Home / Bất động sản / TP Hồ Chí Minh: Hơn 100 ha đất dành để phát triển y tế chuyên sâu tại thành phố Thủ Đức

TP Hồ Chí Minh: Hơn 100 ha đất dành để phát triển y tế chuyên sâu tại thành phố Thủ Đức

Cụm y tế Thủ Đức là 1 trong 3 cụm y tế chuyên sâu của TPHCM sẽ sớm định hình trong thời gian không xa, đó là quyết tâm có cơ sở của Ngành Y tế Thành phố khi xây dựng đề án phát triển y tế chuyên sâu.

Lãnh đạo UBND TP Thủ Đức và lãnh đạo Sở Y tế TPHCM tại buổi làm việc chuyên đề về quy hoạch đất y tế cho Cụm y tế chuyên sâu tại TP Thủ Đức (12/10/2023)

Ngày 02/10/2023, UBND TP Thủ Đức đã có tờ trình số 310/TTr-UBND đến UBND TPHCM đồ án quy hoạch chung thành phố Thủ Đức, theo đó, tổng diện tích đất y tế được quy hoạch là 120 ha.

Tiếp theo đó, ngày 12/10/2023, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và Giám đốc Sở Y tế TPHCM đã đồng chủ trì buổi họp để thảo luận và thống nhất định hướng phát triển thành phố Thủ Đức trở thành cụm y tế chuyên sâu thứ ba của TPHCM (cụm y tế chuyên sâu thứ hai đang tiếp tục được xây dựng là cụm y tế Tân Kiên, Bình Chánh; cụm y tế chuyên sâu thứ nhất là cụm y tế trung tâm đang hiện hữu).

UBND thành phố Thủ Đức và Sở Y tế thống nhất cao về các loại hình cơ sở y tế chuyên sâu cần phát triển, về đa dạng hoá các phương thức đầu tư, về lộ trình thực hiện nhiều giai đoạn, trong đó ưu tiên sớm triển khai những các cơ sở y tế mới đáp ứng nhu cầu cấp thiết trong công tác chăm sóc sức khoẻ cho người dân thành phố Thủ Đức và vùng lân cận. Cụ thể như sau:

(1) Ưu tiên phân bổ đất đã được quy hoạch là đất y tế và là đất trống, có thể triển khai đầu tư ngay đối với các cơ sở y tế công lập hiện hữu nhưng đang bị quá tải, xuống cấp, bao gồm: BV Lê Văn Thịnh cơ sở 2 (0,9 ha), BV Lê Văn Việt cơ sở 2 (1,5 ha), BV TP Thủ Đức xây mới (5,8 ha) đề xuất bằng ngân sách, vay vốn kích cầu.

Ngoài ra, cuộc họp đã thống nhất cao việc ưu tiên dành khu đất trống (0,8 ha) để xây mới BV Mắt cơ sở 2 bằng nguồn vay kích cầu, cũng như thống nhất cao xây mới Trung tâm tầm soát bệnh bằng công nghệ cao (2,9 ha) bằng kêu gọi nguồn vốn tư nhân. Phương thức PPP cũng được đề xuất và thống nhất cao để xây mới một bệnh viện chuyên khoa đột quỵ (loại hình bệnh viện chuyên khoa này hiện chưa có tại TPHCM).

Ngoài ra, điều đáng ghi nhận đó là cả Sở Y tế và UBND TP Thủ Đức đều thống nhất cao về việc đưa BV Tâm Thần TPHCM vào diện ưu tiên xây mới trên địa bàn thành phố Thủ Đức cùng với việc di dời Trung tâm Điều dưỡng Người bệnh tâm thần TP HCM (thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP HCM) về cạnh BV Tâm Thần, điều này sẽ chờ sự đồng thuận của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TPHCM.

Một vấn đề ưu tiên khác cần được đồng thuận của Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn -TNHH MTV (SAMCO) liên quan đến khu đất (0,8 ha đã được quy hoạch dành cho bệnh viện, khách sạn nhưng chưa thực hiện) để xây dựng Trung tâm Cấp cứu 115 – Cụm y tế Thủ Đức.

(2) Bên cạnh Khoa Y – Đại học Quốc gia TPHCM, việc ưu tiên đất để phát triển thêm các cơ sở đào tạo nhân lực y tế chất lượng cao đã đạt được sự thống nhất cao của UBND TP Thủ Đức và Sở Y tế. Trong quy hoạch đất cho y tế của TP Thủ Đức, có nhiều khu đất dành cho mô hình viện – trường như cơ sở 2 của BV ĐHYD TPHCM, dành cho các trường đại học Y khoa của các nước có hệ thống y tế phát triển (Nhật, Anh, Mỹ,…). Ngoài ra, cụm y tế Thủ Đức còn dành đất cho các trường điều dưỡng, gắn liền với các bệnh viện thực hành như BV Lê Văn Thịnh, BV TP Thủ Đức,…

Ngành Y tế Thành phố hoan nghênh UBND thành phố Thủ Đức đã quan tâm, ủng hộ và đồng trách nhiệm trong xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành một trung tâm chăm sóc sức khoẻ của khu vực ASEAN, trong đó, quy hoạch và phát triển Cụm y tế Thủ Đức đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu được.

Nguồn: medinet.hochiminhcity.gov.vn