Home / Y tế / Ra mắt chương trình y tế “Alo Doctor” trên VTV9

Ra mắt chương trình y tế “Alo Doctor” trên VTV9

Chiều 12/9/2023; tại Hội trường Thống Nhất – Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP.HCM (VTV9) đã tổ chức lễ ra mắt chương trình truyền hình “Alo Doctor”. Chương trình chuyên biệt về y tế – sức khoẻ trên kênh VTV9, với thời lượng 10 phút, phát sóng trực tiếp hàng ngày từ 12:30 – 12:40. Sau 02 tháng phát sóng đã có 63 bản tin Alo Doctor, tổng thời lượng hơn 630 phút với gần 1.000 thông tin y tế được cập nhật mỗi ngày.

Với đặc trưng là kênh truyền hình quốc gia, phủ sóng toàn quốc và miễn phí tới mọi hộ gia đình, VTV9 xây dựng chương trình “Alo Doctor” theo định hướng một bản tin “thời sự y tế”, có hình thức thể hiện sinh động, gần gũi, dễ hiểu với người dân; là nơi cập nhật liên tục, kịp thời và đầy đủ những vấn đề thời sự y tế, đặc biệt là diễn biến dịch bệnh và biện pháp phòng ngừa và điều trị.

“Alo Doctor” được xây dựng theo định hướng một bản tin “thời sự y tế”, có hình thức thể hiện sinh động, gần gũi, dễ hiểu với người dân. Bản tin sẽ cập nhật liên tục, kịp thời và đầy đủ những vấn đề thời sự y tế, diễn biến dịch bệnh và biện pháp phòng ngừa, điều trị. Bản tin thường xuyên cập nhật và truyền tải các chính sách của Nhà nước, Tổ chức Y tế thế giới, các hoạt động, thành tựu, tấm gương tiêu biểu của các bệnh viện…Ngoài phát sóng trên truyền hình, chương trình “Alo Doctor” còn được truyền thông trên các nền tảng số, mạng xã hội, báo chí…để có thể tiếp cận nhiều hơn đến người dân ở mọi nơi, mọi lúc, trên mọi thiết bị khác nhau.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt chương trình “Alo Doctor”, ông Từ Lương – Giám đốc Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP.HCM chia sẻ: với mục tiêu cùng chung tay chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, thông qua chương trình thời sự y tế “Alo Doctor”. VTV9 cam kết sẽ nỗ lực cùng ngành y tế và xã hội truyền tải các thông điệp, kỹ năng bảo vệ sức khỏe, góp phần nâng cao ý thức tự giác phòng chống dịch bệnh của mỗi người dân.

Dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Y tế và lãnh đạo UBND TP.HCM, VTV9 – Đài Truyền hình Việt Nam và Trung tâm Truyền thông – Giáo dục sức khỏe Trung ương – Bộ Y tế…đã ký kết Biên bản ghi nhớ về “phối hợp truyền thông về hoạt động y tế, phổ biến kiến thức chăm sóc bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng trên chương trình Alo Doctor.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt chương trình “Alo Doctor”, PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương – Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: với vai trò là đơnvị sản xuất chương trình, VTV9 sẽ góp sức trong việc nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi, gắn kết cộng đồng vì một mục tiêu “Vì sức khỏe toàn dân”. PGS.TS. Tôi tin rằng bản tin Alo Doctor sẽ là một chương trình mới mẻ, rất hữu ích cho cộng đồng, hy vọng chương trình sẽ thực hiện tốt sứ mệnh và mục tiêu đề ra, giúp tăng cường hiệu quả công tác truyền thông của Bộ Y tế tại các tỉnh – thành phố phía Nam.

Không chỉ dừng lại ở việc đưa tin, “Alo Doctor” còn phối hợp với các bệnh viện, cơ sở y tế, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, cá nhân khởi xướng và phát triển các chiến dịch cộng đồng, hướng tới việc trang bị kỹ năng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Tại buổi lễ ra mắt, đại diện Bệnh viện quân y 175 đã giới thiệu mô hình “Đội xung kích cấp cứu trước bệnh viện”, với sự phối hợp truyền thông với “Alo Doctor”. Đại diện Hội Thầy thuốc trẻ TP.HCM, với hơn 6.000 hội viên là các y bác sĩ trẻ trên địa bàn TP.HCM cam kết sẽ phối hợp cùng VTV9 , xây dựng chương trình “Alo Doctor” thiết thực, chuyển tải thông tin nhanh nhạy, kịp thời mà vẫn đảm bảo tính khách quan, chuẩn xác về chuyên môn trong lĩnh vực y tế.

Trong khuôn khổ chiến dịch, Pharmacity đã trang bị túi thuốc sơ cứu cho những người làm công việc thực hiện các nhiệm vụ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, rủi ro, dễ gặp tai nạn, thương tích như: công nhân vệ sinh môi trường đô thị, các chiến sĩ phòng cháy cháy, cảnh sát giao thông, ngư dân bám biển, tình nguyện viên nhân đạo…Những túi thuốc sơ cứu đầu tiên đã được trao cho nhóm tình nguyện viên vì môi trường “Sài Gòn xanh”, Trung tâm y tế xã đảo Thạnh An, Cần Giờ (thông qua đội ngũ bác sĩ bám đảo….) và đội ngư dân bám biển Cần Giờ.