Phục dựng thực cảnh tái hiện “Chợ ma Định Yên – Lấp Vò – Đồng Tháp”

Nhằm phát huy nét đẹp, bản sắc văn hóa vùng quê hương Định Yên xưa, thúc đẩy phát triển du lịch địa phương, ngày 31/8, tại khu vực Đình thần Định Yên (xã Định Yên, huyện Lấp Vò), UBND huyện Lấp Vò tổ chức, phục dựng thực cảnh tái hiện “Chợ ma Định Yên – Lấp Vò – Đồng Tháp”.

Tham dự chương trình có các đồng chí: Lê Minh Hoan – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Lê Quốc Phong – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp; Phạm Thiện Nghĩa – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan (thứ 3 từ phải sang) đến thăm các khu vực chuẩn bị không gian tái hiện chợ ma Định Yên.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong (thứ 3 từ trái sang) đến thăm các khu vực chuẩn bị không gian tái hiện chợ ma Định Yên

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa (bìa trái) thăm khu vực người dân tái hiện không gian dệt chiếu

Đình thần Định Yên là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia, khu vực sân đình là nơi tái hiện hoạt động họp nhóm chợ chiếu vào ban đêm của người dân. Hiện nay, huyện Lấp Vò đang chỉnh trang khuôn viên di tích và các tuyến đường xung quanh, khu vực làng nghề và đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng thiết yếu phục vụ du lịch. Cùng với đó, xây dựng kịch bản và tập dợt thực cảnh tái hiện “Chợ ma Định Yên”.

Người dân Định Yên tái hiện không gian dệt chiếu xưa

Các nghệ nhân biểu diễn tiết mục nghệ thuật

Làng nghề dệt chiếu truyền thống ở xã Định Yên, Định An đã có từ hơn 100 năm, có tính văn hóa độc đáo, mang đậm nét lịch sử và đã gắn bó với người dân từ bao đời nay. Năm 2013, làng nghề được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Đông đảo người dân tham gia diễn xuất tái hiện không gian chợ ma Định Yên

Trước đây, sau khi sản xuất xong, người dân mang chiếu đến chợ để bán nhỏ lẻ. Điểm đặc biệt của chợ chiếu lúc bấy giờ là chỉ họp nhóm vào ban đêm. Thời điểm họp nhóm chợ không cố định, phụ thuộc vào con nước lớn, ròng, nhưng thường trong khoảng thời gian từ 23 giờ đến 4 giờ sáng. Chính vì những yếu tố đặc biệt đó nên chợ chiếu Định Yên còn được gọi là “chợ Ma”. Ngoài ra, nét đặc trưng riêng của chợ chiếu đêm là người mua thì ngồi tại chỗ, còn người bán thì mang chiếu đi lại rao bán, người mua kẻ bán tấp nập, đây là nét văn hóa truyền thống đặc sắc của người dân địa phương. Tuy là chợ nhưng chợ chiếu không giống bất kỳ loại chợ nào khác.

Các gian hàng phục vụ ẩm thực các món ăn dân gian xưa

Do tình hình phát triển của xã hội và nhu cầu ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, nhằm nâng cao năng suất, tăng lợi nhuận sản phẩm nên đa phần hộ sản xuất chuyển từ dệt chiếu thủ công sang dệt chiếu công nghiệp. Hệ thống giao thông nông thôn được đầu tư nhựa hóa, bê tông hóa khá hoàn chỉnh, thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa, nên thương lái đến mua trực tiếp tại hộ sản xuất chiếu, từ đó chợ chiếu Định Yên dần dần bị mai một.

Phục dựng thực cảnh tái hiện “Chợ ma Định Yên – Lấp Vò – Đồng Tháp”

Việc tổ chức chương trình nhằm khơi dậy những giá trị truyền thống, những nét đặc sắc riêng mang giá trị văn hóa của địa phương; tạo động lực cho sự phát triển kinh tế nông thôn thông qua bảo tồn và khôi phục làng nghề dệt chiếu thủ công truyền thống gắn với văn hóa, lịch sử, giữ gìn tinh hoa, văn hóa địa phương, phát triển du lịch. Đồng thời, tổ chức khôi phục lại không gian chợ chiếu đêm, còn gọi là chợ Ma Định Yên – Đồng Tháp là một phần nét văn hóa truyền thống của quê hương Định Yên – Lấp Vò, nhằm phục vụ cho khách du lịch đến tham quan trải nghiệm sản phẩm văn hóa đặc trưng, độc đáo có một không hai của huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.

Nguồn: baodongthap.vn