Home / Kinh tế / Nông nghiệp / Bord Bia giới thiệu ứng dụng và phát triển bền vững các sản phẩm sữa châu Âu từ Ireland

Bord Bia giới thiệu ứng dụng và phát triển bền vững các sản phẩm sữa châu Âu từ Ireland

Chiều ngày 18/9/2023; Bord – Ủy Ban Thực Phẩm Ireland đã tổ chức giới thiệu ứng dụng và phát triển bền vững các sản phẩm sữa châu Âu từ Ireland, tại TP.HCM. Đây là chuỗi hội thảo thương mại đầu tiên của chiến dịch Sản phẩm từ Sữa Châu Âu – Ireland, làm việc hòa thuận cùng thiên nhiên nhằm giới thiệu các sản phẩm sữa Châu Âu từ Ireland tới các nhà phân phối, nhập khẩu Việt Nam.

Phần khai mạc hội thảo là phát biểu của Bà H.E. Deirdre Ní Fhallúin – Đại sứ Ireland tại Việt Nam và sự tham gia của ông Liam McCabe, đại diện Bord Bia. Tại sự kiện, Bord Bia đã chia sẻ những hiểu biết thông tin quan trọng và sâu sắc về tổng thể ngành sữa và các sản phẩm sữa từ EU/Ireland, đồng thời nêu bật những giá trị và lợi ích khác biệt của việc sử dụng các sản phẩm sữa đáng tin cậy từ Châu Âu – Ireland.

Hội thảo Thương mại nhằm mục đích xây dựng sự hiểu biết sâu sắc hơn về các cam kết chất lượng của sữa Châu Âu từ Ireland. Qua buổi hội thảo đã xác định tiềm năng và các cơ hội thương mại giữa các doanh nghiệp Việt Nam và EU – Ireland.

Ngành chăn nuôi bò sữa ở Châu Âu điển hình cho ngành công nghiệp chế biến sữa; mang lại những tiêu chuẩn toàn cầu hàng đầu về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, phúc lợi động vật và tính bền vững. Châu Âu được công nhận là nghiêm ngặt nhất trên thế giới về chính sách an toàn thực phẩm, từ trang trại đến bàn ăn, được thiết kế đảm bảo an toàn thực phẩm dinh dưỡng với các tiêu chuẩn cao về sức khỏe và phúc lợi động vật. Trong năm 2021, tổng cộng các thị trường thuộc EU – 27 đã sản xuất khoảng 145 triệu tấn sản phẩm bơ – sữa.

Người dân tại châu Âu và Ireland luôn tận tâm với việc bảo vệ động vật và chăm sóc chúng một cách có đạo đức.Theo luật của Châu Âu, động vật được công nhận là những sinh vật có tri giác, tức là chúng có khả năng cảm nhận niềm vui và nỗi đau. Nguyên tắc chủ đạo cơ bản đối với các quy định về phúc Lợi động vật tại châu Âu, là mọi người đều có trách nhiệm. Các quy định về phúc lợi lợi động vật được thực thi nghiêm ngặt bởi các chính phủ quốc gia và được giám sát để đảm bảo rằng chúng được thực hiện đúng.

Europeah Dairy – Irealand, working wthi Nature – là một sáng kiến chung giữa Ủy Ban Châu Âu và Ireland, một quốc gia thành viên của Châu Âu Ireland là quốc gia dẫn đầu trong chương trình kéo dài 03 năm về xuất khẩu các sản phẩm bơ – sữa cao cấp chất lượng cao đến 150 quốc gia trên thế giới.

Ireland đã sản xuất 8,8 tỷ lít sữa trong năm 2021 và xuất khẩu sản phẩm bơ – sữa đến 150 thị trường trên toàn thế giới, năm 2021 được xếp hạng số 01, bởi chỉ số an ninh thực phẩm toàn cầu GFSI. Chỉ số này đánh giá 113 quốc gia qua 58 tiêu chí: xem xét các vấn đề về khả năng chi trả, sự có sẵn của thực phẩm, chất lượng cũng như tiêu chuẩn an toàn, tài nguyên tự nhiên và khả năng phục hồi.

Ngành chăn nuôi bò sữa Ireland:

Ở Ireland có hệ thống kiểm soát thú y rất hiệu quả, các biện pháp kiểm soát được thực hiện để đảm bảo tiêu chuẩn pháp lý cao nhất, về chất lượng và an toàn cho khách hàng tiêu thụ sản phẩm được duy trì ở mọi cấp độ sản xuất. Bộ Nông nghiệp Thực phẩm và Hàng hải của Ireland thực hiện việc giám sát và kiểm soát để đảm bảo tuân thủ pháp luật, Bộ cũng cấp chứng nhận cho các sản phẩm bơ – sữa được xuất khẩu đến các quốc gia khác trên thế giới.

