Home / Doanh nghiệp / Chuyển đổi số và chuyển đổi xanh là cơ hội để doanh nghiệp bứt phá

Chuyển đổi số và chuyển đổi xanh là cơ hội để doanh nghiệp bứt phá

Ngày 14/11/2023; tại TP.HCM đã quy tụ hàng trăm tập đoàn, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước tham dự hội nghị thường niên: EmpowerHER -ReinnovateFUTURE: Khai phóng tiềm năng phát triển doanh nghiệp bền vững. Hội nghị, nhằm thảo luận các bài học thực tiễn trong sử dụng nhiều mô hình và công cụ cấp tiến để thiết lập chiến lược phát triển bền vững.

Hội nghị cũng là phiên mở đầu của Innovation to Green Growth Summit: “Đổi mới sáng tạo và Phát triển bền vững – Chiến lược nền tảng cho doanh nghiệp Việt Nam trong thời đại mới”, do SVF tổ chức và các đối tác như: Standard Chartered Foundation, Youth Business International và Công ty cổ phần i.Value, The Gift, DOC, VNIDA…tạo ra một không gian đồng sáng tạo để các thủ lĩnh cộng đồng hỗ trợ doanh nghiệp, tạo tác động xã hội, doanh nghiệp có dịp được thảo luận những góc nhìn mới, chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến mới góp phần tạo điều kiện khai phóng tiềm năng doanh nghiệp cân bằng giữa phát triển kinh tế và tác động bền vững.

Hội nghị quy tụ các tập đoàn, doanh nghiệp tiên phong trong việc thúc đẩy phát triển bền vững thông qua đổi mới sáng tạo như: NS BlueScope Việt Nam, Standard Chartered Việt Nam, Scommerce, Vũ Phong Energy Group, An Phát Holdings, Droppii và nhiều doanh nghiệp, nhà sáng tạo khác.

Đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững là hai yếu tố quan trọng đem lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp về lâu dài, đồng thời giúp doanh nghiệp tạo ra giá trị cho nhà đầu tư và cộng đồng. Phát triển bền vững phải gắn với phát triển bao trùm về kinh tế, xã hội, văn hoá, con người và cả về môi trường. Thông qua đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp có thể hướng đến thực hiện các mục tiêu về phát triển bền vững.

Ông Đỗ Thanh Bình – Tổng giám đốc Trung tâm Hội nghị Diamond Place – đơn vị đồng hành cùng chương trình chia sẻ: Việt Nam đã bước vào kỷ nguyên mới của toàn cầu hóa, đòi hỏi phải có cách tiếp cận khác để duy trì sức hấp dẫn về kinh doanh quốc tế. Thời điểm này, để phát triển bền vững và lâu dài, doanh nghiệp không chỉ tạo ra giá trị về mặt kinh tế mà còn cần tạo ra tác động cho xã hội, hướng tới một con đường chung là ESG để giải quyết các thách thức từ mặt trái của tăng trưởng kinh tế.

Tại hội nghị, các diễn giả đã chia sẻ những câu chuyện thực tiễn sáng kiến bền vững như:  NS BlueScope Việt Nam trong hành trình hơn 30 năm thực hành ESG, tại một công ty cung cấp giải pháp thép toàn cầu. Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam; chia sẻ tầm quan trọng của tài chính bền vững trong hành trình phát triển xanh của doanh nghiệp.

Bà Vũ Phi Yên – Tiến sĩ, Bác sĩ, Nhà tâm lý chia sẻ: Tổ chức màu xanh ngọc – làn gió mới thổi bùng sinh khí cho doanh nghiệp. “Xanh ngọc” là mô hình cấp tiến nhất trong những mô hình quản lý doanh nghiệp, là một mô hình được xác định là thuận lợi hơn cho việc cân bằng giữa lợi ích kinh tế hiệu quả doanh nghiệp và yếu tố tác động xã hội môi trường. Mô hình xanh ngọc sẽ tạo nên một hệ sinh thái riêng, rộng lớn. Trong đó có những cá thể mang giá trị riêng và những cá thể ấy bổ trợ, tương hỗ cho nhau. Như thế, tự nhiên hệ sinh thái này sẽ vững bền và ngày càng phát triển.

