Home / Doanh nghiệp / Hội nghị đối thoại giữa Lãnh đạo TP.HCM và doanh nghiệp Hàn Quốc năm 2023

Hội nghị đối thoại giữa Lãnh đạo TP.HCM và doanh nghiệp Hàn Quốc năm 2023

Chiều 16/08/2023; Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM – ITPC, đã phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Lãnh đạo TP.HCM và doanh nghiệp Hàn Quốc. Trước Hội nghị, ITPC đã tiếp nhận và phối hợp với các đơn vị giải đáp hơn 15 vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến các vấn đề về chính sách xuất nhập khẩu tại chỗ, giấy phép lao động cho người nước ngoài, của một số công ty Hàn Quốc tại TP.HCM đang gặp khó khăn trong việc hoàn thuế GTGT, sự cần thiết trong việc đầu tư của phía Chính phủ Việt Nam đối với ngành công nghiệp phụ trợ để hỗ trợ cho các doanh nghiệp FDI…

           

Ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TP.HCM,phát biểu tại buổi gặp gỡ Lãnh đạo và Doanh nghiệp Hàn Quốc     

Phát biểu khai mac hội nghị, ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TP.HCM nêu rõ vấn đề: để  thu hút các đầu tư mới thì cần giải quyết các vấn đề vướng mắc hiện tại. Vì vậy rất cần các ý kiến cụ thể từ TLS quán Hàn Quốc, các cơ quan xúc tiến đầu tư, Hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại TP.HCM – Việt Nam….

Sau phần phát biểu là phiên trao đổi và thảo luận; do Chủ tịch UBND TP.HCM, chủ trì, có 06 doanh nghiệp nêu lên nội dung “Góp ý cải thiện môi trường đầu tư” và các ý kiến nghị cần giải quyết với lãnh đạo TP.HCM.

Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại miền Trung và miền Nam – Kocham nêu 08 vướng mắc khó khăn như: chính sách XNK tại chỗ,giấy phép lao động, việc hoàn thuế GTGT, hỗ trợ phát tirển về công nghiệp hỗ trợ…Các vấn đề vướng mắc của các doanh nghiệp FDI và Hiệp hội các nước về việc sửa đổi Nghị định 152 của Chính phủ đang được thảo luận, góp ý kiến cho dự thảo sửa đổi liên quan tới giấy phép lao động, vẫn còn tồn tại và phát sinh thêm những điều khoản làm tăng gánh nặng cho doanh nghiệp.

Samsung Electronis HCMC CE Complex Co.,Ltd nêu lên vấn đề hoàn thuế GTGT: từ tháng 04/2021, với số tiềnkhoảng 24 triệu USD, trước thời điểm chuyển đổi loại hình  doanh nghiệp từ ngày 01/05/2021. Thuế GTGT từ tháng 06/2021 đến 12/2022, với số tiền khoản 20 triệu USD, tổng cộng 44 triệu USD, tương đương 1.000 ty đồng VN.

Tập đoàn GS Engineering & Construction nêu vướng mắc: về thẩm định giá đất dự án Khu đô thị mới Nhà Bè – Metrocity GS, vấn đề chậm quyết toán chi phí xây dựng tuyến đường Tân Sơn Nhất – Bình Lợi – Vành đai ngoài (TBO), kiến nghị việc thành lập tổ công tác giải quyết các vấn đề của Công ty GC E & C.

Công ty CJ Food Việt Nam: Công ty đã ký hợp đồng chuyển vào sản xuất tại Khu công nghiệp Hiệp Phước vào tháng 07/2017; theo như hợp đồng thì việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải được hoàn tất trong năm 2019 nhưng do tiến độ mở rộng Khu công nghiệp bị trì hoãn nên việc cấp quyền sử dụng đất bị trì hoãn theo. Nhà máy được hoàn thành vào tháng 12/2018; với tổng mức đầu tư là 2.065 tỷ đồng nhưng do chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên việc xin hoàn thuế GTGT đối với số tiền đầu tư xây dựng nhà máy bị trì hoãn. Sự cố cháy nhà máy của Công ty tại Hiệp Phước vào tháng 11/2020 đã khiến nhà máy bị cháy rụi hoàn toàn, Công ty phải chuyển đổi công năng sử dụng của nhà máy nhưng  thiếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên Công ty đang gặp khó khăn trong việc việc thực hiện quyền tài sản của mình.

Tổng giám đốc Samil cho biết: hiện tại Công ty đang chuẩn bị cho quá trình xin cấp giấy chứng nhận GMP cho các sản phẩm thuốc có yêu cầu độ chính xác cao và khắc khe, dự kiến tối thiểu phải mất 03 năm để có thể sản xuất được thuốc. Vì vậy, Công ty đang gặp nhiều khó khăn nhưng rất may mắm là Lãnh đạo TP.HCM luôn bên cạnh để trợ giúp chúng tôi giải quyết kịp thời các khó khăn.

Công ty Samil  Pharmaceutical nêu vấn đề: Công ty đã đầu tư 92,5 triệu USD, để hoàn thành xây dựng nhà máy và lắp đặt thiết bị sản xuất. Sau khi đã hoàn thành việc xây dựng nhà máy và lắp đặt máy móc trang thiết bị, Công ty đã nộp hồ sơ hoàn thuế GTGT lên Cục thuế TP.HCM, vào ngày 27/02/2023, chờ giải quyết.