Ngành công nghiệp sản xuất bơ – sữa của Ireland phát triển dựa trên nền tảng truyền thống chăn nuôi bò sữa trong gia đình qua các thế hệ. Năm 2021; tổng số bò sữa ở Ireland đạt 1,6 triệu con, tổng cộng đã sản xuất ra khoảng 8,8 lít sữa – mỗi con bò sản xuất được .,648 lít sữa, mỗi trang trại chăn nuôi bò sữa trung bình rộng khoảng 64 hecta – 0,64 km², nuôi trung bình 91 con bò. Hiện Ireland có khoảng 17.000 trang trại chăn nuôi bò sữa, thuộc sở hữu của các gia đình truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Mỗi năm Ireland xuất khẩu hơn 05 tỷ Euro sản phẩm bơ – sữa, trở thành hạng mục xuất khẩu thực phẩm và đồ uống lớn nhất. Ireland nổi tiếng với việc sản xuất các sản phẩm và nguyên liệu bơ – sữa chất lượng cao. Trong năm 2021;  Ireland đã xuất khẩu lên đến 262.297 tấn phô mai và rất nổi tiếng với sản phẩm phô mai Cheddar, ngành công nghiệp phô mai ở Ireland đang phát triển và nâng cao kỹ năng sản xuất các loại phô mai như Mozzarella và các loại phô mai phổ biến khác ở châu Âu.

Ngoài ra, Ireland đã xây dựng được uy tín vững chắc trong việc sản xuất các loại bột sữa bao gồm: bột sữa chứa đầy đủ chất béo, bột sữa tách béo, casein, bột sữa nguyên chất, bột bơ sữa…cho tới các sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt cao cấp.

Chương trình đảm bảo tính bền vững trong sản xuất bơ – sữa (SDAS), là chương trình quốc gia của Ireland, thu hút gần như toàn bộ nông dân chăn nuôi bò sữa tại quốc gia này tham gia. SDAS thực hiện việc giám sát các yêu cầu về đảm bảo chất lượng và thu thập thông tin về hiệu suất của từng trang trại, nhằm chứng minh sự bền vững trong ngành chăn nuôi bò sữa tại Ireland ở mức độ cụ thể của từng trang trại. Mỗi 18 tháng, 01 kiểm toán viên độc Lập sẽ tiến hành tham quan từng trang trại của các thành viên và lập ra một báo cáo chi tiết về hiệu suất của trang trại, dựa trên các tiêu chí chính của SDAS là  tính bền vững và đảm bảo chất lượng.

Dự báo thị trường tiêu thụ sữa ĐNÁ

CEO Gira Dairy Cub – Chritophe Lafougere, với 30 năm nghiên cứu thị trường bơ – sữa cho biết: Đông Nam Á càng ngày càng phát triển quan trọng đối với ngành sữa của thế giới. Trước đây thế giới có rất nhiều sữa nhưng đến thời điểm này thì châu Âu bị tụt lại, New Zealand và EU không tăng việc thu mua sữa là do môi trường, còn ở Bắc Mỹ đang tăng về thu mua. Châu Âu sản xuất ô mai nhưng chỉ có 10% tiêu thụ tại chỗ. Năm 2021; Trung Quốc nhập 21 tỷ USD sữa lỏng nhưng nay giảm xuống còn có 50%, do trong nước đã phát triển chăn nuôi bò sữa. Viêc nhập khẩu sữa tươi của Trung Quốc lệ thuộc vào container hàng xuất sang Châu Âu, vì vậy không thể xuất vào thị trường Trung Quốc do chi phí vận chuyển tăng lên. Hiện nay, Đông Nam Á là giấc mơ xa vời của Châu Âu trong việc xuất khẩu bơ – sữa vào khu vực này, bình quân 25 kg sữa/người, điều này sẽ tăng dần lên 29 đến 30 kg sữa/người/năm. Đối với ngành bò sữa của Việt Nam có gia tăng nhưng không đáp ứng nổi sữa cho thị trường nội địa, bởi sữa nước giá cao. Với Liên minh châu Âu thì thị trường Đông Nam Á đang là một thị trường hấp dẫn về cung cấp nguồn sữa bột, sữa nguyên chất, phô mai các loại…

Chế biến các loại bánh tại Việt Nam, từ bơ – sữa Ireland

Ireland – Quốc đảo thực phẩm:

Nằm ở biên giới phía Tây của Châu Âu, Ireland  may mắn nhận được dòng nước ấm từ Vịnh Mexico thông qua dòng hải lưu Gulf giúp tạo nên khí hậu ôn đới dễ chịu lượng mưa dồi dào. tại đây tạo nên một trong những mùa sinh trưởng dài nhất ở châu Âu là điều kiện lý tưởng để tạo nên những cánh đồng xanh tươi nuôi dưỡng cho động vật. Trung bình mỗi năm bò ở Ireland được dành ra 240 ngày chăn thả ngay trên đồng cỏ, chế độ ăn bò sữa 95% là cỏ. Như vậy gia súc chỉ cần ở trong chuồng từ giữa tháng 11 đến tháng 03 và có thể tự do sống ngoài trời trong những tháng còn lại của năm.

Thanh Tú