Home / Du lịch / Ẩm thực / Trải nghiệm thực phẩm Châu Âu chất lượng cao từ Hy Lạp

Trải nghiệm thực phẩm Châu Âu chất lượng cao từ Hy Lạp

Tại triển lãm quốc tế “Vietfood & Beverage – Propack Vietnam 2023” lần thứ 27 –  chuyên ngành thực phẩm – đồ uống và thiết bị công nghệ chế biến, bao bì thực phẩm, đồ uống, diễn ra từ ngày 10 đến 12/08/2023, Hy Lạp tham gia một gia hàng khá quy mô,vớimụcđích tìmkiếmđối tác nhập khẩu sàn phẩm nông nghiệp Hy Lạp về thị trường Việt Nam.

Gian hàng Hy Lạp tại triển lãm

Trước đó một ngày, Phó chủ tịch Nông Nghiệp Quốc gia Hy Lạp đã có buổi dành cho truyền thông trải nghiệm thực phẩm Châu Âu chất lượng cao từ Hy Lạp, buổi trải nghiệm đã giới thiệu các sản phẩm tiêu biểu như: phô mai, dầu ô lui, hat Mastiha Chios…

Hy Lạp là đất nước châu Âu hiếm hoi có một nền văn hóa “kính lão đắc thọ”, luôn tôn trọng và đặt người lớn tuổi ở vị trí cao. Điều này không có nghĩa là người phương Tây không coi trọng người lớn tuổi, mà họ đặt vị trí của từng thế hệ như nhau. Nền văn hóa phương Tây có phần đề cao những người trẻ hơn, sự kỳ thị người già không xảy ra ở Hy Lạp.

Liên minh Hợp tác nông nghiệp quốc gia Hy Lạp (ETHEAS)

Được thành lập theo Luật Nhà nước Hy Lạp và do các công ty liên doanh hàng đầu của Hy Lạp thành lập. ETHEAS bao gồm hơn 262 Hợp tác xã với hơn 70.000 nông dân, chiếm 89% doanh thu của tất cả các Hợp tác xã của Hy Lạp trong các lĩnh vực về phô mai, ô liu, dầu ô liu, rượu và trái cây tươi. Cụ thể, sản lượng phô mai Feta truyền thống đạt 130.000 tấn/ năm và 70% xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Bên cạnh đó có hơn 13 triệu cây ô liu được trồng trọt trong điều kiện tốt, mỗi năm cho ra sản lượng 350.000 tấn dầu ô liu và 450.000 tấn ô liu, đứng thứ năm về sản xuất dầu ô liu trên toàn thế giới. Đối với rượu vang, có hơn 350 giống nho và sản xuất hơn 250.000 tấn rượu vang cho hơn 50 quốc gia trên thế giới. Ngoài ra, mặt hàng nông sản hoa quả tươu và rau củ với các quy trình quản lý tích hợp tiêu chuẩn chất lượng cũng góp phần vào kim ngạch xuất khẩu và đạt hơn 02 tỷ euro.

Phó chủ tịch Nông nghiệp Quốc gia Hy Lap, giới thiệu về các dòng phẩm của Hy Lạp

Trong bối cảnh các hoạt động hỗ trợ các thành viên của mình, ETHEAS chuẩn bị các nghiên cứu, công việc, khảo sát và ký kết các hợp đồng dự án hoặc dịch vụ có liên quan đến phát triển nông nghiệp nói chung và Hợp tác xã nói riêng. Các Hợp tác xã đã và đang hỗ trợ thành công cơ sở hạ tầng cho nông dân, chẳng hạn như hậu cần địa phương cho vật tư, cho vay theo nhóm để có vốn lưu động với sự bảo lãnh của Hợp tác xã, cũng như phân phối thặng dư quản lý nếu có.

ETHEAS hỗ trợ, quảng bá và tăng cường các hoạt động của các thành viên và đảm nhận vai trò đại diện của họ ở cấp quốc tế, châu Âu và quốc gia. Trong vài tháng tới, ETHEAS sẽ thành lập một công ty xuất khẩu để đại diện cho các sản phẩm nông nghiệp cơ bản của Hợp tác xã trên trường

Những dòng sản phẩm độc đáo từ Hy Lạp:

Phô mai Graviera Naxos là một loại phô mai cứng được sản xuất ở đảo Naxos, nó nổi tiếng với màu vàng óng, lớp vỏ mỏng khô bên ngoài và khối đặc dẻo cùng những lỗ nhỏ rải rác bên trong. Do được làm từ hỗn hợp đặc biệt gồm sữa dê và sữa bò, nên loại phô mai này có hương vị rất tinh tế và dịu nhẹ, với dư vị cực kỳ đặc trưng. Sữa được sử dụng để sản xuất loại phô mai này chỉ được lấy trực tiếp từ động vật ở đảo Naxos, được nuôi bằng thảm thực vật hiện có tại địa phương. Do đó phô mai graviera rất giàu canxi tạo nên nét độc đáo cho loại phô mai này.

