Home / Doanh nghiệp / Đổi mới để tăng trưởng bền vững

Đổi mới để tăng trưởng bền vững

Sáng ngày 24/08/2023; tại TP.HCM đã chính thức khai mạc InnoEx 2023 – sự kiện quốc tế thường niên thúc đẩy hoạt động đổi mới và tăng trưởng dành cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và khu vực ASEAN, sự kiện diễn ra trong 02 ngày 24 và 25/08/2023.

Tham dự khai mạc sự kiện InnoEx còn có ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, bà Phan Thị Thanh Phương – Bí thư Thành đoàn TP.HCM, ông Phạm Phú trường – Chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ TP.HCM, bà Nguyễn Thị Diệu Hằng – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp, Công ty cổ phần Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp IBP…

InnoEx có thông điệp “Innovation for Sustainable Growth – Đổi mới để tăng trưởng bền vững” được xem là “nhà ga trung tâm” nơi các tuyến tàu đổi mới giao nhau. Sự kiện là nơi để kết nối sự gặp gỡ tìm những động cơ đổi mới, khơi thông tăng trưởng và kết nối nguồn lực cho doanh nghiệp Việt Nam và khu vực ASEAN.

InnoEx thu hút sự tham gia của gần 2,000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia tại các diễn đàn, cùng các đại diện từ hơn 70 quỹ đầu tư, ngân hàng, định chế tài chính Việt Nam và quốc tế, hơn 200 doanh nghiệp và startups đến từ 52 quốc gia và vùng lãnh thổ và hơn 20.000 người tham dự.

Ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, phát biểu khai mạc   

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Dương Anh Đức nhấn mạnh: cơ chế đặc thù của TP.HCM, trong đó có nhiều cơ chế thí điểm, tạo nên sự đột phá đổi mới sáng tạo. Sự kiện quốc tế InnoEx 2023, cũng như các sự kiện kinh tế xanh và phát triển bền vững…là những cơ chế thí điểm của TP.HCM, sự kiện này là sự hợp tác thúc đẩy doanh nghiệp phát triển đổi mới theo xu hướng của thế giới. Tăng trưởng sản phẩm, bán những sản phẩm tiêu biểu trong cộng đồng doanh nghiệp. Khi môi trường kinh doanh thay đổi nhiều khiến cho doanh nghiệp phải cạnh tranh kinh doanh trong công nghệ, đặt ra nguồn lực cạnh tranh buộc doanh nghiệp phải đổi mới sáng tạo…sự đổi mới này cần nguồn lực, sự kiên trì và chấp nhận thất bại…

Tại buổi lễ khai mạc còn diễn ra lễ ký kết hợp tác; tạo mạng lưới đổi mới bền vững là Liên minh Giáo dục Đổi mới sáng tạo Việt Nam, với sự tham gia của các trường đại học trong nước và quốc tế như: Trường Đại học Bách khoa – Đại Học Quốc Gia TP.HCM, Trưởng đại diện ĐH Hồng Kông tại Việt Nam, Viện Đào tạo Quốc tế ISB, Trường ĐH Wester Sydney – Úc, Trường ĐH VinUni. Bên cạnh đó là kết kết hợp tác từ Hiệp hội bán lẻ và Hội nữ Doanh nhân TP.HCM, tạo mạng lưới kết nối doanh nghiệp đổi mới bền chặt hơn.

Đổi mới sáng tạo – hiểu đúng làm làm trúng

Việt Nam đang được coi là “ngôi sao đăng lên” về đổi mới sáng tạo, nhiều ông lớn công nghệ như: Google, Microsoft, Amazon…cho thấy kỳ vọng lớn với thị trường Việt Nam, thông qua nhiều chương trình về đổi mới sáng tạo, hỗ trợ doanh nghiệp startup Việt tại  thị trường mới nổi này.

Trong bối cảnh Việt Nam đang cần tăng tốc và không có con đường nào khác ngoài động lực của đổi mới sáng tạo. Ông Albert Antoine – Thành viên ban cố vấn InnoEx 2023, từng là cố vấn chiến lược về đổi mới sáng tạo trí tuệ nhân tạo – AI và khoa học dữ liệu cho văn phòng Thủ tướng Singapore và nhiều công ty lớn của châu Á đã nêu ý kiến rằng: chúng ta nói rất nhiều về đổi mới sáng tạo nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu đúng áp dụng đúng cách.

