Home / Y tế / BV Mắt TP.HCM kỷ niệm 45 năm thành lập và hội nghị nhãn khoaTP.HCM mở rộng lần thứ hai

BV Mắt TP.HCM kỷ niệm 45 năm thành lập và hội nghị nhãn khoaTP.HCM mở rộng lần thứ hai

Chiều ngày 30/08/2023; Bệnh viện Mắt TP.HCM phối hợp với Hội Nhãn khoa TP.HCM tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm thành lập và Hội nghị nhãn khoa TP.HCM mở rộng lần thứ hai – năm 2023, vào ngày 31/08.

Kỷ niệm 45 năm thành lập BV Mắt TP.HCM:

Sau ngày Miền Nam giải phóng, Sài Gòn cũ để lại các bệnh viện có chuyên khoa về mắt nhưng mỗi bệnh viện chỉ vỏn vẹn có vài chục giường như: bệnh viện Bình Dân, bệnh viện Chợ Rẫy và bệnh viện Nhân Dân Gia Định – các chuyên khoa mắt của các bệnh viện này sử dụng làm Trung tâm thực hành y khoa, phục vụ cho các tỉnh trong khu vực.

Tri ân BGĐ tiền nhiệm

Ngày 30/08/1978, bệnh viện Saint Paul được tiếp quản và hoạt động như một bệnh viện liên chuyên khoa: mắt – tai – mũi họng – răng hàm mặt (bệnh viện Điện Biên Phủ). Năm 1986 đến năm 1991; khoa tai mũi họng và răng hàm mặt lần lượt tách ra khỏi Bệnh Viện Saint Paul và Saint Paul đổi tên thành Trung Tâm Mắt và hoạt động như một cơ sở chuyên khoa mắt, tuyến cao nhất của các tỉnh phía Nam, với quy mô 200 giường bệnh, phát triển thành 06 phân khoa và duy trì hoạt động cho đến năm 2002, Trung tâm mắt được đổi tên thành Bệnh viện mắt TP.HCM.

Hiện nay; Bệnh viện mắt TP.HCM có thể thực hiện những kỹ thuật nhãn khoa tiên tiến như: phát triển phẫu thuật Phaco với trang thiết bị hiện đại tiên tiến nhất, phẫu thuật khúc xạ và kỹ thuật SMILE, tạo vạt bằng Femtosecond laser, nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc trong đều trị bệnh lý kết giác mạc, phẩu thuật cắt dịch kính bằng những thiết bị hiện đại nhất, điều trị bệnh võng mạc trẻ sanh non, đặt van dẫn lưu trong đều trị glocom, ghép nội mô giác mạc, ghép giác mạc nhân tạo, các phẩu thuật tạo hình…

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 45 năm thành lập, ThS.BSCKII Lê Anh Tuấn – Giám đốc Bệnh viện Mắt TP HCM cho biết: Bệnh viện Mắt TP.HCM là bệnh viện chuyên khoa hạng Nhất, trực thuộc Sở Y tế với hơn 930 nhân viên. Trung bình mỗi ngày phục vụ hơn 4.000 bệnh nhân đến khám và điều trị, thực hiện từ 700 – 750 ca phẫu thuật nhưng chỉ gói gọn với diện tích 15.000m2. Định hướng phát triển đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, Bệnh viện Mắt đặt mục tiêu trở thành trung tâm chuyên sâu về nhãn khoa ngang tầm khu vực và tiếp cận trình độ thế giới trong một số lĩnh vực.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM – Dương Anh Đức đã đưa ra các giải pháp cho Bệnh viện Mắt TP.HCM như: tại Đại hội đại biểu Đảng bộ của TP.HCM Khóa 11 có đưa ra vấn đề ưu tiên xây dựng Y tế TP.HCM tiên tiến, ứng dụng công nghệ cao, hướng tới trở thành Trung tâm chăm sóc sức khỏe khối Asean. Với những mục tiêu trọng điểm; chăm sóc các bệnh lý không lây nhiễm, thực hiện một số chương trình liên quan đến nhãn khoa như: vì ánh mắt trẻ thơ, phòng chống mù lòa…Xây dựng việc chăm sóc sức khỏe toàn diện, lấy người bệnh làm trung tâm, đào tạo đội ngũ nhân lực, xây dựng hệ thống cơ sở chăm sóc cộng đồng…

