Home / Y tế / Vui khoẻ mỗi ngày – tháng 07: dành tri ân nhân kỷ niệm 76 năm Ngày TBLS 27/07/1947 – 27/07/2023

Vui khoẻ mỗi ngày – tháng 07: dành tri ân nhân kỷ niệm 76 năm Ngày TBLS 27/07/1947 – 27/07/2023

Ngày 29/07/2023; tại Hội trường Trung tâm Bồi dưỡng chính trị Quận 11, Tạp chí Khoa học phổ thông và Ban Đại diện Hội Người cao tuổi Quận 11 phối hợp tổ chức chương trình “Vui khỏe mỗi ngày”, với chủ đề  “Phòng chống bệnh xương khớp, hô hấp ở người cao tuổi” và tặng quà cho gia đình chính sách. Chương trình có sự tham gia của BS.CKII Nguyễn Thành Tâm – Giám đốc Bệnh viện Quốc tế Chấn thương chỉnh hình Sài Gòn, trình bày chủ đề “Lão hóa khỏe mạnh và vai trò của hệ cơ xương khớp”.

Chương trình là một sáng kiến vì sức khỏe cộng đồng, do Tạp chí Khoa học phổ thông khởi xướng, tổ chức định kỳ mỗi tháng 01 lần, nhằm mục đích nâng cao kiến thức phòng tránh các bệnh lý thường gặp đối với người dân. Thời gian qua, chương trình đã đến với sinh viên, giảng viên nhiều trường ĐH và người dân nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Chương trình tháng 07, là hoạt động kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, đây cũng là hoạt động đền ơn đáp nghĩa, xoa dịu đi phần nào nỗi đau, mất mát mà những anh hùng thương binh, liệt sĩ đã hy sinh thân mình để bảo vệ tổ quốc.

BS.CKII Nguyễn Thành Tâm cho biết: chương trình “Vui khỏe mỗi ngày” lần này được tổ chức nằm trong hoạt động kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, vì vậy chúng tôi đến để trực tiếp tư vấn cho người cao tuổi, thương binh và gia đình liệt sĩ. Với mong muốn làm giảm nhẹ đi nỗi đau mà họ đã phải trải qua khi quên mình bảo vệ đất nước, mang lại tự do cho dân tộc.

Ông Châu Văn Hai – Trưởng ban Đại diện Hội Người cao tuổi Quận 11 chia sẻ: hầu như hội viên đều phấn khởi tham gia chương trình, vì nó đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về bệnh của người già, đặc biệt là bệnh về xương khớp, bệnh tim và hô hấp. Chương trình “Vui khỏe mỗi ngày với các bệnh lý thường gặp”, được thực hiện hàng tháng, là một chương trình rất hay và nhân văn, hiệu quả. Riêng chương trình ngày hôm nay; là việc tri ân những thương binh, gia đình liệt sĩ. Những món quà tuy không lớn, nhưng chúng tôi cảm nhận ở đó sự ấm áp, chân thành từ những thế hệ ngày hôm nay dành cho những người đi trước.

Xúc động nhất là trường hợp của ông Đoàn Duy Dương, 75 tuổi, thương binh nặng đang sinh sống tại Quận 11. Ông bị thương trên chiến trường, đến nay vẫn còn một viên đạn nằm trong người, cách đây 05 năm, các biến chứng đã làm ông mù cả hai mắt, trí óc thì không còn được minh mẫn như xưa. Khi được mời đi tham dự chương trình “Vui khỏe mỗi ngày” , ông vẫn nhờ người nhà dẫn đi nhưng vì bảo đảm sức khỏe cho ông, người nhà đã yêu cầu ông ở nhà và đại diện gia đình đi thay.

Bà Lê Thị Thanh, 75 tuổi, cũng là thương binh, bà cho biết: sau khi xuất ngũ, tôi về với gia đình, phụ người thân buôn bán, khi tham gia chương trình tư vấn “Vui khoẻ mỗi ngàt”, tôi nhận biết được các loại bệnh về xương khớp, bệnh tim ở người già, khi về tôi sẽ áp dụng hướng dẫn của bác sĩ để căn bệnh của mình được giảm nhẹ hơn. Bất ngờ hơn là được chính giám đốc bệnh viện thăm khám và tư vấn và tặng quà, tuy món quà không phải là nhiều nhưng ở đó có những tấm lòng.

Ông Phạm Thế Đồng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hệ thống Bệnh viện Saigon ITOON-ITO, chương trình “Vui khỏe mỗi ngày” của Tạp chí Khoa học Phổ thông thực sự có ý nghĩa rất lớn, cung cấp kiến thức liên quan tới việc chăm sóc sức khỏe cho mọi người, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Chủ đề hôm nay cung cấp kiến thức về cơ xương khớp là bộ khung nâng đỡ cơ thể cho các người cao tuổi.

Ông Nguyễn Quang Trung – Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH SCJ TV Shopping nhấn mạnh:  chúng tôi rất vui mừng khi được gia tham tài trợ cho chương trình rất có ý nghĩa. Những món quà của chúng tôi tuy nhỏ, nhưng đó là tấm lòng mà những doanh nhân gửi đến những cô – chú, những người lớn tuổi. Hôm nay còn có rất nhiều thương binh và gia đình liệt sĩ…Những người từng hy sinh tính mạng để bảo vệ quê hương, mang lại niềm vui và lòng tự hào cho thế hệ kế thừa.

Hy vọng, với những sản phẩm chăm sóc sức khỏe, các cô, các chú luôn được mạnh khỏe để sống cùng con cháu, để chứng kiến sự đổi thay của đất nước, ngày càng giàu mạnh hơn./.