Home / Doanh nghiệp / Diễn đàn Đầu tư Australia 2023 tại TP.HCM

Diễn đàn Đầu tư Australia 2023 tại TP.HCM

Ngày 08/09/2023; tại TP.HCM Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia (Austrade) đã phối hợp với Cục Đầu tư nước ngoài (FIA), Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam tổ chức “Diễn đàn Đầu tư Australia 2023”.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Australia – Việt Nam. Diễn đàn thu hút hơn 200 đại diện từ các doanh nghiệp Việt Nam đến tìm hiểu thông tin về môi trường, chính sách đầu tư, cơ hội đầu tư tại Australia.

Phiên tọa đàm thảo luận về các cơ hội đầu tư tại Australia

Tại diễn đàn, ông Cosimo Thawley – Tham tán công sứ, Đại diện cấp cao  Bộ Tài chính khu vực Đông Nam Á, Ủy ban đánh giá đầu tư nước ngoài Australia (FIRB), thông báo về quy trình đầu tư và quy định cho nhà  đầu  tư  nước  ngoài  vàoAustralia. Ông Vũ Văn Chung –  Phó  cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hướng dẫn quy trình đầu

Ở phiên thảo luận thứ nhất:

Ông Michael Png – Giám đốc Phát triển Thương mại Chính phủ vùng lãnh thổ Bắc Australia, giới thiệu về cơ hội đầu tư trong lĩnh vực Nông nghiệp, Năng lượng tái tạo và Khoáng sản…tại đây có chương trình phát triển Lãnh Thổ Bắc Australia phù hợp với xu hướng toàn cầu, với dự án điện mặt trời lớn nhất thế giới – Australia-Asia PowerLink (Sun Cable). Hướng tới phát triển công nghiệp địa phương và xuất khẩu. Sản xuất hydrogen, nhiên liệu hàng không bền vững, cụm công nghiệp năng lượng tái tạo, trong đó có chuỗi cung ứng pin. Về khai khoang, có trên 08 tỷ AUD chi phí đầu tư dự kiến trong 05 năm tới, với 21 dự án sắp triển khai. Dứ án tiêu biểu như: đặc khu CN phát triển bền vững Middle Arm. Tăng tưởng nông nghiệp, thực phẩm trên nhiều lĩnh vực: chăn nuôi bò thịt, trồng trọt, đánhbắt và nuôi trồng thủy sản. Lãnh thổ Bắc Australia có 11.000 km đường bờ biển mang lại nhiều cơ hội đa dạng.

Ông  Chris Wood –  Giám đốc cơ quan Đầu  tư Nam Australia,  Cơ  quan Thương  mại  và  Đầu  tư  bang  Nam Australia,giới thiệu cơ hội đầu tư và cơ chế hỗ trợ. Nơi đây được quốc tế công nhận là Trung tâm công nghệ cao đang phát triển đẳng cấp thế giới, trong các lĩnh vực như AI và Máy học, công nghệ y tế, sản xuất tiên tiến, an ninh mạng và công nghệ lượng tử. • Ngôi nhà của các tổ chức bao gồm Phòng thí nghiệm tương lai Nokia 5G, MIT Connection Science, Trung tâm Cộng tác Mạng Australia, Viện Quang tử và Cảm biến nâng cao và Viện Công nghệ Máy học Australia. Số lượng các doanh nghiệp Quốc phòng có trụ sở tại Nam Úc chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số tại Australia trên nhiều khu vực có đặc khu về quốc phòng. Các chương trình hỗ trợ: giai đoạn đầu Seed – Start, hỗ trợ A$50K – A$500K), quỹ đầu tư mạo hiểm SA Landing Pad lên tới A$100K, quỹ phục hồi kinh tế A$122 triệu. Liên hệ: Chris Wood qua email: chris.wood@sa.gov.au.

Ông Trần Thanh Đức – Giám đốc Thương mại và Đầu tư, Văn phòng Thương mại và Đầu tư Bang Tây Úc tại TPHCM – Bộ Việc làm, Du lịch, Khoa học và Đổi mới. Giới thiệu cơ hội đầu tư và cơ chế hỗ trợ Bang Tây Úc. Năm 2022, xuất khẩu hàng hóa của Bang Tây Úc đạt tổng cộng 261 tỷ đô la Úc và đầu tư tư nhân đạt 49,7 tỷ đô-la Úc. Tổng sản phẩm của Bang (GSP) đạt 404,5 tỷ đô-la Úc. Bang Tây Úc chiếm 44% tổng giá trị xuất khẩu của Úc trong năm 2022, là Bang có lực lượng lao động tay nghề cao và cung cấp cho hệ sinh thái công nghiệp tiên tiến được tích hợp trong các chuỗi cung ứng toàn cầu. Bang Tây Úc xuất khẩu 02 – 03 triệu tấn /năm khí hydro vào năm 2030.