Graviera từ Crete PDO: PDO – chỉ định xuất xứ được bảo hộ

Một trong những loại phô mai Crete nổi tiếng nhất, được tiêu thụ rộng rãi ở Hy Lạp; loại phô mai này có lịch sử lâu đời và là loại phô mai Graviera nổi tiếng nhất của Hy Lạp. Nó được sản xuất bằng phương pháp truyền thống, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Có quá trình  quá trình ủ chín trong các hang động, dẫn đến việc tạo ra loại phô mai Graviera tis tripas, nổi tiếng hiếm gặp này ngày nay. Về mặt địa lý nó nằm ở đảo Crete, nó thường được làm từ hỗn hợp sữa cừu và sữa dê, với tỉ lệ tối đa 20%. Sữa này được sản xuất tại địa phương và phô mai được ủ chính trong các cơ sở sản xuất, ít nhất 03 tháng cho đến khi được đưa ra thị trường. Đây là một loại phô mai ăn kèm ,có màu vàng nhạt kết cấu chắc chắn với vị ngọt nhẹ, nó đi kèm với mọi bữa ăn của người dân đảo Crete.

Ô liu Konservolia; được thu hoạch từ những cây ô liu trồng trong khu đô thị Rovies ở miền Trung Hy Lạp. Điều kiện thời tiết độc đáo và trạng thái thổ nhượng ở khu vực này rất lý tưởng cho việc trồng ô liu. Những điều kiện này tạo ra độ giòn, màu xanh đậm, vị ngọt dịu và hương thơm trái cây, cho những quả ô liu, khiến chúng trở nên rất được ưa chuộng Konservolia Rovion có thể được phục vụ nguyên dạng hoặc được cắt lát theo kiểu gợi ý.

PDO Konservolia Stylida: là một loại ô liu, được trồng ở khu vực cùng tên trong vùng Fhiotida, giống cây ô liu này tạo ra quả ô liu nổi tiếng về độ giòn và đạt được hương vị vùng khí hậu ôn đới Địa Trung Hải, độ cao lý tưởng của đất canh tác, khoảng cách gần biển cộng với nhiệt độ trung bình hàng năm 16 – 17 độ C. Do đó đảm bảo tỷ lệ các chất dinh dưỡng và các đặc điểm cảm quan, làm cho giống ô lui này tạo nên sự độc đáo và sản lượng đạt yêu cầu của giống.

Dầu ô lui – Vorios Mylopotamos Rethymmis Crete PDO

Dầu ô liu siêu nguyên chất Vorios Mylopotamos Rethymmis PDO, virgot được sản xuất ở vùng Rethymmo, Crete. Loại dầu ô liu đặc biệt này nổi bật với màu vàng ánh kim và hương vị trái cây, giống cây ô liu chính để sản xuất loại dầu ô liu này là Koroneki. Ngoài ra các yếu tố chính tạo nên sự khác biệt về chất lượng của loại dầu ô liu này là khí hậu, thành phần đất và phương thức canh tác.

PDO Viannos Heraklion Crete:

Dầu ô liu Viannos PDO là một trong những sản phẩm nổi tiếng nhất được sản xuất tại thành phố Viannos, Creye. Theo lịch sử, Homer từng gọi dầu ô liu là vàng lỏng và là Hipporates, gọi nó là chất “chữa lành vĩ đại”. Từ thời cổ đại cây ô liu và quả của nó đã được ca tụng là biểu tượng của hòa bình. Dầu ô liu Viannos khác biệt nhờ hương vị đậm đà màu vàng óng và dư vị trái cây.

PDO Kolymvari Chania Crete:

Dầu ô liu siêu nguyên chất Kolymvari là vàng lỏng giàu dinh dưỡng nổi tiếng khắp Hy Lạp và một số quốc gia được xuất khẩu. Dầu ô liu siêu nguyên chất này được sản xuất trong điều kiện lạnh, do đó vẫn giữ được tất cả các đặc điểm cảm quan của nó, không có độ ẩm và bất kỳ chất lạ nào. Những điều trên tạo ra một loại dầu ô liu với Hương vị không gì sánh bằng và hương thơm đặc trưng, được đóng gói và kinh doanh trên nhiều thị trường, được sự ưa chuộng của người tiêu dùng.

