Home / Doanh nghiệp / Khi nhà đầu tư Việt Nam bước sang vùng đất Australia…

Khi nhà đầu tư Việt Nam bước sang vùng đất Australia…

Ngày 08/09/2023; tại TP.HCM Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia (Austrade) đã phối hợp với Cục Đầu tư nước ngoài (FIA), Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam tổ chức “Diễn đàn Đầu tư Australia 2023”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Australia – Việt Nam. Diễn đàn thu hút hơn 200 đại diện từ các doanh nghiệp Việt Nam đến tìm hiểu thông tin về môi trường, chính sách đầu tư, cơ hội đầu tư tại Australia.

Nhà đầu tư VitaDairy tại Tasmania

Tasmania là hòn đảo lớn thứ 26 trên thế giới, nằm cách 240km về phía cực Nam của Australia – Tasmania có lợi thế vị trí địa lý thuận lợi, khí hậu ôn hòa mát mẻ bốn mùa riêng biệt, nên hệ thực vật và điều kiện sinh thái đều là những điều kiện sống tốt nhất cho động thực vật. Tasmania là một trong những khu vực hiếm hoi của thế giới thoát khỏi được những ảnh hưởng từ các hoạt động của con người. Tại đây, các tầng mây thấp hoàn toàn không chứa các sol khí (aerosol) – tác nhân gây ô nhiễm sinh ra từ hoạt động sản xuất như đốt nhiên liệu hóa thạch, dùng thuốc trừ sâu… Các kết quả đánh giá chất lượng không khí của IQ Air cho thấy ô nhiễm không khí gần như bằng 0 và chỉ số chất lượng môi trường luôn ở mức rất cao (5 – 8). Nhiều trang trại nuôi bò sữa được thừa hưởng nền thổ nhưỡng màu mỡ nhất thế giới, đồng cỏ xanh mướt trải dài vô tận, nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào, nguồn nước trong lành và tinh khiết và đàn bò sữa được chăn thả tự nhiên với mật độ chỉ 02 con/ha. Vì thế đàn bò được tận hưởng cuộc sống hạnh phúc vì điều kiện sống lý tưởng, không áp lực và nguồn thức ăn đầy dinh dưỡng.

VitaDairy thành lập vào năm 2005, là nhà sản xuất sữa non số 01 tại VN. Năm 2020, VitaDairy mua một trang trại bò sữa gồm 1.000 gia súc ở phía Tây Bắc Tasmania. VitaDairy đang tiếp thị sữa tươi đóng gói Colos, có nguồn gốc từ Tasmania như là loại sữa nguyên chất, xanh và tốt cho sức khỏe.

Tại Tasmania – VitaDairy đang phát triển công nghệ thu hoạch sữa non 24 giờ, với mong muốn sẽ mang những giọt sữa non tươi quý giá đầu tiên về Việt Nam. Đây là bước tiến đánh dấu sự phát triển mới của VitaDairy sang thị trường sữa nước sau khi đã khẳng định vị thế thứ hai của mình trong ngành sữa bột tại Việt Nam. Với sản phẩm này, VitaDairy hiện là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên và duy nhất bổ sung sữa non tươi vào sản phẩm Vitadairy Colos Fresh Milk,  nhập khẩu từ Úc về thị trường Việt để phục vụ người tiêu dùng Viêt. Đây là bước phát triển đột phá, chứng minh cho tầm nhìn, tâm huyết của một doanh nghiệp lớn.

Đầu tư của Tập đoàn TH tại Tasmania

Được thành lập vào năm 2009, có trang trại bò sữa công nghệ cao tập trung lớn nhất Châu Á. Với nông nghiệp sạch và du lịch quốc tế – CAIT, một Công ty con cuả Tập đoàn TH đã sở hữu 03 trại chăn nuôi gia súc trên đất liền của Australia và sở hữu 03 thửa đất ở bờ biển phía Đông Tasmania. Dự án có quỹ đất 750.000 héc-ta cùng hơn 62.000 con bò thịt chăn thả tự nhiên, cung cấp thịt cho thị trường nội địa Australia và xuất khẩu đến các nước khác. Kể từ khi đầu tư, TH đã liên tục tăng cường năng lực trang trại theo hướng đầu tư hiệu quả, gia tăng lợi nhuận, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Tập đoàn TH còn đang đầu tư 1.000 ha ở Tasmania và dự định sản xuất rượu vang và mật ong manuka.

Đầu tư của Vinpearl tại Tasminia

Vinpearl là doanh nghiệp tiên phong trong ngành du lịch VN, kể từ năm thành lập 2003. Hiện nay; Vinpearl sở hữu 45 cơ sở, tổng 18.500 phòng và công viên giải trí, khu vui chơi giải trí, côn viên Safari và sân golf tại VN. Vinpearl đã mua lại sân golf Cape Wickham – Đảo King, với giá 22,5 triệu USD vào năm 2021. Theo danh sách các sân hàng đầu thế giới năm 2022 của Golf Digest, Cape Wickham được xếp hạng thứ ba ở Australia và đứng thứ XII trên thế giới.

