Home / Kinh tế / Diễn đàn hợp tác và phát triển ngành Halal trong khối Asean

Diễn đàn hợp tác và phát triển ngành Halal trong khối Asean

Ngày 31/10/2023; tại TP.HCM – UBND TP.HCM chỉ đạo ITPC; phối hợp với Sở Công Thương, Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM -FFA, TLS Malaysia, TLS Cộng hòa Indonesia, TLS Cộng hòa Singapore…tại TP.HCM tổ chức diễn đàn Hợp tác và Phát triển ngành Halal trong khối ASEAN, nhằm hỗ trợ phát triển sản phẩm Halal cho doanh nghiệp TP.HCM nói riêng và liên kết vùng nói chung để phát triển chuỗi cung ứng sản phẩm Halal. Diễn đàn chia sẻ tiềm năng hợp tác và phát triển lĩnh vực sản xuất thực phẩm Halal giữa Việt Nam và Brunei, Indonesia, Malaysia, Singapore; hỗ trợ Doanh nghiệp xây dựng chuỗi cung ứng sản phẩm Halal thông qua các chứng nhận Halal, theo quy trình chuẩn chất lượng Halal.

Thị trường Halal toàn cầu là một trong những thị trường có tiềm năng rất lớn xét về quy mô và mức tăng dân số, mức chi tiêu và sự đa dạng tăng trưởng ngày càng mạnh  trong tương lai.

Với 02 tỷ người Hồi giáo sinh sống tại 112 quốc gia, trong đó có 57 quốc gia là thành viên của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo – OIC, chiếm 25% dân số thế giới. Người dân theo đạo Hồi chiếm số đông ở khu vực châu Á (62%) nhất là trong khối ASEAN, riêng Indonesia có tỷ trọng dân số theo đạo hồi lớn nhất.

Ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, phát biểu khai mạc diễn đàn

Theo báo cáo của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc – FAO, chi tiêu cho thực phẩm Halal của cộng đồng Hồi giáo toàn cầu ngày càng tăng cao, dự kiến đạt 1.900 tỷ USD vào năm 2024 và 15.000 tỷ USD vào năm 2050. Không những thế, việc phát triển ngành Halal sẽ thúc đẩy sự phát triển các lĩnh vực, dịch vụ đi kèm. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam thu hút các nhà đầu tư, các du khách Hồi giáo đến kinh doanh và du lịch tại Việt Nam, góp phần phát triển đất nước và tăng cường hợp tác với 57 quốc gia thuộc OIC.

Đại diện theo Đạo Hồi phát biểu tại diễn đàn

Hợp tác quốc tế trong phát triển ngành công nghiệp Halal của Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm sâu sát của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian qua đã ghi nhận nhiều thành quả tích cực. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 10/QĐ-TTg ngày 14/2/2023 phê duyệt Đề án “Tăng cường hợp tác quốc tế để xây dựng và phát triển ngành Halal Việt Nam đến năm 2030”. Thúc đẩy xây dựng các tiêu chuẩn quốc gia – TCVN về lĩnh vực Halal và xây dựng đề án thành lập Trung tâm chứng nhận Halal quốc gia. Việt Nam cũng đang tích cực làm việc với các tổ chức chứng nhận Halal của các nước để triển khai ký kết việc thừa nhận lẫn nhau đối với các tiêu chuẩn kỹ thuật.

Các đại biểu tham quan gian hàng có sản phẩm Halal

TP.HCM là một đô thị đặc biệt, một trung tâm lớn về kinh tế và là đầu tàu có sức thu hút, sức lan tỏa của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, UBND TP.HCM đang tiến hành triển khai các hoạt động định hướng phát triển ngành công nghiệp Halal gắn với sản xuất – tiêu dùng xanh và xuất khẩu bền vững.

Hiện nay, TP.HCM đã có nhiều các tổ hợp dịch vụ đạt chuẩn Halal phục vụ cho cộng đồng người Hồi giáo, số lượng doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn xuất khẩu Halal ngày càng tăng cả về chất lượng lẫn số lượng. Tổng công ty Thương mại Sài Gòn -Satra đã đưa vào hoạt động Cửa hàng thực phẩm tiện lợi Satrafoods Halal tại Q.01 – TP.HCM từ năm 2019. Đây là cửa hàng đầu tiên tại TP.HCM phục vụ trên 300 loại sản phẩm đạt chuẩn Halal như: trái cây, thực phẩm chế biến, các loại thức ăn nhanh, hàng tiêu dùng, thời trang và quà lưu niệm… Satra cũng đang lên kế hoạch mở thêm 02 cửa hàng tiện lợi dành cho người theo đạo Hồi tại TP.HCM.

Diễn đàn hợp tác và phát triển ngành Halal trong khối Asean, lần này tạo điều kiện cho doanh nghiệp TP.HCM tiếp cận những thông tin, định hướng cho Doanh nghiệp P.HCM nói riêng và liên kết vùng nói chung để phát triển chuỗi cung ứng sản phẩm Halal, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa có cơ hội trao đổi, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình xây dựng và phát triển sản phẩm theo quy trình chuẩn chất lượng Halal.

Thanh Tú