầu tiên, khi nơi đây bắt đầu học “làm du lịch” sẽ không xa lạ với những hình ảnh như:  người mẹ quãy đôi quang gánh băng qua đồi cát để về nhà…Nhưng khi nơi đây chuyển mình đón khách du lịch thì những bước chân trên cát, hình ảnh người mẹ quãy gánh về nhà mờ dần vào bầu trời bao la sập tối – trên những đụng cát trở thành nét đẹp trong nhiếp ảnh và mỹ thuật, cuối cùng nó là “đặc sản” của Bình Thuận, để khách phương xa vấn vương trong lòng.

Rồi đầu những cơn mưa, người dân ven biển Phan Thiết đi đào Dông rên các động cát mang về ăn, do mùa mưa trên cát có nhiều thức ăn, Dông mập và béo. Hình ảnh những chàng  trai thoắt hiện, thoắt ẩn  trên cát vào sáng sớm – chiều hôm, mang Dông về làm món ăn nuôi sống gia đình đã trở thành món ăn dân dã đặc thù của địa phương. Ăn ngon thì dành để mời khách, từ đó món Dông nướng thành món ăn ngon và đặc sản của người dân Bình Thuận.

Ăn hoài sẽ hết, nên người dân Bình Thuận bắt đầu hành trình mới cho nghề nuôi Dông. Dông là loài sống tự nhiên trên vùng đồi cát ven biển Bình Thuận, nhất là ở vùng đất Thiện Nghiệp – Mũi Né. Vào năm 2006; nhu cầu sử dụng cho du lịch tăng cao, nông dân địa phương đã thử nghiệm nuôi dông theo kiểu bán hoang dã mang lại thành công. Từ đó, nghề nuôi dông trở thành nghề thịnh hành vì chi phí đầu tư thấp, ít công chăm nhưng lại có thu nhập tốt hơn trồng hoa màu và dưa lấy hạt.

Ba Tường Farm là đơn vị nuôi Dông, phân phối con giống và tiêu bao sản phẩm, trở thành tên gọi ấn tượng “Đặc sản Dông Ba Tường” ngay trong Khu Du lịch sinh thái Suối Tiên. Hiện nay toàn xã Thiện Nghiệp có khoảng 20 hộ nông dân đang khôi phục lại nghề nuôi Dông cát với quy mô chuồng trại mỗi gia đình từ 1.000 m2 trở lên, bán cho Khu  Du lịch Sinh thái Suối Tiên. Đầu ra của 01kg Dông tại đây là 1.700.000 đồng, khoảng 04 con/kg, được đông lạnh để cung cấp cho khách du lịch mang về.

Dông Hiện nay toàn xã Thiện Nghiệp có khoảng 20 hộ nông dân đang khôi phục lại nghề nuôi Dông cát với quy mô chuồng trại mỗi gia đình từ 1.000 m2, để bán cho Khu  Du lịch Sinh thái Suối Tiên.

Dông nướng lửa than là món thông dụng nhất đối với người dân Bình Thuận. Ngoài ra, còn được dùng để nấu với dưa hường, mà khách du lịch ngạc nhiên khi thấy những cánh đồng trồng dưa hường xung quanh khu du lịch.

Thanh Tú