Home / Giáo dục / Diễn đàn truyền cảm hứng cho 1.000 nữ sinh

Diễn đàn truyền cảm hứng cho 1.000 nữ sinh

Ngày 29/10/2023; tại Nhà văn hoá Sinh viên KĐT ĐHQG TP.HCM đã diễn ra “Diễn đàn Nữ sinh Việt Nam PowHERful, TP. HCM. Diễn đàn quy tụ 1.000 nữ sinh THPT và đại học do Saigon Children’s Charity (saigonchildren) tổ chức, thuộc khuôn khổ chiến dịch PowHERful do Saigon Children’s Charity kết hợp với Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển Bền vững (MSD) thực hiện từ tháng 03/2023 trên cả nước.

Sự kiện được thực hiện với sự tài trợ từ TLS CHLB Đức tại TP. HCM, Schaeffler, GeoComply, Rotary Club Saigon International, New World Saigon Hotel, Carota, Eponji, Fujifilm, Mondelez International, Money with Mina, Oriflame, Pizza Hut, NOI, Skills Bridge, Purple Asia, Shuttlerock, Vero, Yam, và Zakka Naturals.

Theo khảo sát của saigonchildren và MSD công bố vào tháng 04/2023, 90% người được hỏi đã từng nghe những nhận định mang tính định kiến giới. Những nhận định này ăn sâu tới mức phần lớn người phản hồi cho rằng họ đồng tình với các quan niệm này. Kể cả giữa các em học sinh, tỷ lệ đồng tinh vẫn chiếm đa số. Những quan niệm này có thể đang tạo ra rào cản cho trẻ em và thanh thiếu niên trong việc phát triển tiềm năng của bản thân, đặc biệt là trẻ em gái. Diễn đàn Nữ sinh Việt Nam PowHERful ra đời nhằm trao cho nữ sinh cơ hội mở rộng góc nhìn về khả năng nội tại, từ đó được truyền cảm hứng để hiện thực hóa khát vọng của chính mình.

Với 1.000 nữ sinh là học sinh – sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang nhận hỗ trợ từ tổ chức từ thiện Saigon Children’s Charity và các đối tác, Diễn đàn lần này tạo cơ hội cho các em gặp gỡ, tiếp xúc và học hỏi từ những phụ nữ thành công và nổi tiếng, trực tiếp trau dồi các kỹ năng sẽ tiếp sức cho các em trong những chặng đường tương lai.

Phiên buổi sáng của Diễn đàn diễn ra với 03 toạ đàm, quy tụ những nhân vật truyền cảm hứng trong nhiều lĩnh vực.

Phiên toạ đàm 01

Toạ đàm 01 mang tên “Vẻ đẹp ‘ngàn like”: vượt qua áp lực từ mang xã hội” với sự tham gia của Á hậu Thuỳ Dung, người mẫu Nguyễn Oanh và đại sứ thương hiệu Zoe Gabriel; họ đã chia sẻ kinh nghiệm của bản thân vốn là hoạt động trong ngành thời trang và làm đẹp, về những áp lực vô hình mà mạng xã hội tạo ra cho phụ nữ, cũng như cách để giữ vững sự tự tin về giá trị của bản thân mình.

Ả hậu Việt Nam 2016 – Huỳnh Thị Thuỳ Dung chia sẻ : đối với tuổi 20 mộng mơ, là khoảng thời gian mông lung nhiều ngã rẽ, nhất là trong giai đoạn mạng xã hội cực kỳ phát triển như hiện nay, dễ làm lung lay tư tưởng đối với các bạn trẻ “mới lớn”. Diễn đàn Nữ sinh PowHERful là một cơ hội tuyệt vời để Dung nhìn lại chặng đường của mình, từ đó gửi đến những lời nhắn nhủ thiết thực để các bạn trẻ có thể bước qua những năm tháng đặc biệt này với sự tự tin và không đánh mất chính mình. Sau khi đăng quang, Dung phải tạo ra faceBook để kết nối, giao lưu nhưng bản thân không thích, tất cả giao cho quản lý, sau đó thì tự quản lý và bắt đầu biết hạn chế đăng những vấn đề buồn làm ảnh hưởng đến những người yêu mến minh nhưng cũng không nên đăng hình ảnh quá đẹp so với thực tế sẽ làm cho mình đánh mất giá trị của chính mình.

Người mẫu Nguyễn Oanh cho biết: sử dụng mạng xã hội để tiết kiệm, sau 10 năm làm việc trong ngành thời trang, Oanh rất ít đưa hình ảnh mình lên mạng xã hội nhiều để mọi đánh giá không làm ảnh hưởng cuộc sống của mình. Sau đó chuyển sang Istaram cho hình ảnh của mình nhiều hơn nhưng chỉ muốn đưa hình ảnh gắn với cảm xúc, không muốn hình ảnh trên mạng xã hội qua khác xa với bên ngoài.