Nhựa Mastiha Chios PDO:

Ở biển Đông Bắc Aegean, thuộc đảo Chios, Mastic – một sản phẩm độc đáo đang được thu hoạch từ những năm xa xưa. Điều đó đã mang lại cho hòn đảo cái tên Myrovolos. Mastic tức là một loại nhựa tự nhiên, lấy từ một loại cây thường xanh, có tên là Schios thuộc họ  Pistachia. Nó là một loại nhựa thơm tự nhiên có dạng giọt, tích tụ trên mặt đất bởi các nhà sản xuất Mastic, nó được sản xuất độc quyền ở phía Nam đảo Schios, do điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu độc đáo của khu vực và nó được sử dụng theo nhiều cách như ẩm thực và mỹ phẩm.

Dầu ô lui của Hy Lạp

Di sản ẩm thực của Hy Lạp

Nông nghiệp và sản xuất thực phẩm là một nghề truyền thống của Hy Lạp, dẫn đến một số lượng đáng kể các phòng thí nghiệm thực phẩm, trường nông nghiệp, nhà hóa học và công nghệ thực phẩm được đào tạo, và nông dân lành nghề. Phô mai, ô liu, dầu ô liu và bông là những mặt hàng xuất khẩu chính của Hy Lạp, chiếm 28,7% tổng sản phẩm xuất khẩu. Dầu ô liu Hy Lạp được biết đến trên toàn thế giới vì độ tinh khiết, hương vị đặc biệt và giá trị dinh dưỡng cao. Hy Lạp sản xuất hơn 430.000 tấn dầu ô liu hàng năm và hơn 75% trong số đó là dầu ô liu nguyên chất, được xem là hảo hạng nhất. Hy Lạp cũng là nước sản xuất dầu ô liu lớn thứ ba trên thế giới, chiếm 16% thị phần dầu ô liu quốc tế. Bên cạnh đó, đất nước này có truyền thống làm phô mai hàng thế kỷ. Ngày nay, Hy Lạp sản xuất nhiều loại phô mai khác nhau có chất lượng tốt và gần như mọi vùng của Hy Lạp đều sản xuất loại phô mai đặc trưng của riêng mình. Hy Lạp là một trong ba quốc gia châu Âu có mức tiêu thụ phô mai bình quân đầu người cao nhất và cũng nằm trong top 15 về sản xuất phô mai trong số 27 quốc gia của EU.

Nguồn gốc PDO và PGI

Từ thời cổ xưa mảnh đất và con người đã sản sinh ra những sản phẩm đặc biệt, mọi sản phẩm mang một nét đặc trưng riêng để làm nổi bật và bảo tồn sự phong phú về ẩm thực của mình. Liên minh Châu Âu lần đầu tiên thông qua Quy định 2081/92 năm 1992, sự phát triển của quy định này là dẫn đến một Quy định chỉ thị EU – 891/2022 hiện đang có hiệu lực

Với mục đích là bảo vệ các sản phẩm có chị đình xuất xứ được bảo hộ – PDO và các sản phẩm có chỉ dẫn địa lý được bảo hộ PGI. Chỉ định xuất xứ xác định các sản phẩm có nguồn gốc từ một vị trí khu vực hoặc quốc gia nhất định và chất lượng của chúng là ở mặt khác, do môi trường tự nhiên cụ thể và truyền thống và mặt khác là các yếu tố hoạt động con người của khu vực đó. Các sản phẩm có PDO được sản xuất độc quyền và hoàn toàn trong một khu vực địa lý quy định.

Chỉ dẫn địa lý liên quan đến các sản phẩm có nguồn gốc từ một khu vực vùng hoặc quốc gia cụ thể, trong đó có một đặc tính định tính cụ thể hoặc danh tiếng của sản phẩm có thể được quy cho nguồn gốc địa lý của nó. Để một sản phẩm được chỉ định là có PGI, ít nhất một trong các công đoạn sản xuất của sản phẩm đó phải diễn ra trong khu vực địa lý được chỉ định các sản phẩm được dán nhãn PDO và PGI được cung cấp cho người tiêu dùng dưới dạng các sản phẩm được chứng nhận chất lượng cao.

Thanh Tú