TTC Agris đầu tư vào Bang Queensland:

Queensland – Qld, là tiểu bang có diện tích lớn thứ nhì và đông dân thứ ba tại Australia. Tiểu bang này nằm tại phía Đông Bắc của lục địa, giáp với Nam Úc và New South Wales lần lượt tại phía Tây, Tây Nam và Nam. Queensland được gọi là “Tiểu bang ánh nắng”, 10 trong số 30 thành phố lớn nhất Australia, có nền kinh tế lớn thứ ba toàn quốc. Đây cũng là một trong những tiểu bang nổi tiếng với việc người dân và chính quyền rất tự tin vào khả năng miễn nhiễm virus và coi virus như cúm mùa.

Trang trại trồng mía của TTC AgriS tại Bang Queensland

TTC AgriS là doanh nghiệp mía đường sở hữu vùng nguyên liệu lớn nhất, với tổng diện tích là 68.000 ha tại Việt Nam, Australia, Lào và Campuchia. Trong chiến lược phát triển nông nghiệp bền vững giai đoạn 2021 – 2025, tháng 8/2022, TTC AgriS thấy tiềm năng của bang Queensland (Australia) về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và giá trị kinh tế đã quyết định đầu tư và sở hữu 1.200 ha tại Tully – Bang Queensland. TTC AgriS đặt mục tiêu đạt 5.000 ha trong niên độ 2022 – 2023, tiến tới hoàn thành chiến lược trong vòng 03 năm tới đạt mục tiêu 20.000 ha tại Australia. TTC AgriS còn ký kết hợp tác cùng Công ty Tư vấn Nông học Farmacist – trụ sở tại bang Queensland, hợp tác triển khai dài hạn trong thời gian tới, không chỉ cung cấp giải pháp nông nghiệp nhằm nâng cao năng suất mà còn tăng cường trao đổi chuyển giao công nghệ và thực hiện các chương trình đào tạo quốc tế bài bản cho đội ngũ quản lý nông nghiệp chủ chốt, có tri thức và năng lực công nghệ đầu ngành để làm chủ hệ thống. Với vùng nguyên liệu mới của TTC AgriS tại Tully, Farmacist sẽ chú trọng thực hiện hoạt động thúc đẩy khuyến nông, tư vấn nông học để canh tác chính xác dựa trên các mô hình thử nghiệm (Demo Farm) xây dựng.

Việt Nam sẽ đầu tư khai thác khoáng sản tại Australia:

Từ năm 1965, việc khai thác đất hiếm chủ yếu diễn ra ở vùng núi Pass, Colorado – Mỹ. Đến năm 1983, Mỹ mất vị trí độc tôn khai thác, vì nhiều nước đã phát hiện mỏ đất hiếm. Ưu thế khai thác dần nghiêng về phía Trung Quốc, vì nước này đã phát hiện được đất hiếm. Đến năm 2004, vùng mỏ Bayan Obo của Trung Quốc đã sản xuất đến 95.000/102.000 tấn đất hiếm của thế giới.

Ông Phạm Văn Định – Đại diện Tập đoàn Hưng Thịnh trả lời phỏng vấn của báo chí tại diễn đàn

Ông Phạm Văn Định – Đại diện Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết: qua buổi hội thảo hôm nay; chúng tôi cũng xin nêu lên thông báo thực tế là vào tháng 10/2003, Tập đoàn Hưng Thịnh sẽ cử một đoàn chuyên gia sang các Bang của Australia, đến các bang có tiềm năng khoáng sản lớn như: vùng Tây Úc, Victoria, vùng lãnh thổ Bắc Úc. Đó là những nơi mà chúng tôi sẽ tìm đến làm việc với các tổ chức – các cơ quan Chính phủ , tìm hiểu về môi trường đầu tư, đây là cơ hội mà chúng tôi rất là thích thú.

Việt Nam có khoáng sản thuộc Top 05 của thế giới nhưng điều kiện địa lý hơi khó khăn, do trải dài trên các vùng của lãnh thổ nên khoáng sản nằm sâu trong khu dân cư hoặc chồng lấp. Còn khoáng sản ở bên ở Australia có lợi thế khác, các vùng mỏ của Australia rất là rộng lớn. Nếu khai thác khoáng sản ở Australia mình đưa về Việt Nam cũng là một đề tài nan giải nhưng đấy là bài toán mà doanh nghiệp cần cân đối. Tập đoàn Hưng Thịnh đang tìm hiểu để đầu tư về khoáng sản tại Australia, chúng tôi dự định đến vùng Tây Úc để  tìm hiểu về việc khai thác khoáng sản, không chỉ là titan mà cả đất hiếm cũng là một trong những mối quan tâm của chúng tôi. Chúng tôi đã có một số thông tin ban đầu từ tổ chức Thương mại của Liên bang Australia cung cấp. Đó là một trong những dự định mà chúng tôi đang ấp ủ sẽ quyết tâm đầu tư tại Australia.

Thanh Tú