Đại sứ thương hiệu Zoe Gabriel: đang học tập và sinh sống tại Singapore. Vào một buổi tối; khi Zoe 17 tuổi, bị cộng đồng mạng chế giễu vì gọi chiếc túi Charles & Keith đầu tiên mà cha của cô mua tặng là “hàng hiệu”, trong một video cô đăng tải trên Tiktok. Sự phản hồi tiêu cực từ clip nhưng Zoe không cảm thấy xấu hổ hay tự ti về gia cảnh, ngược lại đã dũng cảm đứng lên bảo vệ ý kiến của mình để đối mặt với các bình luận xấu. Charles & Keith nhìn thấy hành động truyền cảm hứng của Zoe, sau đó đã thông báo về việc chọn Zoe làm Đại sứ cộng đồng của thương hiệu.

Toạ đàm 02: với tên gọi Phá bỏ rào cản: Thoát khỏi những định kiến giới truyền thống là chia sẻ từ Tổng Lãnh sự CHLB Đức tại TP.HCM – TS. Josefine Wallat, doanh nhân Thái Vân Linh – Chuyên gia tài chính Mina Chung, Chuyên gia dữ liệu – Anne-Cathrine Koch về những thách thức mà họ từng trải qua, cũng như những chiến lược và thói quen mà họ đã xây dựng để đi đến thành công.

Josefine Wallat – TLS Đức tại TP.HCM tại sự kiện

Josefine Wallat – TLS Đức tại TP.HCM từ tháng 08.2019 chia sẻ: “Bố mẹ ly dị sớm, nên bản thân phải mạnh mẽ, khi tôi vào trường ngoại giao, ai cũng ngạc nhiên, vì ở đó ít nữ theo học, tôi đã tự tin để theo học. Vì ai sinh ra cũng giống nhau, sự tự tin sẽ làm chúng ta khác người khác. Người tự tin phải biết nói chuyện chậm rãi, rõ ràng. Nếu như các bạn chọn việc làm nào thì phải yêu việc làm đó, không thích thì phải từ bỏ để chọn lại”. TS. Josefine Wallat, tốt nghiệp Cử nhân và Thạc sỹ ngành Chính trị học tại Freie Universität – Berlin. Nghiên cứu sinh và tốt nghiệp Tiến sĩ ngành Quan hệ Quốc tế tại Đại học Oxford. Trước đây, Tiến sĩ từng giữ nhiều chức vụ cấp cao về ngoại giao ở Đức, Cộng hòa Séc và Trung Quốc.

Doanh nhân Thái Vân Linh khẳng định: với 23 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, tiếp thị và vận hành, từng đảm nhiệm nhiều vị trí như: giám đốc Chiến lược và Vận hành VinaCapital và CEO Vingroup Ventures. Từng là nữ giám khảo của chương trình truyền hình thực tế Shark Tank (Thương Vụ Bạc Tỷ) tại Việt Nam trong 03 mùa đầu tiên. Nhưng; khi chúng ta bước vào xã hội, đón nhận việc làm cũng có nghĩa là chúng ta sẽ bị “xô đẩy”. Vì vậy chúng ta hãy lạc quan, tin vào chính mình để đứng lên, đi tiếp.

Anne-Cathrine Koch thì tiết lộ: tốt nghiệp Cử nhân Quản trị kinh doanh toàn cầu tại đại học Augsburg và Thạc sĩ Quản lý chuỗi cung ứng tại trường Copenhagen Business School. Vốn là người quản lý dự án, có nhiều thành quả và kinh nghiệm nhưng khi đến Việt Nam, tôi được đề cử quản lý 100 nhân sự. Tôi từ chối nhưng đồng nghiệp cho rằng tôi làm được, cứ làm đi…Tôi nghĩ cùng “không làm được thì trở về Đức, có sao đâu”. Kết quả tôi thê thảm 06 tháng, còn bây giờ, tôi thấy tôi thích hợp với công việc ở Việt Nam.

Toạ đàm 03: mang tên “Dám khác biệt: câu chuyện từ những phụ nữ đi theo tiếng gọi đam mê”

Đó là những câu chuyện người thực việc thực từ HCV SEA Games – Bộ môn Breaking bgirl Shun, nữ phi công Khánh Ly, Giám đốc công nghệ Trâm Nguyễn…đã chia sẻ sự trải nghiệm, khi là thiểu số trong nghề nghiệp của mình và đồng thời cũng truyền động lực cho các bạn nữ sinh rằng: không có ngành nghề nào nằm ngoài tầm với của các bạn nếu đủ nỗ lực và đam mê.

Phi công Khánh Ly: tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị Cảng Hàng không tại Học viện Hàng không, từng làm tiếp viên hàng không của Hãng Emirates (Dubai), hơn 03 năm. Sau khi thấy đã trải nghiệm đủ và muốn về nước lập nghiệp, Ly đã cân nhắc rất nhiều lời khuyên từ bạn bè và đồng nghiệp. Năm 26 tuổi, Ly quyết định sang Mỹ học phi công, bắt đầu hành trình huấn luyện căn bản tại Air Venture Flight Center trong 1,5 năm, sau đó tiếp tục tham gia huấn luyện chuyển loại máy bay ở Singapore vào tháng 04/2021. Hiện tại là cơ phó của hãng hàng không Pacific Airlines từ năm 2022.