Công ty TNHH Hansoll Vina: theo nội dung dự thảo sửa đổi quy định về hoạt động xuất nhập khẩu tại chỗ của Việt Nam, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ không còn được hưởng ưu đãi miễn thuế, mặc dù doanh nghiệp vốn được hưởng ưu đãi này trong thời gian qua – thông qua hình thức xuất nhập khẩu tại chỗ liên quan đến hoạt động gia công xuất khẩu. Vì vậy sẽ phát sinh nhiều khó khăn cho doanh nghiệp như: tăng gánh nặng thuế quan, giảm khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam…

Hầu như các vấn đề khó khăn hiện tại mà các doanh nghiệp còn vướng mắc, đều được cơ quan chức năng giải thích cụ thể và sẽ có giải pháp hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp như:

Samsung; Cục thuế TP.HCM cho biết việc chưa được hoàn thuế GTGT là do ban đầu đơn vị đăng ký sản xuất cung cấp sản phẩm cho thị trường “tại chỗ” nhưng sau đó đã tìm được thi trường bên ngoài để xuất khẩu. Vì vậy hồ sơ hoàn thuế chưa hoàn thiện… Cục thuế TP.HCM sẽ hỗ trợ đơn vị hoàn thiện hồ sơ để được hoàn thuế GTGT.

Công ty Samil  Pharmaceutical: Cục thuế TP.HCM cho biết là Công ty chưa đủ điều kiện hoàn thuế GTGT, do thiếu giấy phép hoặc giấy chứng nhận chấp thuận Kinh doanh ngành nghề có điều kiện. Cục thuế TP.HCM sẽ hướng dẫn đơn vị hoàn thiện hồ sơ để được hoàn thuế GTGT.

Công ty TNHH Hansoll Vina: hoạt động xuất nhập khẩu tại chỗ được quy định tại Nghị định 08/2015/NĐ-CP, ngày 21/01/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan. Do đó, Công ty cần tham khảo tại Khoản 1, Điều 35, Nghị định 08/2015/NĐ-CP, ở 03 nội dung cụ thể.

Bên cạnh trả lời vướng mắc của các doanh nghiệp tại Hội nghị, ông Đào Minh Chánh – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đã giới thiệu về định hướng thu hút và cải thiện môi trường đầu tư tại TP.HCM. Đại diện của Sở Văn hoá và Thể thao; Sở Khoa học và Công nghệ; hỗ trợ giải thích chi tiết, các chính sách, quy định pháp luật, trao đổi góp ý cho định hướng phát triển TP.HCM trong lĩnh vực Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, giúp cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp cận các dự án mời gọi đầu tư vào TP.HCM 2023, nhằm thu hút và cải thiện môi trường đầu tư tại TP.HCM trong thời gian tới.

Đánh giá về tình hình giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp sau khi hội nghị kết thúc, Chủ tịch UBNDTP.HCM đã nhận xét: cảm ơn các đơn vị đã tham gia buổi trao đổi hôm nay, với nhiều ý kiến vướng mắc được nêu cụ thể để cùng trao đổi, tháo gỡ khó khăn. Để TP.HCM cải thiện môi trường đầu tư tốt hơn, cùng nhau hợp tác và thúc đẩy hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp Hàn Quốc tại TP.HCM – VN.  Với tinh thần trao đổi hôm nay, UBND TP.HCM giao cho ITPC làm đầu mối tiếp nhận các ý kiến, tổng hợp đến cuối tháng 08/2023, cụ thể từng vấn đề và ai sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm giải quyết trong năm 2023. TP.HCM sẽ đề xuất tổ công tác chung, trong đó có tổ công tác của GS để giải quyết các vấn đề chung.Trong tháng 9/2023 UBND TP.HCM và TLS quán Hàn Quốc sẽ cùng ngồi lại với đại diện của Kotra, thống nhất giải quyết vướng mắc và thảo luận cơ hội hợp tác mới giữa TP.HCM và các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Quan hệ giữa TP.HCM và Hàn Quốc tiếp tục ghi nhận những bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực; đặc biệt là lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch. Hàn Quốc hiện là một trong những đối tác thương mại lớn của TP.HCM, đứng thứ 04/120 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp trên địa bàn TP.HCM. Trong năm 2022, có 125 dự án đầu tư trực tiếp của nhà đầu tư Hàn Quốc vào TP.HCM, với tổng vốn đầu tư hơn 60,6 triệu USD, chiếm 10,25% so với tổng vốn đầu tư nước ngoài vào TP.HCM. Lũy kế đến nay, Hàn Quốc đã có 2.135 dự án, với tổng vốn đầu tư hơn 5.501 triệu USD, chiếm 9,64% so với tổng vốn đầu tư nước ngoài vào TP.HCM.

Doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm đầu tư nhiều vào các lĩnh vực như: bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy, công nghiệp chế biến, chế tạo, hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ và thông tin – truyền thông,…04 lĩnh vực này chiếm trên 75% số lượng dự án đầu tư của Hàn Quốc vào TP.HCM nhưng về số vốn đăng ký thì 03 ngành: xây dựng, kinh doanh bất động sản và công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm trên 76% tổng vốn đầu tư. Hàng năm, TP.HCM đón nhiều đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc đến tìm hiểu cơ hội kinh doanh, hợp tác đầu tư trên địa bàn, góp phần phát triển bền vững mối quan hệ thương mại, đầu tư song phương.

Thanh Tú