Trong Diễn đàn Doanh nghiệp và Nhà lãnh đạo Tiên Phong InnoEX Forum 2023, ông Alber là người mở đầu với bài tham luận nói về đổi mới sáng tạo và động cơ tăng trưởng của doanh nghiệp trong Kỷ nguyên số, bài tham luận giúp doanh nhân và doanh nghiệp tham gia có cùng một góc nhìn về đổi mới – Innovation và động cơ đổi mới – Innovation Engine, quan trọng hơn là tại sao chúng ta cần đổi mới và xây dựng động cơ đổi mới trong bối cảnh hiện nay.

Với Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ – Chủ tịch HĐQT Rynan Technology, cho rằng: chúng ta muốn đổi mới sáng tạo thì phải vượt khuôn…

Ông. Steven Trương – Nhà sáng lập kiêm Tổng GĐ, VinBrain cho biết: để có được sự sáng tạo hôm nay, thì phải có DNA từ công ty Starup, tất cả công ty nào cũng vậy. Một công ty trưởng thành cũng phải trãi nghiệm qua Starup. Khi một công ty thành công, họ có một nét văn hóa rất đặc biệt, đó là phải qua tái sinh thay đổi để sáng tạo cho chính công ty, mọi thứ đều bắt đầu từ cấu trúc gian nan của doanh nghiệp Startup mới trở thành Innovation Engine. VinBrain luôn dành ngân sách từ 5% đến 7% cho dự án đổi mới sáng tạo, vì vậy sản phẩm DrAid được FDI công nhận và bán tại thị trường Mỹ, Ấn Độ và đang xâm nhập thị trường Singapore, Thái Lan. Còn ở Việt Nam có 100 bệnh viện đang sử dụng. Chúng tôi đang làm thêm 01 sản phẩm mới là “quản lý tâm lý”, trong công nghệ AI, có 100 triệu người dùng trong 02 tháng, đây là đợt bùng nổ…DrAid là sản phẩm ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam, hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán các bệnh về tim – phổi – xương thông qua hình ảnh X-quang, do VinBrain phát triển từ năm 2019. Phần mềm DrAid được VinBrain nghiên cứu tích hợp nhiều tính năng công nghệ độc đáo.

Ông Trần Lệ Quyên – Nhà đồng sáng lập Phó chủ tịch kim Tổng giám đốc Tập đoàn Kido cho rằng: dạo này mì gói bán có xúc giảm, vì hiện tượng shipper đang trỗi dậy, hầu như người tiêu dùng thường sử dụng thực phẩm tươi thông qua hình thức giao hàng nhanh. Đây là điều mà các nhà bán lẻ không nghĩ đến trong giai đoạn đổi mới công nghệ và đó là điều làm thị trường thực phẩm như mì gói đang bị xuống dốc…

Engene luôn là động cơ luôn được xem là một bộ phận quan trọng nhất quyết định chuyển động, sức  bền của một hệ thống máy móc hay thiết bị, đặt “Innovation Engineer” trong bối cảnh  làm cách nào để dẫn dắt doanh nghiệp thành công thông qua động cơ đổi mới. Các diễn giả đã mang đến những góc nhìn thú vị và cả những kinh nghiệm bài học trong cách xây dựng vận hành và đo lường sức mạnh của động cơ đổi mới để tạo nên lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Bên cạnh các phiên thảo luận từ góc nhìn chiến lược và thực thi hiệu quả; InnoEx Forum 2023 khép lại bằng một thông điệp được trình bày bởi bà Christina Bao – Giám đốc phụ trách Saver & Marketing Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông – HKEX, với đề tài “Tài chính – nhiên liệu” cho Innovation Engine, cho thấy bức tranh tổng quan về cơ hội và thử thách trong dòng chảy “vốn” của khu vực. Từ đó chỉ ra những lợi thế sức mạnh của doanh nghiệp, có yếu tố đổi mới trong chiến lược tiếp cận thị trường vốn toàn cầu.

Innovation Engine cần sự hợp lực

Điểm đặc biệt của InnoEx 2023 là “hợp lực sức mạnh” với các chương trình thành công lâu đời như Diễn đàn dành cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp – Việt Nam CEO Forum và Cuộc thi khởi nghiệp lớn nhất Đông Nam Á – Startup Wheel. Với sự hội tụ này, InnoEx được xem là một trong những sự kiện lớn nhất ở Việt Nam về đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp.

Bà Trương Lý Hoàng Phi – Chủ tịch HĐQT kiêm CEO IBP, Trưởng BTC InnoEx chia sẻ: những hoạt động riêng lẻ không thể mang đến bức tranh toàn cảnh về đổi mới sáng tạo, chúng ta cần tạo ra một nền tảng để doanh nghiệp, startup, quỹ đầu tư, nhân tài có điều kiện chạm đến nhau, tạo ‘điểm bùng phát’ và hình thành nền kinh tế đổi mới thật sự.

Thanh Tú