Home / Doanh nghiệp / CT Group ra mắt sàn giao dịch tín chỉ Carbon tại Việt Nam

CT Group ra mắt sàn giao dịch tín chỉ Carbon tại Việt Nam

Sáng 29/9/2023 – Tập đoàn CT Group đã chính thức ra mắt Công ty Cổ phần Sàn giao dịch tín chỉ Carbon ASEAN và trở thành doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam. Khởi động sàn giao dịch tín chỉ carbon, chủ động thích ứng chính sách thương mại về môi trường quốc tế, hướng tới nền kinh tế carbon thấp và có tốc độ phát triển vượt bậc.

Sàn giao dịch tín chỉ Carbon ASEAN (CCTPA) trở thành đơn vị đầu tiên ở Việt Nam cung cấp thông tin tư vấn đầy đủ cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ở Việt Nam về cách thức xây dựng dự án tín chỉ carbon, cách thức đăng ký, kiểm định, xác nhận cùng các cơ chế trao đổi, đền bù, vay tín dụng đối với các khoản tín dụng carbon và áp dụng thuế carbon trong khu vực và trên toàn cầu.

Cũng tại sự kiện ra mắt, CCTPA đã ký kết hợp tác với Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, Viện Nghiên cứu Truyền thông Phát triển, các đơn vị nghiên cứu khoa học, tổ chức tài chính và đơn vị kiểm định quốc tế,… CCTPA cũng trao tặng 5.000 cây giống, hưởng ứng sáng kiến “Lấn cát tạo sinh kế” gây quỹ cây giống nha đam tạo sinh kế cho đồng bào Raglai ở Ninh Thuận – một chương trình do Treebank thực hiện, vừa tạo giá trị môi trường, cũng đồng thời góp phần cải thiện sinh kế cho những người còn khó khăn, tạo nên những thay đổi tích cực trong cộng đồng.

Bà Hoàng Bạch Dương – Phó Chủ tịch Thường trực Tập đoàn CT Group cho biết: từ ngày 01/10/2023, 27 quốc gia EU bắt đầu thực hiện thí điểm về việc đánh thuế carbon với hàng hóa xuất sang thị trường theo cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM). Hoa Kỳ sẽ là thị trường tiếp theo ban hành cơ chế điều chỉnh carbon xuyên biên giới, áp đặt thuế carbon lên các nhà nhập khẩu vào Hoa Kỳ vào năm 2024. Trong thế giới toàn cầu hóa, xây dựng thị trường tín chỉ carbon, tài chính xanh là xu thế tất yếu, để tăng năng lực cạnh tranh cấp độ toàn cầu. Đáp ứng các tiêu chuẩn hàng rào thuế carbon mà những thị trường lớn đang áp dụng sẽ đóng vai trò quyết định cho cuộc đua mới trong chuỗi cung ứng toàn cầu. CCTPA được kích hoạt ở Việt Nam sẽ khuyến khích các doanh nghiệp chuyển sang công nghệ sạch hơn, ít carbon và hiệu quả hơn. Bên cạnh mục tiêu giảm lượng khí thải carbon và giúp đạt được cam kết Net zero vào năm 2050 mà Việt Nam đã tham gia vào Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, CCTPA còn đầu tư nghiên cứu ứng dụng Blockchain cho thị trường carbon, đảm bảo sự minh bạch, tin cậy cao nhất và hiệu quả trong việc quản lý, cấp phát, chuyển giao, tính toán, theo dõi tín chỉ carbon. Tập đoàn CT Group ra mắt sàn CCTPA  trong thời điểm này, hy vọng tiếp tục nhận được sự tin tưởng của các doanh nghiệp, để cùng nhau xây dựng một cộng đồng phát triển hài hòa và bền vững.

Sau cơ chế CBAM của châu Âu; Hoa Kỳ sẽ là thị trường tiếp theo ban hành cơ chế điều chỉnh carbon xuyên biên giới, áp đặt thuế carbon lên các nhà nhập khẩu vào Hoa Kỳ vào năm 2024. Hầu như các doanh nghiệp Việt Nam chưa chuẩn bị kịp thời để ứng phó với cơ chế này và sẽ gặp nhiều thiệt hại lớn. Trước tình hình đó , khẩn thiết phải có một đơn vị tư vấn, hướng dẫn quy trình kiểm định và đăng ký tín chỉ carbon.

CT Group ra mắt sàn CCTPA; không chỉ giải quyết kịp thời vướng mắc trong hoạt động xuất khẩu, trong dài hạn, thông qua việc cung cấp một cách tiếp cận toàn diện và khách quan để đánh giá và so sánh tác động của các hoạt động khác nhau đối với môi trường , hoạt động của các doanh nghiệp. Sàn giao dịch tín chỉ carbon còn đóng góp cực kỳ quan trọng vào việc lộ trình tiến đến Netzero 2050 của Chính phủ trong khi Việt nam là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên; các dự án tín chỉ carbon tại Việt Nam còn khá mới mẻ, chưa nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp, cần thiết phải có một đơn vị tư vấn, hướng dẫn quy trình kiểm định và đăng kí tín chỉ carbon.

CCTPA đã nghiên cứu đưa ra các giải pháp ứng dụng Blockchain và Crypto cho thị trường carbon, giúp các giao dịch được xác thực, bảo mật và minh bạch, tăng cường sự tin tưởng giữa các bên tham gia. Đây cũng là giải pháp tối ưu và là một hướng đi rất khác biệt. Các nhà khoa học nghiên cứu chuyên sâu về tín chỉ carbon nhận định, việc thành lập sàn giao dịch tín chỉ carbon là định hướng quan trọng để Việt Nam đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Hướng tới việc xây dựng một thị trường Tín chỉ Carbon đầy tiềm năng và là một phần quan trọng của sự chuyển đổi xanh hơn.

Thanh Tú