Bgirl Shun : tên thật là Trần Huỳnh Như, là vận động viên nhảy breaking. Bắt đầu đến với bộ môn này từ cuối 2016 và đến từ nhóm Good Morning Việt Nam Crew. Như luôn bị gia đình ngăn cấm, cuối cùng rời quê lên thành phố đề tự khẳng định bản than. Sau 07 năm tập luyện bền bỉ, Shun dấu gia đình tham dự nhiều giải và đạt một số thành tích cơ bản và cuối cùng tham dự SEA Games 32, bằng chính tài chính và năng lực của mình đã giành được Huy chương Vàng SEA Games 32, Top 9 ASIAD 19 và gần đây nhất là cá nhân thứ hai, tại Việt Nam từng được mời tham gia đứng trên sàn nhảy Red Bull BC World Final 2023. Trước phiên toạ đàm 03, Huỳnh Như đã có màn biểu khá ấn tượng, với nền bài hát của cố Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, do ca sĩ Khánh Ly trình bày qua ghi âm…quá tuyệt với.

GĐCN Trâm Nguyễn: tốt nghiệp ĐH Công lập San Francisco, với tấm bằng Cử nhân Khoa học chuyên ngành Tài chính. Trâm có thế mạnh về kỹ năng phân tích, giao tiếp, quản lý và giải quyết vấn đề. Có kinh nghiệm 08 năm làm việc trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng, quản lý tài sản…Sau đó quay xe học lại từ đầu về IT và bây giờ tự hào là giám đốc công nghệ tại GeoComply – Công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ định vị chống gian lận và bảo mật mạng.

Điểm đặc biệt ở các phiên toạ đàm những người điều phối và dẫn dắt các toạ đàm này chính là những nữ sinh đã và đang hưởng lợi từ các chương trình hỗ trợ của saigonchildren. Bạn Văn Thị Mười Ngọc – sinh viên năm 03 ngành Công nghệ thông tin trường ĐHSP Kỹ Thuật TP.HCM – người điều phối toạ đàm thứ ba, chia sẻ: đảm nhận nhiệm vụ này (điều phối viên) chính là điều mà em muốn thử sức để bước ra khỏi vùng an toàn và tìm thấy những giá trị mình có thể mang lại. Được lắng nghe chia sẻ từ các diễn giả hôm nay là một điều hiếm hoi với em, là động lực tiếp thêm cho em vững bước đi tiếp trên con đường mình đang chọn.

Buổi chiều; 1.000 nữ sinh được chia thành các nhóm nhỏ để tham gia các buổi đào tạo kỹ năng, cụ thể là kỹ năng chuẩn bị hồ sơ và phỏng vấn xin việc từ Skills Bridge, và kỹ năng quản lý tài chính cá nhân từ Money with Mina. Xuyên suốt sự kiện, một hội chợ nghề nghiệp cũng được diễn ra, cung cấp cho các nữ sinh những hình dung ban đầu về một số lựa chọn sự nghiệp trong tương lai, quy tụ nhiều hoạt động tương tác thú vị đến từ những công ty như: GeoComply, nền tảng chăm sóc sức khoẻ tinh thần Carota, nền tảng kiến thức tài chính cá nhân Money with Mina, Công ty Schaeffler, Mitek, TopCV, và Fujifilm.

Angelique Masse Nguyen – Saigon Children’s Charity chia sẻ: với tư cách là Chủ tịch Hội đồng PowHERful của saigonchildren, tôi tự hào khi thấy sự kiện này trở thành hiện thực. Mục tiêu của chúng tôi đơn giản là tôn vinh những thành tựu đáng tự hào mà phụ nữ đạt được. Diễn đàn này là lời kêu gọi các bạn nữ trẻ trên khắp Việt Nam hãy dám có những khát vọng lớn lao và nhận ra sức mạnh nội tại của mình. Hãy để những câu chuyện được chia sẻ hôm nay trở thành nguồn cảm hứng để thắp lên khát khao của các bạn. Cùng nhau xây dựng một tương lai, nơi mà những giấc mơ của các bé gái không chỉ là tiềm năng mà chính là hiện thực.

Diễn đàn Nữ sinh Việt Nam ngày 29 tháng Mười nằm trong chiến dịch chung giữa Saigon Children’s Charity và MSD mang tên PowHERful. Chiến dịch PowHERful hướng đến đưa ra những thực trạng về thách thức mà trẻ em gái gặp phải, đặc biệt là trong giáo dục, đồng thời trao quyền cho các em để phá bỏ rào cản và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Để xem báo cáo này hoặc để ủng hộ cho chiến dịch, truy cập trang web https://powherful.saigonchildren.com

Thanh Tú