Home / Bất động sản / Hải Phòng: Chuẩn bị cưỡng chế giải phóng mặt bằng phục vụ dự án hơn 4.800 tỷ đồng

Hải Phòng: Chuẩn bị cưỡng chế giải phóng mặt bằng phục vụ dự án hơn 4.800 tỷ đồng

Phối cảnh dự án

Từ ngày 24/8, UBND quận Ngô Quyền (thành phố Hải Phòng) sẽ tiến hành cưỡng chế thu hồi đất đối với 5 doanh nghiệp và 7 cá nhân để bàn giao mặt bằng phục vụ Dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên.

Dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên (số 142 Lê Lai), phường Máy Chai và phường Cầu Tre (quận Ngô Quyền) do Công ty CP Thái – Holding làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 4.865 tỷ đồng.

Đây là dự án trọng điểm năm 2023 của thành phố Hải Phòng, góp phần quan trọng thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI, Nghị quyết số 04/NQ-HĐND ngày 12/4/2022 của HĐND thành phố về đề án xây dựng nhà ở xã hội kết hợp giải quyết nhà ở cho các hộ dân sinh sống tại các chung cư cũ.

Dự án có quy mô xây dựng gồm 10 block nhà chung cư cao 15 tầng, 4.456 căn hộ nhà ở xã hội, 163 căn hộ thương mại cao 7 tầng và hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ với các khu dân cư lân cận. Dự án thực hiện thu hồi đất đối với 16,91ha, ảnh hưởng tới 7 tổ chức và 98 hộ gia đình, cá nhân.

Mục tiêu của Dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người dân, đặc biệt là tại các chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hải Phòng; Nâng cao hiệu cao sử dụng đất, tiết kiệm quỹ đất đô thị và cung cấp các dịch vụ tập trung phục vụ cho đời sống Nhân dân.

Đại diện UBND quận Ngô Quyền cho biết, thời gian qua, quận đã tập trung tuyên truyền, vận động các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có đất thu hồi chấp hành bàn giao mặt bằng thực hiện dự án. Đến nay đã có 2/7 tổ chức và 77/84 hộ dân đã được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư chấp hành bàn giao mặt bằng; Còn 5 tổ chức và 7 hộ dân chưa đồng thuận bàn giao mặt bằng.

Để đảm bảo tiến độ thu hồi đất thực hiện dự án, UBND quận Ngô Quyền đã ban hành các quyết định về việc cưỡng chế thu hồi đất đối với 5 tổ chức và 7 hộ dân và phê duyệt phương án cưỡng chế, tham vấn các Sở, ngành cũng như báo cáo Thành ủy, UBND thành phố Hải Phòng.

Sau khi được Thường trực Thành ủy và UBND thành phố Hải Phòng đồng ý về chủ trương, UBND quận Ngô Quyền sẽ triển khai trình tự, thủ tục cưỡng chế thu hồi đất.

Trong đó, đợt 1 từ ngày 24/8, quận sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Đại Trường Lộc, Công ty TNHH Châu Giang và một số kho của Công ty Cổ phần Giao nhận kho vận ngoại thương Hải Phòng

Đợt 2 từ 22/9, quận cưỡng chế đối với Công ty TNHH Quang Trung, Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ INLACO, các khu vực công trình còn lại của Công ty Cổ phần Giao nhận kho vận ngoại thương Hải Phòng (sau khi cưỡng chế đợt 1) và 7 hộ dân.

Nguồn: tuoitrethudo.com.vn