Home / Tin tức / Họp mặt kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng Moncada của nhân dân Cuba

Họp mặt kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng Moncada của nhân dân Cuba

Ngày 04/08/2023, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM (HUFO) tổ chức họp mặt kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng Moncada của nhân dân Cuba (26/7/1953-26/7/2022).

70 năm trước, nhân dân Cuba dưới sự lãnh đạo của nhà cách mạng trẻ tuổi Fidel Castro đã đứng lên tấn công vào Doanh trại-Pháo đài Moncada, thắp lên ngọn lửa tự tôn dân tộc, mở đầu cho cuộc đấu tranh cách mạng của nhân dân Cuba lật đổ chế độ bạo tàn của chế độ thực dân độc tài. Bản hùng ca Moncada mang đậm ý nghĩa to lớn về một thế hệ mang trong mình tài năng và hoài bão to lớn đã làm thay đổi lịch sử Cuba.

Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Moncada ảnh 2

Tổng Lãnh sự Cuba tại TPHCM Ariadne Feo Labrada phát biểu tại buổi lễ

Bà Ariadne Feo Labrada – Tổng Lãnh sự Cuba tại TP.HCM.cho biết: những năm qua, Việt Nam và Cuba thể hiện mối quan hệ anh em chặt chẽ, đoàn kết, được các nhà lãnh đạo vun đắp mối quan hệ đặc biệt chân thành ủng hộ nhau trên các lĩnh vực, nhất là củng cố tình đoàn kết, giao lưu nhân dân. Nhân dân Cuba trân trọng những cơ hội giao lưu, trao đổi văn hóa, thắt chặt tình hữu nghị với nhân dân Việt Nam và luôn cảm ơn Việt Nam đã luôn đoàn kết, sát cánh và giúp đỡ tận tình cho Cuba trong những lúc khó khăn.

Tại buổi họp mặt, bà Trương Thị Hiền – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba TP.HCM đã chia sẻ ý nghĩa lịch sử của ngày 26/7/1953 – ngày tấn công Pháo đài Moncada được coi là ngày khởi nghĩa vũ trang của Cuba, đánh dấu bước ngoặt quan trọng sự phát triển của Cách mạng Cuba, cổ vũ nhân dân Cuba đứng lên khởi nghĩa, làm nên thành công của cuộc cách mạng ngày 1/1/1959, mở ra kỷ nguyên mới cho đất nước Cuba – kỷ nguyên của độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội.

Việt Nam và Cuba tuy cách nhau nửa vòng trái đất nhưng có mối quan hệ gần gũi, thủy chung, trong sáng, chân thành giữa hai nhà nước, hai dân tộc. Mối quan hệ ấy đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro dày công gây dựng, vun đắp, được các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước không ngừng củng cố, phát triển, mở rộng, tạo nguồn sức mạnh, niềm tin chiến thắng, giúp hai đất nước vượt qua khó khăn, nỗ lực xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thanh Tú