Home / Tin tức / Hội thảo quốc tế 50 năm quan hệ Việt Nam – Nhật Bản

Hội thảo quốc tế 50 năm quan hệ Việt Nam – Nhật Bản

Ngày 14/9/202, tại Hà nội – Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á (INAS), thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) đã tổ chức hội thảo Quốc tế “50 năm quan hệ Việt Nam – Nhật Bản: Quá khứ, Hiện tại và hướng tới Tương lai”, với sự tài trợ và hợp tác tổ chức của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản và Đại học Senshu – Nhật Bản.

Hội thảo diễn ra trong 02 ngày 14 và 15/9; với nhiều bài thuyết trình về chính trị – ngoại giao, an ninh – quốc phòng, kinh tế, văn hóa – giáo dục, lịch sử và xã hội của hơn 20 học giả, là các nhà nghiên cứu Việt Nam và Nhật Bản.

Lễ khai mạc thu hút khoảng 150 đại biểu tham dự, còn có sự tham dự của ông Yamada Takio – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ông Sugano Yuichi – Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam, ông Doi Katsuma – Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản, Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản, ông Sasaki Shigeto – Hiệu trưởng Đại học Senshu, cùng các đại diện trường đại học và cơ quan Chính phủ.

Trong ngày hội thảo đầu tiên, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam – Phan Chí Hiếu đã trao “Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Khoa học Xã hội Việt Nam” cho GS. Furuta Motoo – Hiệu trưởng Đại học Việt Nhật, ghi nhận những đóng góp của ông trong nhiều năm qua cho hoạt động nghiên cứu và thúc đẩy học thuật tại Việt Nam.

Với mục tiêu mở rộng cơ hội học hỏi, truyền bá kinh nghiệm và bài học từ quá trình hợp tác phát triển và hiện đại hóa của Nhật Bản với các nước đang phát triển, JICA đã triển khai dự án “JICA CHAIR”, hướng đến đối tượng là các trường đại học hàng đầu tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, dự án này đã được triển khai từ năm 2021; trong khuôn khổ dự án “JICA CHAIR”, JICA hợp tác với các nhà nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á – Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam. Với một số hoạt động như: xây dựng tài liệu giảng dạy về Nhật Bản và nghiên cứu về sự phát triển trong quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, phái cử các nhà nghiên cứu nổi tiếng từ Nhật Bản tới tham dự hội thảo chuyên đề tại Việt Nam.

Việc tiếp tục liên kết, hợp tác với nhiều đối tác khác nhau tại Nhật Bản và Việt Nam, JICA kỳ vọng trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu về Nhật Bản tại Việt Nam, hướng đến tăng cường hơn nữa mối quan hệ khăng khít của 02 quốc gia và sự phát triển bền vững của Việt Nam./.