Home / Kinh tế / Đầu tư / TP.HCM có 43 dự án của Vương quốc Bỉ – vốn đầu tư gần 9,5 triệu USD.

TP.HCM có 43 dự án của Vương quốc Bỉ – vốn đầu tư gần 9,5 triệu USD.

Chiều 15/9/2023; tại TP.HCM – Cục Xúc tiến Thương mại và Đầu tư vùng Flanders (FIT), Vương quốc Bỉ phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM tổ chức hội thảo “Hợp tác kinh tế song phương Việt Nam và Flanders – Vương quốc Bỉ về xây dựng thành phố bền vững, thích ứng điều kiện khí hậu”.

Phát biểu khai mạc hội thảo; Ngài Jan Jambon, Bộ trưởng – Thủ hiến Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao – Văn hóa – Công nghệ Thông tin và Quản lý cơ sở vật chất vùng Flanders đề cập đến 03 sáng kiến nổi bật:

  1. Thỏa thuận xanh nhằm giải quyết các vấn đề khan hiếm nước cũng như lũ lụt. Thông qua sự kết hợp các biện pháp bảo vệ cứng rắn ở các khu vực đô thị, chẳng hạn như bến cảng sông Scheldt ở Antwerp và tòa nhà với các mảng xanh, Flanders đang chuẩn bị để ứng phó với mực nước biển dâng cao cũng như mưa xối xả và hạn hán. Bằng cách này, Flanders đang thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa để bảo vệ người dân và nền kinh tế.
  2. Chính sách chuyển đổi môi trường được xây dựng nhằm bảo vệ không gian trống ở khu vực thành thị và nông thôn. Flanders đang áp dụng một cách mới để xem xét quy hoạch đô thị, đô thị hóa có tính đến nhiều yếu tố như khả năng di chuyển, không gian xanh…
  3. Việc xây dựng Thỏa thuận Xanh phản ánh cách thiết kế các tòa nhà theo hướng bền vững hơn. Với hơn 100 dự án, từ gạch sử dụng CO2 và xỉ thép đến nhà trượt và thiết kế nội thất hình tròn. Trong dự án này, một số công cụ và hướng dẫn hỗ trợ chính sách cũng được phát triển cho các tòa nhà bền vững. Dự án này minh họa cách tiếp cận đổi mới của người dân Flanders. Sự hợp tác giữa các viện nghiên cứu, chính phủ và các công ty để tìm ra giải pháp mới.

Việt Nam và Vương quốc Bỉ thúc đẩy hợp tác về thích ứng biến đổi khí hậu ảnh 2

Ông Ngô Minh Châu – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết: hợp tác kinh tế luôn là trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt – Bỉ. Vương quốc Bỉ đóng vai trò cửa ngõ của hàng hóa Việt Nam vào thị trường châu Âu và cũng là nơi đặt trụ sở của các cơ quan, tổ chức quốc tế, nhiều doanh nghiệp quốc tế. 02 nước đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc từ khi Hiệp định Thương mại Tự do EU – Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực vào tháng 08/2020. Năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều đạt mức kỷ lục 4,73 tỷ USD. Vương quốc Bỉ luôn nằm trong số các đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong EU và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Bỉ trong ASEAN.

Tại phiên hội thảo đã đề cập đến chủ đề “Đô thị hóa và Biến đổi khí hậu: thách thức và giải pháp”, với phần trình bày của các Công ty Bỉ như: ông Steven Petit – Giám đốc sáng tạo Công ty Omegeving (Kiến trúc và quy hoạch) đưa ra những thách thức đô thị trong tình hình biến đổi khí hậu, thiết kế dựa trên thiên nhiên. Ông Steve Van Aelst – Giám đốc thiết kế Công ty Van Alest & Nguyen (Thiết kế và kiến trúc) đưa ra các giải pháp thiết kế phù hợp mật độ. Ông Mathias Vandecasteele –  Giám đốc phát triển kinh doanh quốc tế Công ty Boydens – SWECO (Xây dựng),với giải pháp tiên tiến, Kỹ thuật xây dựng bền vững. Ông Patrick Swartenbroeckx – Tổng Giám Đốc Công ty Hydroscan (Dịch vụ môi trường) với nội dung giải pháp tiên tiến về thiết kế chống lũ lụt.

