Home / Doanh nghiệp / Cuộc thi khởi nghiệp “Thách thức kinh doanh GBA”: lộ diện nhà vô địch mùa 04

Cuộc thi khởi nghiệp “Thách thức kinh doanh GBA”: lộ diện nhà vô địch mùa 04

Vòng chung kết cuộc thi “Thách Thức Kinh Doanh GBA” – Mùa IV đã diễn ra thành công vào ngày 06/11/2023; tại khách sạn Sofitel Plaza Sài Gòn. Sự kiện đã thu hút sự quan tâm các thành viên của cộng đồng doanh nghiệp Đức, các giáo sư đại học và doanh nhân khắp các nơi trên cả nước. Cuộc thi do Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) tổ chức, tìm kiếm và nuôi dưỡng các tài năng trẻ Việt Nam thông qua cuộc thi khởi nghiệp “Thách Thức Kinh Doanh GBA”.

Năm nay, sinh viên Đại học Bách khoa TP.HCM xuất sắc trở thành nhà vô địch, gây ấn tượng với ban giám khảo, với ý tưởng mang lại lợi ích cho môi trường, nổi bật bản sắc Việt Nam “ENSOVER: giấy Lục Bình Bền Vững” TP.HCM.

Được khởi xướng từ năm 2020 bởi Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA), “Thách Thức Kinh. 03 mùa giải đầu của cuộc thi đã diễn ra thành công, thu hút hơn 200 ý tưởng kinh doanh đa dạng với tiềm năng, tác động tích cực đến xã hội, môi trường và con người về lâu dài.

Chủ đề cuộc thi năm nay tập trung giải quyết các vấn đề liên quan đến phát triển xã hội, môi trường hoặc bền vững. Trong số 50 đội thi đã trải qua quá trình đào tạo và đánh giá kéo dài trong 06 tháng, cuộc thi đã tìm ra 05 đội thi, đến từ các trường đại học trên cả nước. Những đội thi này đã trình bày các giải pháp sáng tạo của mình trước ban giám khảo, để giành giải thưởng trị giá 350 triệu đồng. Điểm sáng của cuộc thi nằm ở chương trình đào tạo và cố vấn dành cho các đội có ý tưởng khả thi nhất. Chương trình được dẫn dắt bởi các lãnh đạo và chuyên gia giàu kinh nghiệm của cộng đồng doanh nghiệp Đức tại Việt Nam, phối hợp với các giáo sư của Đại học Việt Đức (VGU) và Cơ quan Trao đổi Học viện Đức (DAAD), trong vòng 12 tháng sau cuộc thi.

Nhà vô địch mùa 04 đã lộ diện với 05 thành viên từ Trường Đại học Bách khoa TP.HCM, với ý tưởng nổi bật “ENSOVER: “Giấy Lục Bình Bền Vững”. Nhóm Ensover đặt mục tiêu nâng cao giá trị lục bình ở Việt Nam bằng cách tái chế nó thành những sản phẩm giấy chất lượng cao, biến một vấn đề tiềm ẩn thành một nguồn tài nguyên có giá trị. Sáng kiến này làm nổi bật bản sắc Việt Nam thông qua các giải pháp sáng tạo, nhằm giải quyết những thách thức môi trường tại địa phương và thể hiện sự khéo léo của người Việt Nam. Nỗ lực này phản ánh cam kết của Việt Nam về tính bền vững và khả năng phục hồi.

Đội “AGROWISE”, bao gồm các sinh viên từ Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng và Trường Đại học Công nghệ Thông tin Việt – Hàn, đã giành được vị trí á quân với ý tưởng độc đáo “AgroWise: Canh tác thu hoạch thông minh hơn”. Giải pháp công nghệ này sẽ đẩy mạnh việc đổi mới tư duy phát triển nông nghiệp, cho phép người nông dân quản lý được chất lượng mùa màng, nhưng vẫn bảo tồn được các nguồn tài nguyên quý giá. Đội MEDIFIND, từ Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, đã giành được vị trí quý quân. Với ứng dụng công nghệ toàn diện, sáng kiến MEDIFIND đảm bảo việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh an toàn, bằng cách phân tích kỹ lưỡng danh sách thành phần, và cung cấp các lời khuyên cũng như chỉ định sử dụng.

Tuấn Vi, Thành viên Ban quản trị GBA – Thành viên Ban Cố Vấn cuộc thi “Thách Thức Kinh Doanh GBA”, nhấn mạnh:  với tư cách là một hiệp hội doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tin rằng chúng tôi có thể tạo ra tác động bền vững hơn bằng cách khuyến khích và cố vấn kinh doanh. Cuộc thi “Thách Thức Kinh doanh GBA” là nỗ lực của GBA nhằm tạo ra và hỗ trợ các dự án khởi nghiệp mới, sau này có thể tạo ra việc làm, thu nhập cũng như đóng góp vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong tương lai. Thông qua sáng kiến này, chúng tôi cũng mong muốn tạo ra sự kết nối giữa các giá trị kinh doanh của Đức và tinh thần khởi nghiệp của Việt Nam để có thể mở ra nhiều cơ hội hợp tác và kinh doanh trong tương lai.”

Nhà vô địch mùa IV, đội “ENSOVER” chia sẻ: cuộc thi “Thách Thức Kinh Doanh GBA” không chỉ mang lại cho những bạn trẻ khởi nghiệp một nguồn hỗ trợ tài chính,  chương trình xây dựng năng lực cá nhân, mà còn là cơ hội để chúng em thử thách bản thân, phát triển sự tự tin, và nâng cao các kỹ năng mềm, như thuyết trình và phản biện bằng tiếng Anh, tư duy logic và quản lý dự án. Sau hành trình 06 tháng với cuộc thi, tất cả đã gặt hái được vô vàn kiến thức và bài học quý giá, giúp nâng cao được sự tự tin và tinh thần khởi nghiệp.

Vinh dự được đồng hành cùng GBA trong mùa giải IV, Techtronic Industries (TTI) cho biết: đồng hành cùng GBA tại cuộc thi “Thách Thức Kinh Doanh GBA”, chúng tôi hy vọng những tài năng trẻ Việt Nam với ý tưởng kinh doanh tốt có thể nâng cao kỹ năng và kiến thức của mình, nhận được phản hồi xây dựng từ ban giám khảo và biến những ý tưởng sáng tạo đó thành hiện thực, góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam.

Nguồn: GBA