Phiên thảo luận thứ hai: cơ hội đầu tư trong lĩnh vực thực phẩm, hạ tầng và dịch vụ, công nghệ và du lịch.

Ông Harley Comrie – Cố vấn Đầu tư Cấp cao Phòng Xúc tiến Đầu tư Quốc tế Cơ quan Thương mại và Đầu tư Bang Queensland, giới thiệu cơ hội đầu tư và cơ chế hỗ trợ của Bang Queensland. Queensland có diên tích gấp 05 lần Việt Nam, có 7.000 km đường bờ biển. GRDP đạt $366 tỷ AUD trong năm 2021 – 2022, tăng trưởng 4.4% trong năm 2021 – 2022, thặng dư ngân sách kỷ lục và nợ thấp. Queensland hiện trong thời kỳ bùng nổ xây dựng, với nguồn vốn đầu tư $89 tỷ AUD trong 04 năm tới tỷ lệ dành cho cơ sở hạ tầng giao thông là $31.1 tỷ AUD cho đường sắt Cross River và chương trình sản xuất xe lửa Queensland. $7.1 tỷ AUD dành cho các cơ sở hạ tầng tổ chức Thế vận hội Paralympic dành cho người khuyết tật và Thế vận hội Olympic Brisbane 2032. 83% đất đai của Queensland được sử dụng cho sản xuất nông nghiệp và thực phẩm. Tổng giá trị xuất khẩu nông nghiệp và thực phẩm của QLD là $10.7 tỷ AUD trong năm 2021 – 2022 Việt Nam là thị trường xuất khẩu nông sản lớn thứ năm của Queensland, với kim ngạch xuất khẩu hơn $500 triệu AUD. Liên hệ tại VN, Huyền Nguyễn – Giám đốc, Thương mại & Đầu tư  Việt Nam – Phòng Thương mại và Đầu tư Queensland ở VN: +84 987 589 649, email: Huyen.Nguyen@tiq.qld.gov.au.

Ông Nguyễn Văn Kiền – Giám đốc Thương mại và Đầu tư Cơ quan Đầu tư Chính phủ New South Wales, giới thiệu cơ hội đầu tư và cơ chế hỗ trợ của Bang New South Wales. Ông Andrew Crane – Giám đốc Dự án Văn phòng Tổng điều phối Chính phủ Bang Tasmania, giới thiệu cơ hội đầu tư và cơ chế hỗ trợ của Bang Tasmania. Ông Trent Davies – Quyền Phó Ủy Viên, Đông Nam Á Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Bang Victoria, giới thiệu cơ hội đầu tư và cơ chế hỗ trợ của Bang Victoria.

Phát biểu tại diễn đàn, Bà Sarah Hooper – TLSQ Australia tại TP.HCM nhấn mạnh: Australia hoan nghênh, khuyến khích đầu tư nước ngoài; bởi vì trong nhiều thập kỷ qua đầu tư nước ngoài đã nâng cao thu nhập của người dân Australia và đóng góp tăng trưởng kinh tế. ​Tuy nhiên, đầu tư không nên trái với lợi ích quốc gia​. Nhưng rủi ro từ đầu tư nước ngoài ngày càng gia tăng do tiến bộ công nghệ và những thay đổi trong môi trường an ninh quốc tế.​ Vì vậy, để duy trì niềm tin của công chúng vào đầu tư nước ngoài, quy chế đầu tư nước ngoài được cân bằng giữa: ​thu hút đầu tư nước ngoài và​  bảo vệ lợi ích quốc gia – bao gồm cả an ninh quốc gia.​ Đầu tư nước ngoài mang lại lợi ích đáng kể cho Australia, thúc đẩy các lĩnh vực ưu tiên quốc gia của Australia, bao gồm: xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển năng lực khoáng sản quan trọng và công nghệ quan trọng, tạo cơ hội việc làm cho công dân Australia, thực hiện quá trình chuyển đổi năng lượng sạch trên quy mô lớn.