Sau phần trình bày của các diễn giả là phần thảo luận và trao đổi, do ông Kim Demeyer – Tham tán Khoa học và Công nghệ, Đầu tư & Thương mại Flanders – Chính phủ Flanders. Đại diện Sở Xây dựng TP.HCM. Ông Mathias Vandecasteele – Giám đốc phát triển kinh doanh quốc tế Công ty Boydens – SWECO. Bà Nathalie Verelst – Tổng Giám Đốc Công ty Omegeving, ông Patrick Swartenbroeckx – TGĐ Công ty Hydroscan, ông Steve Van Aelst – Giám đốc thiết kế Công ty Van Alest & Nguyen.

TP.HCM là một trong những địa phương trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, đang triển khai chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 – 2030, hướng đến phát triển bền vững. Từng bước giải quyết các vấn đề về quy hoạch, ô nhiễm không khí, triều cường và quan trọng hơn là “ý thức xanh” trong từng doanh nghiệp, người dân. TP.HCM đã ban hành các ý tưởng, kế hoạch về phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng… tuyên truyền ý thức tăng trưởng xanh cùng thông điệp “bảo vệ môi trường cũng là bảo vệ chính mình”.

Tại hội thảo, nhiều Công ty của Vương quốc Bỉ đã giới thiệu các dự án mà họ đã trải qua thách thức với “khách hàng”, liên quan đến quy hoạch đô thị, xanh hóa môi trường trong điều kiện một thành phố đã xây dựng cũ và đang huy hoạch mới…thì vai trò thiết kế “xanh” rất quan trọng để thuyết phục khách hàng, cũng như lãnh đạo địa phương. Tại Việt Nam; các Công ty của Vương quốc Bỉ cũng đã thiết kế thành công một số dự án như Tòa nhà của Viettel – là nhờ vào yếu tố thiết kế làm sao cho ánh sáng lọt vào không gian cuả tòa nhà, cũng như đón nhận luồn gió…Còn với dự án xanh cho Cần Giờ, các đơn vị của Vương quốc Bỉ trúng giải thiết kế để thi công lại cho rằng là khó. Bởi; phải thiết kế cho hài hòa với hệ sinh thái xanh của địa phương, tạo không gian nước ngọt, không gian du lịch sinh thái…Dù chưa thực hiện dự án tương tự nhưng các công ty của Vương quốc Bỉ sẽ vận dụng kinh nghiệm từ những công trình khác để hoàn thiện cho dự án Cần Giờ.

Sau hội thảo là chương trình B2B của 30 công ty Vương quốc Bỉ sẽ trao đổi với các công ty cùa Việt Nam. Đây là dịp để các doanh nghiệp của Việt Nam và Vương quốc Bỉ gặp gỡ, giao lưu, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, trong các lĩnh vực thế mạnh của Bỉ như: xây dựng thông minh, năng lượng tái tạo, kinh tế tuần hoàn.

Tại TP.HCM, Vương quốc Bỉ là một trong những đối tác thương mại và đầu tư quan trọng; từ năm 2015 đến nay hai bên đã triển khai nhiều dự án thiết thực về phát triển cảng biển, nông nghiệp, y tế, xã hội… mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên. Kim ngạch xuất nhập khẩu lũy kế 07 tháng năm 2023 giữa TP.HCM – Vương Quốc Bỉ đạt gần 400 triệu USD. Vương Quốc Bỉ có 89 dự án đang hoạt động tại Việt Nam, tổng vốn đầu tư gần 1,1 tỷ USD, đứng vị trí 23/143 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Riêng TP.HCM có 43 dự án, vốn đầu tư gần 9,5 triệu USD.

Với TP.HCM; điều mong muốn thông qua hội thảo này sẽ hỗ trợ cung cấp cho các doanh nghiệp những giải pháp tiên tiến, kỹ thuật xây dựng bền vững, thiết kế chống lũ lụt… để có thể hướng tới mục tiêu xây dựng lối sống xanh, hòa hợp với thiên nhiên, xây dựng TP.HCM trở thành một đô thị xanh, thông minh và tạo lập văn hóa tiêu dùng bền vững trong các tầng lớp dân cư. Đây là yêu cầu tất yếu của Việt Nam và là xu thế chung mà tất cả mọi quốc gia trên thế giới đều mong muốn đạt tới.

Thanh Tú