Home / Tin tức / Bình Định: đai hội Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực lần thứ nhất

Bình Định: đai hội Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực lần thứ nhất

Chiều 31/10/2023, tại TP. Quy Nhơn, Ban Vận động thành lập Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Bình Định đã tổ chức Đại hội Ban Chấp hành Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Bình Định lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, tổng sản phẩm địa phương (GRDP) ước tăng 6,92%, trong đó lĩnh vực dịch vụ du lịch tăng 7,69% với sự đóng góp không nhỏ của ngành du lịch. Tổng lượng khách du lịch 9 tháng đầu năm 2023, ước đạt 4.319.240 lượt khách, tăng 21,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng doanh thu ước đạt 14.528 tỷ đồng, tăng 25,5% so với cùng kỳ năm 2022.

Đại hội Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Bình Định được tổ chức đúng vào thời điểm Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) vừa công bố 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam, Bình Định có 04 món là: rượu Bàu Đá, nem chợ Huyện, bánh ít lá gai, chả ram tôm đất. Đây là 04 món ẩm thực đặc trưng được người dân địa phương và các du khách yêu thích.

Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Bình Định được thành lập gồm 62 thành viên; Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Hiệp hội gồm 17 thành viên. Ông Nguyễn Hồng Sâm – Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Tân Phát được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội.

 

Rượu bầu đá bình định

Ngày xưa rượu Bàu được nấu tại làng nghề truyền thống rượu Bàu đá thuộc xóm Tân Long, thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Tên gọi của rượu được đặt theo tên nguồn nước dùng để ủ men, chưng cất rượu. Bàu Đá là tên của một bàu nước ngày xưa cả làng dùng chung. Tên gọi chính xác là rượu Bàu đá nhưng do cách phát âm của người Việt từ Bàu và Bầu nên có nhiều người gọi là rượu Bầu đá.

Bánh ít lá gai

Tại cái làng nhỏ ở Vinh Thạnh, Thôn Hạnh Quang, Xã Phước Lộc, Tuy Phước, Bình Định là chợ Huyện, nơi làm ra những chiếc nem chợ Huyện chính gốc. Điểm đặc biệt của nem chợ Huyện Bình Định là gói bằng lá ổi. Lá ổi non, tươi được hái vào rồi làm sạch, dùng khăn lau là tốt nhất vì rửa bằng nước sẽ mất vị thơm của lá ổi. Lớp lá ổi giúp hút ẩm, làm khô ráo chiếc nem./.