Home / Bất động sản / ‘Bà trùm’ bất động sản Trung Quốc mất 84% tài sản và tiếp tục thua lỗ

‘Bà trùm’ bất động sản Trung Quốc mất 84% tài sản và tiếp tục thua lỗ

Yang Huiyan, người phụ nữ Trung Quốc giàu nhất châu Á, đã mất 84% tài sản chỉ trong hơn 2 năm, khi Tập đoàn bất động sản Country Garden chìm sâu vào khủng hoảng nợ.

Bà Yang Huiyan, chủ tịch Tập đoàn Country Garden - Ảnh: X (TWITTER)

Bà Yang Huiyan, chủ tịch Tập đoàn Country Garden – Ảnh: X (TWITTER)

Country Garden là nhà phát triển lớn nhất Trung Quốc tính theo doanh số bán hàng trong vài năm qua.

Theo Hãng tin Bloomberg, tối 10-8, Tập đoàn phát triển bất động sản Country Garden Holdings Co. dự đoán lỗ ròng đến 45 – 55 tỉ nhân dân tệ (6,2 tỉ đến 7,6 tỉ USD) trong 6 tháng đầu năm 2023, trong khi doanh thu chỉ đạt 1,91 tỉ nhân dân tệ.

Doanh số bán hàng 7 tháng đầu năm 2023 theo kế hoạch cũng giảm 35% xuống còn 140,8 tỉ nhân dân tệ.

Ngày 7-8 vừa qua, Country Garden đã không chi trả được các khoản thanh toán phiếu giảm giá đến hạn. Tình huống khiến nhà phát triển bất động sản này đối diện nguy cơ vỡ nợ, nếu không thực hiện được các khoản thanh toán trong thời gian gia hạn 30 ngày.

Lo sợ vỡ nợ, thị trường bất động sản Trung Quốc lại dậy sóng

Trong bối cảnh đó, bà Yang Huiyan, chủ tịch Tập đoàn Country Garden, đã chứng kiến tài sản sụt giảm 84% so với mức đỉnh điểm vào tháng 6-2021, theo chỉ số tỉ phú của Bloomberg.

Tài sản của bà Yang đã giảm 28,6 tỉ USD so với mức đỉnh cao và hiện tài sản ròng chỉ còn 5,5 tỉ USD – mức giảm tài sản lớn nhất trong số những người siêu giàu trên thế giới được chỉ số tỉ phú của Bloomberg theo dõi.

Trang Gulf News cho biết sự giàu có của nhà tài phiệt 41 tuổi này chủ yếu đến từ cổ phần của bà tại Country Garden. Tuy nhiên, cổ phiếu của tập đoàn này đã giảm gần 60% trong năm 2023, khi doanh số bán nhà sụt giảm và chi phí tái cấp vốn tăng cao.

Là đồng sáng lập Country Garden vào năm 1992, cha bà Yang đã chuyển nhượng cổ phần kiểm soát cho con gái vào năm 2005. Bà Yang gia nhập tập đoàn với tư cách trợ lý riêng của ông để học hỏi kinh nghiệm và cuối cùng thành công cùng cha.

Ở tuổi 25, Yang Huiyan trở thành người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc, sau khi Country Garden huy động được 1,65 tỉ USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng ở Hong Kong vào tháng 4-2007.

Sau đó bà tiếp tục là người phụ nữ giàu nhất châu Á. Năm 2023, bà đảm nhận vị trí chủ tịch duy nhất sau khi cha bà từ chức vì lý do tuổi tác.

Country Garden có trụ sở tại thành phố Phật Sơn (Foshan), Trung Quốc, giao dịch công khai ở Hong Kong.

Tập đoàn có doanh thu 430 tỉ nhân dân tệ (60 tỉ USD) trong năm tài chính 2022.

Nguồn: tuoitrethudo.com.vn