Home / Tin tức / Họp mặt kỷ niệm 70 năm Ngày Độc lập Vương quốc Campuchia

Họp mặt kỷ niệm 70 năm Ngày Độc lập Vương quốc Campuchia

Hòa cùng niềm vui với nhân dân Campuchia láng giềng thân hữu; sáng 9/11/2023 – Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM – HUFO và Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia TP.HCM đã tổ chức họp mặt Kỷ niệm 70 năm Ngày Độc lập Vương quốc Campuchia (9-11-1953 – 09-11-2023).

Văn nghệ chào mừng Lễ kỷ niệm Ngày Độc lập đất nước Campuchia

Cách đây 70 năm đã trở thành cột mốc quan trọng trong lịch sử dựng nước và giữ nước của nhân dân Campuchia; dưới sự trị vì của Quốc Vương Norodom Shihanouk, sự kế vị của Quốc Vương Norodom Shihamoni và sự lãnh đạo năng động của Chính phủ, cùng với quyết tâm mạnh mẽ, lao động cần cù của nhân dân. Vương quốc Campuchia đã giành được nhiều thành tựu to lớn trên các lĩnh vực, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, quan hệ đối ngoại được mở rộng, vị thế và uy tín của Campuchia ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.

Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi, có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác tốt đẹp, đoàn kết ủng hộ nhau trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam –Campuchia TPHCM cho biết: năm 2023, Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia TP.HCM phối hợp HUFO tổ chức thành công nhiều lễ kỷ niệm, nhiều hoạt động sôi nổi có ý nghĩa. Vận động 12 gia đình có con đỡ đầu là sinh viên Campuchia tiêu biểu tham gia chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào và Campuchia” năm 2023. Tổ chức đỡ đầu cho 18 em lưu học sinh Campuchia, nâng tổng số hiện nay lên 30 em…

Ngày nay, lãnh đạo và nhân dân hai nước đang phấn đấu nhằm củng cố và tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, cùng nhau hợp tác xây dựng, phát triển kinh tế – xã hội, đồng thời phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế nhằm đưa mối quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống giữa hai nước lên một tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước và đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển trong khu vực, nhất là trong năm Campuchia làm Chủ tịch ASEAN 2022.

Năm 2022; kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Campuchia đạt kỷ lục hơn 10,58 tỷ USD, tăng gần 11% so năm 2021. Việt Nam có 205 dự án với tổng vốn 2,98 tỷ USD, tại Campuchia. Trong 06 tháng đầu năm 2023, kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 4,5 tỷ USD; trong đó, Việt Nam xuất khẩu hơn 2,46 tỷ USD. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất khối ASEAN và thứ ba trên thế giới đối với Cmpuchia.

Ông Chan Sorykan Tổng lãnh sự Campuchia tại TP. HCM chia sẻ: 70 năm trước, Campuchia đã giành được nền độc lập được chờ đợi từ lâu khỏi sự đô hộ của Pháp. Đây là bước ngoặt để Vương quốc Campuchia tự trị và là khởi đầu cho quá trình xây dựng vận mệnh của chính mình. Sự hy sinh và đấu tranh của nhân dân Campuchia, đặc biệt là Cố Đức vua Norodom Sihanouk. Tiếc thay; nhân dân Campuchia chỉ được sống hòa bình, độc lập và phát triển trong vỏn vẹn 17 năm, một cuộc đảo chính quân sự lật đổ vua Norodom Sihanouk năm 1970 đã đẩy Campuchia vào ngọn lửa nội chiến và chế độ diệt chủng tàn khốc nhất thời bấy giờ thế kỷ 20 là chế độ Khmer Đỏ diệt chủng. Ngày 07/01/1979, nhân dân Campuchia được Mặt trận Dân tộc Giải phóng Campuchia và Quân tình nguyện Việt Nam giải phóng. Thực hiện chính sách cùng thắng của Samdech Techo, Thủ tướng Hun Sen đã khởi xướng thống nhất đất nước vào năm 1998 sau khi cơ cấu tổ chức chính trị và quân sự của Khmer Đỏ bị giải thể và số binh sĩ còn lại được trả về xã hội, Campuchia được hưởng hòa bình và phát triển cho đến nay. Vương quốc Campuchia ngày nay đang xây dựng một nền hòa bình vững chắc, ổn định chính trị, trật tự xã hội và phát triển trên mọi lĩnh vực, nhất là kinh tế. Dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương Norodom Sihamoni, sự lãnh đạo, điều hành tiếp nối của Chính phủ Hoàng gia Campuchia do CPP làm nòng cốt vừa mới thành lập thông qua bầu cử Quốc hội khóa VII (2023 – 2028), nhân dân Campuchia chắc chắn vượt qua mọi khó khăn, thử thách để giành được nhiều kết quả to lớn hơn nữa trong sự nghiệp phát triển đất nước.

Trong 9 tháng đầu năm 2023; Đoàn BS Tâm Việt tổ chức 20 chương trình từ thiện ở nhiều tỉnh Việt Nam và Campuchia. Khám bệnh phát thuốc phục vụ gần 8.000 bệnh nhân nghèo, tặng 16 xe lăn, 2.130 phần quà cho trẻ em mồ côi, bệnh nhân nghèo…CLB Doanh nhân Việt Nam – Campuchia TP.HCM đã vận động trao tặng 600 phần quà cho dân nghèo trị giá 150 triệu đồng. Công ty Mì Bình Tây tặng hơn 100 phần quà Tết đến cựu Bộ đội Biên phòng TP.HCM, các em học sinh trường THCS Vân Đồn – Quận 04 có cha mẹ mất vì Covid-19…tổng trị giá hơn 2,37 tỷ đồng./.