Trao giấy khen của Sở  Y tế TP.HCM cho 06 tập thể Bệnh viện Mắt TP.HCM

Nhân dịp này, Bênh viện Mắt TP.HCM dã trao giấy khen của Sở Y tế TP.HCM, cho 06 tập thể và 39 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong chuyên môn và trao giải cuộc thi Kỹ thuật viên Trưởng giỏi cấp TP.HCM thứ tám năm 2023.

Vinh danh bà Nguyễn Thị Hoàng Trang – giải nhất cuộc thi Kỹ thuật viên Ttrưởng giỏi cấp TP.HCM thứ tám năm 2023

Hội nghị Nhãn khoa TP.HCM mở rộng lần thứ hai:

Sau lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Bệnh viện Mắt TP.HCM là phiên thảo luận toàn diện của Hội nghị Nhãn khoa TP.HCM mở rộng lần thứ hai. Hội nghị là cơ hội để các đồng nghiệp trong nước và ngoài nước cùng nhau nhìn lại, chia , đúc kết kinh nghiệm những nghiên cứu ứng dụng thực tiễn tiến bộ y học và hoạch định chiến lược phát triển chuyên ngành nhãn khoa cho tương lai. Trong 02 ngày 30 và 31/08; có 07 phiên hội nghị chuyên đề về: Glaucoma, giác mạc, nhãn nhi, khúc xạ thần kinh nhãn khoa, tạo hình, u bướu, đục thủy tinh thể,  kính nội nhãn, Phaco, dịch kính võng mạc.

Phiên toàn thể Bệnh viện Mắt TP.HCM có bài báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện chương trình phòng chống mù lòa của bệnh viện Mắt TP.HCM, từ năm 2013 – 2003. Bên cạnh đó là chuyên gia nhãn khoa Hoa Kỳ báo cáo bài khoa học về “Quản lý Glaucoma trong Kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo”, chuyên gia Singapore báo cáo về “Trí tuệ nhân tạo và Chat GPT trong nhãn khoa – Bạn cần biết điều gì”. Đây là những bài báo cáo mang tính chuyên nghiệp sau,cập nhật tiến bộ mới nhất trên thế giới trong lĩnh vực chẩn đoán điều trị nhãn khoa.

Sáng ngày 31/08; là các phiên thảo luận chuyên ngành, năm nay hội nghị thu hút sự tham dự của khoảng hơn 400 đại biểu đến từ các tỉnh – thành như: Hà Nội, Huế, Khánh Hòa, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang, Bến Tre, Cần Thơ, các đơn vị y tế công – tư trong cả nước các trường Đại học…

Có 60 bài tham luận của các diễn giả tham gia báo cáo, còn có chuyên đề của chuyên gia nước ngoài như: Hoa Kỳ, Ấn Độ, Singapore, Philippines, Ai Cập…Hội nghị nhãn khoa TP.HCM lần thứ hai mở rộng, luôn là diễn đàn thu hút sự quan tâm của ngành nhãn khoa cả nước và là nơi uy tín để các đồng nghiệp chia sẻ trao đổi kinh nghiệm.

Nhân sự kiện này; các y – bác sĩ cũng được tập huấn quốc tế về những tiến bộ mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh như: quản lý Glaucoma trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, cập nhật mới về điều trị Melanoma nhãn cầu, trí tuệ nhân tạo và ChatGPT trong Nhãn khoa – Bạn cần biết điều gì…

Thanh Tú