Việt Nam là đối tác kinh tế rất quan trọng đối với Australia. Quan hệ Việt Nam – Australia phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Cả hai nước đều hướng đến mục tiêu tăng gấp đôi đầu tư hai chiều và trở thành một trong mười đối tác thương mại hàng đầu của nhau.

Hợp tác thương mại; quy mô thương mại song phương Việt Nam – Australia đạt 16 tỷ USD vào năm 2022, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Australia và Australia trở thành đối tác thương mại lớn thứ bẩy của Việt Nam.

Các nhà đầu tư Australia hiện có 593 dự án vào Việt Nam, với tổng vốn đăng ký xấp xỉ 02 tỷ USD, đứng thứ 20/143 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào quốc gia Đông Nam Á (tháng 3/2023); tập trung vào lĩnh vực gia công công nghiệp, sản xuất, dịch vụ lưu trú và ăn uống, nông – lâm – ngư nghiệp. Gần đây nhất, các doanh nghiệp Australia đang đầu tư vào Việt Nam và hợp tác với các đối tác kinh doanh Việt Nam trong lĩnh vực tài nguyên và năng lượng với trọng tâm là năng lượng tái tạo, pin xe điện và các giải pháp lưu trữ năng lượng; nhằm góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam hướng tới mục tiêu đạt phát thải ròng bằng không vào năm 2050.

Ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp của Việt Nam đã đầu tư sang Australia 500 triệu USD. Các khoản đầu tư gần đây của các doanh nghiệp Việt Nam bao gồm TH Group, Tập đoàn Hòa Phát, TTC AgriS và Vitadairy thể hiện nhiều cơ hội mà Australia mang lại cho các nhà đầu tư Việt Nam, cũng như tiềm năng bổ sung và đa dạng hóa chuỗi cung ứng của hai nước.

Năm tài chính 2022 – 2023, Australia đạt tốc độ tăng trưởng 3,4%, vượt trội hơn so với các nền kinh tế tiên tiến khác với tốc độ tăng trưởng trung bình 2,4%. Hệ thống pháp lý và quản trị của Australia rất minh bạch và đáng tin cậy, giúp quốc gia này trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới trong việc bảo vệ quyền sở hữu, bao gồm cả quyền sở hữu trí tuệ. Môi trường pháp lý cởi mở và thích ứng khiến Australia trở thành một quốc gia thân thiện với doanh nghiệp.

Để thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và Australia, đại diện Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam chia sẻ: hợp tác kinh tế Việt Nam – Australia có tính bổ trợ lẫn nhau và còn nhiều dư địa để phát triển trong tương lai. Bên cạnh chào đón các doanh nghiệp Australia tiếp tục nghiên cứu, mở rộng đầu tư vào Việt Nam, chúng tôi kỳ vọng sẽ có nhiều hơn nữa các dự án đầu tư kinh doanh, thương hiệu của Việt Nam xuất hiện tại Australia trong thời gian tới. Và Diễn đàn Đầu tư Australia ngày hôm nay sẽ góp phần thực hiện mục tiêu đó.

Diễn đàn Đầu tư Australia chia sẻ các thông tin về môi trường đầu tư và cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực Tài Nguyên và Năng lượng, Sản xuất tiên tiến, Nông nghiệp, Cơ sở hạ tầng, Hậu cần, Dịch vụ, Công nghệ và Du lịch; giúp Việt Nam nâng cao thế mạnh của mình cũng như khả năng tiếp cận chuỗi giá trị toàn cầu.

Đại diện Chính phủ hai nước và các Bang Australia cùng các nhà đầu tư Việt Nam đã cung cấp thông tin về chính sách đầu tư trực tiếp nước ngoài, cơ hội trong chuỗi giá trị toàn cầu và thách thức của thị trường, hướng dẫn thông lệ kinh doanh để giúp trải nghiệm của các nhà đầu tư được thuận lợi hơn. Diễn đàn còn tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam trao đổi trực tiếp với đại diện Bộ Nội vụ và đại diện chính phủ các bang và vùng lãnh thổ Australia.

Để biết thêm thông tin về Diễn đàn Đầu tư Australia 2023 tại TP.HCM, vui lòng liên hệ Austrade Việt Nam tại vietnam@austrade.gov.au

Thanh Tú