Home / Văn hóa thể thao / Văn hóa ẩm thực Tây Nguyên vào chung kết

Văn hóa ẩm thực Tây Nguyên vào chung kết

Trong tập 14, Top 05 đầu bếp xuất sắc nhất được khán giả bình chọn có cơ hội quay lại và giành tấm vé cuối cùng bước vào đêm chung kết Top Chef Việt Nam 2023 là: Trường Giang, Ngọc Tâm, Trần Vinh, Thái Minh, Phi Yến.

Món cách tân cao lầu Hội An với tôm đỏ Carabineros và sa tế trứng cá muối

Cách tân cao lầu Hội An với tôm đỏ Carabineros và sa tế trứng cá muối

Là một trong những ‘’chiến binh’’ nặng ký, Chef Trường Giang lựa chọn đặc sản Hội An – cao lầu cho phần thử thách của mình. Phần nước xốt đặc sánh được sử dụng nước tương, hạt nêm tảo biển và nấm shiitake, kết hợp với tôm đỏ Carabineros. Sự cách tân mới mẻ và thông minh này đã nhận được lời khen ngợi từ giám khảo Luke Nguyễn: đây là món cao lầu hiện đại và sáng tạo nhất mà tôi từng được nếm. Và chút chíu sa tế, trứng cá muối rất kích thích vị giác, rất ngon.’’

Kem hành ăn kèm bún bò:

‘’Nữ hoàng nước xốt’’ Liêu Phi Yến đã thực hiện một món ăn vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam – bún bò Huế. Món ăn này được Chef Yến trình bày như một set menu và phần nước lèo đựng trong bộ gốm Bàu Trúc. Nữ đầu bếp đã quyết định không sử dụng bò ngoại nhập, dùng bò tơ Tây Ninh cho món ăn. Với phần topping đi kèm, Chef Yến lấy phần diềm thăn của bò tơ và một chút tủy được nêm nếm để tăng độ béo ngậy và đậm đà. Sự sáng tạo này chưa được giám khảo Alain Nguyễn đánh giá cao vì tạo ‘’cảm giác rời rạc’’ và chưa chuẩn bún bò Huế nhưng set ăn của Chef Yến đã giúp tôn vinh được di sản gốm Bàu Trúc.

Chef Tâm mang văn hóa dân tộc lên bàn tiệc thế giới

Là người con của núi rừng Tây Nguyên, Chef Tâm đã thuyết trình khá ấn tượng về món ăn từ bản làng của mình. Nữ đầu bếp mặc trang phục của người đồng bào và mở đầu bằng một món đồ uống tinh thần rất đặc biệt của những người con núi rừng – rượu cần được ủ men từ củ gừng và gạo thủ công, kết hợp nếp cẩm. Với phần thi của mình, Chef Tâm đã mang đến một món ăn rất trọng đại, truyền thống của người đồng bào –  món gà nướng cơm lam ăn kèm canh sâm được đặt tên là Hương vị Bazan. Gà được tuyển chọn là gà ăn sâm ở Măng Đen, sau đó cuộn lại với thịt heo Iberico, nấm hương rừng, một ít lá sâm và nấu sous vide để tạo ra một kết cấu mềm, ngọt. Món này được ăn kèm với xốt nhiệt đới sử dụng những loại trái cây của Đà Lạt để tạo ra vị chua cay nhẹ, thanh mát ở hậu vị. Món canh sâm đi kèm cũng là một món ăn truyền thống được sử dụng trong những dịp đặc biệt tiếp khách quý của người đồng bào Tây Nguyên. Thông qua món Hương vị Bazan, nữ đầu bếp muốn gửi gắm một thông điệp vô cùng ý nghĩa là hãy gìn giữ bản sắc văn hóa của người đồng bào, giới thiệu rõ nét đặc sản của người dân Tây Nguyên đến với bạn bè quốc tế. Chef Tâm được Ban giám khảo: cho ngay 10 điểm về phần thuyết trình và câu chuyện, bạn đã đưa tôi và Alain đến ngôi làng quê bạn và văn hóa dân tộc. Tôi nghĩ chúng ta nên đem văn hóa của các dân tộc thiểu số đến với thế giới hơn – giám khảo Luke Nguyễn chia sẻ.

Phản đối cực gắt của Chef Minh, ‘’không phục và muốn thách đấu với người chiến thắng’’

Lần trở lại này, Chef Minh thực hiện một món ăn quen thuộc của người dân Vùng Biển, đó là món bánh khọt. Tôn vinh nước mắm của Việt Nam, nam đầu bếp đã có một buổi ‘’trình diễn’’ ấn tượng về nước mắm. Về phần espuma đi kèm, Chef Minh đã tạo ra từ nước mắm, cream, bột ớt, bột tỏi để lấy vị giống như là nước mắm. Khéo léo tạo ra một miếng ‘’sáp ong’’ đánh lừa thị giác ăn kèm với bánh khọt, ăn vào cảm giác như là mật ong nhưng kỳ thực lại là nước mắm. Món ăn này được kết hợp cùng với cải chua Salsa, ớt ngọt Đà Lạt và cà chua socola, phía trên được phủ thêm một lớp cream nước mắm. Lấy cảm hứng từ những tinh hoa ẩm thực Việt, Chef Minh chia sẻ: tôi yêu mến và kiên định với con đường tôn vinh nước mắm Việt Nam, ‘’dù bất kể nơi đâu, chỉ cần còn làm nghề thì tôi vẫn sẽ chọn con đường này, đó là màu sắc của tôi. Dù được đánh giá cao ở hương vị nước mắm và món bánh khọt, nhưng Chef Minh lại không giành được chiến thắng ở vòng thi này. Nam đầu bếp đã chia sẻ ‘’không phục và muốn chiến đấu với người thắng cuộc’’. Đứng trước phản ứng này, giám khảo Luke Nguyễn đã đưa ra lý lẽ thuyết phục rằng: “Ý tưởng của bạn rất tốt, tôi rất thích món bánh khọt, nhưng nó chưa nằm ở cái tầm thượng hạng mà chúng tôi muốn.

Món của Chef Tâm đã đáp ứng được yêu cầu, về mặt trình bày, lịch sử, về câu chuyện nguồn gốc của cô ấy, cô ấy đã làm rất tốt.’’ Sau khi nhận được những ý kiến, chia sẻ từ Ban giám khảo, Chef Minh đã cảm thấy thấu hiểu và đồng tình hơn với quyết định người chiến thắng trong vòng thi này.

Hương Cau