Home / Tin tức / Trao kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Tổng lãnh sự Lào tại TP.HCM

Trao kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Tổng lãnh sự Lào tại TP.HCM

Sáng nay – 22/08/2023; Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao tặng kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” của Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam cho bà Phimpha Keomixay – Tổng lãnh sự Lào tại TP.HCM.

Kỷ niệm chương dành trao tặng cho các cá nhân, tổ chức có những đóng góp to lớn trong việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân các nước với nhân dân Việt Nam vì sự nghiệp hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trao tặng kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” của Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam cho bà Phimpha Keomixay – Tổng lãnh sự Lào tại TP.HCM.

Việt Nam và Lào có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp trong nhiều năm qua. Đặc biệt, nhân dân 02 nước láng giềng núi sông liền một dải, quan hệ gắn kết anh em giữa 02 dân tộc đã được hình thành và củng cố cùng bề dầy lịch sử dựng nước và giữ nước. Trong nhiều thập kỷ qua, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, sự gắn bó thủy chung giữa nhân dân 02 nước đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Suphanuvong đặt nền móng, được các thế hệ dày công vun đắp, toi luyện qua nhiều thử thách …của bao thế hệ các anh hùng liệt sỹ, để trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc.

HUFO trao quà cho bà Phimpha Keomixay

Ngày 18/7/1977, 02 nước đã ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác, khẳng định tình đoàn kết đặc biệt trước sau như một, hợp tác, ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước.

Với vai trò là Tổng Lãnh sự Lào tại TP.HCM, Bà Phimpha Keomixay đã tham gia tổ chức xây dựng, tăng cường quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam, nói chung và nhân dân TP.HCM nói riêng với nhân dân Lào.

Bà Phimpha Keomixay – TLSquán Lào tại TP.HCM, phát bểu tại buỗi lễ

Bà đã tham gia cùng với Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị trong các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, hợp tác phát triển của nhân dân TP.HCM và Việt Nam với nhân dân Lào và nhân dân các nước. Thiết lập và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với các tổ chức và cá nhân của Lào mong muốn phát triển mối quan hệ với Việt Nam thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, hợp tác kinh tế, khoa học, giáo dục. Tham gia với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM trong việc xây dựng các chủ trương, chính sách, các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác đối ngoại nhân dân.

Tổng Lãnh sự quán Lào phối hợp với Hành trình đỏ, Hội chữ thập đỏ, Bệnh viện truyền máu huyết học TP.HCM tổ chức hiến máu nhân đạo vận động các sinh viên Lào hưởng ứng và tham gia tích cực chương trình này.

Tổ chức giải bóng đá nhân Kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào ngày (05/9/2022), Lễ Kỷ niệm 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam -Lào ngày (18/7/2022) giao lưu với các sở, ban ngành đoàn thể thành phố như: Sở ngoại vụ, Công an Kinh tế, Thành đoàn, Hội sinh viên Lào và các doanh nghiệp.

Phối hợp với  UBND Thành phố, Trung tâm xúc tiến thương mại và Đầu tư (ITPC) Tổ chức thành công Lễ Diễn đàn Thương mại và Đầu tư Việt Nam-Lào ngày (13/12/2022), có 300 lượt người tham gia diễn đàn gồm các lãnh đạo, sở ban ngành, các doanh nghiệp Việt Nam và Lào.

Kết quả có 17 MOU với tổng số vốn đầu tư ước khoản 132 tỷ đồng như một số ký kết nỗi bật như: Dự án phát triển ngành công nghệ thông tin ký kết giữa Tổng Lãnh sự quán Lào tại TP.HCM và Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Viễn thông Thiên Tú, Hợp tác phát triển sản phẩm du lịch trải nghiệm dành cho sinh viên hai nước Việt – Lào giữa Tổng Lãnh sự quán Lào tại TP. HCM và Công ty TNHH Indochina Tourist.

Chụp ảnh lưu niệm

Chung tay với Ủy ban mặt trận tổ quốc Vệt Nam, Đoàn thanh niên TP.HCM tổ chức cho sinh viên Lào ở chung với gia đình người Việt Nam. Phối hợp với Thành đoàn TP.HCM tổ chức đưa sinh viên Lào đang học tập tại TP.HCM tham gia hoạt động tình nguyện hè tại huyện Nhà Bè, TP.HCM vào năm 2023.

Ghi nhận và trân trọng những đóng góp quý báu, sự hợp tác nhiệt tình trong các hoạt động hòa bình, hữu nghị tại TP.HCM của bà Phimpha Keomixay, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam đã có Quyết định số 1849-QĐ/ĐCTLHHN ngày 18/08/2023 tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho bà Tổng lãnh sự.

Thanh Tú