Một trong những chủ đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm là “Phát triển bền vững – Đầu tư khi nào thu hồi”,  được đem ra mổ xẻ tại phần Tọa đàm với sự điều phối của Ông Bùi Quang Tinh Tú – Người sáng lập cộng đồng marketing UAN cùng các chuyên gia như: bà Lê Thị Đoan Trinh – Phó tổng GĐ nhân lực Scommerce Group, ông Nguyễn Hữu Sơn – Chủ tịch HĐQT Droppii, ông Phạm Đăng An – GĐ VP Carbon Solutions, PTGĐ Vũ Phong Energy group, ông Nguyễn Lê Thăng Long – PTGĐ An Phát Holdings, ông Trần Lâm – CEO & Nhà sáng lập Công ty TNHH Natural House…

Các chuyên gia đã nhấn mạnh đến một trong những đối tượng thúc đẩy phát triển là các nữ doanh chủ, các chuyên gia đã chia sẻ những chỉ số, quy chế và hoạt động trong doanh nghiệp của mình hướng đến tạo điều kiện cho các nữ doanh chủ phát triển, dẫn dắt và tạo ra nhiều giá trị cho cộng đồng.

Tọa đàm “Công nghệ thay đổi thế giới từ những điều nhỏ nhất” đã diễn ra với mục tiêu chia sẻ về sự hỗ trợ của công nghệ đổi mới và sáng tạo để bắt đầu thực hành bền vững từ những điều nhỏ nhất. Tọa đàm được điều phối bởi Bà Nguyễn Nhã Quyên – Giám Đốc Vận hành SVF cùng sự chia sẻ của những chuyên gia: ông Nguyễn Trọng Minh – CEO và Nhà sáng lập CTCP Công nghệ GRAC, bà Đinh Thị Lan Anh – BD Manager PVA Pro, ông Huỳnh Công Tấn – Giám đốc WESOLIFE, ông Dương Anh – Đồng sáng lập AIRX CARBON, bà Đỗ Hồng Hạnh – Giám đốc Công ty TNHH Nhựa Sinh Học BUYO…Các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hướng đến giải quyết các vấn đề về môi trường của xã hội. Các nhà sáng tạo đã cùng chia sẻ về hành trình nghiên cứu sâu, ứng dụng công nghệ tìm ra các sản phẩm đột phá nổi bật giúp thay thế và giải quyết triệt để các vấn đề môi trường như ô nhiễm rác thải nhựa, hóa chất ô nhiễm nguồn nước, chuyển đổi số quá trình thu gom và phân loại rác, cùng nhiều sáng kiến khác giúp đóng góp vào hành trình chuyển hoá xanh, giảm phát thải carbon, khai phóng tiềm năng phụ nữ, trao quyền kiến tạo tương lai nhiều hơn cho nữ giới và các đối tượng yếm thế.

Hội nghị Innovation to Green Growth Summit: “Đổi mới sáng tạo và Phát triển bền vững – Chiến lược nền tảng cho doanh nghiệp Việt Nam trong thời đại mới” là một trong các chương trình dấu ấn thường niên của SVF, cung cấp những góc nhìn chuyên môn và thực tiễn về tầm ảnh hưởng sâu rộng của các mô hình phát triển bền vững.

Bên lề sự kiện là hoạt động trưng bày các sản phẩm biến rác nhựa thành những tác phẩm nội thất cao cấp, các giải pháp sáng tạo vật liệu mới, nhựa sinh học, khử khuẩn không hoá chất, các sản phẩm tái chế, và sản phẩm phát triển trên nền giá trị bản địa, thể hiện những mảnh ghép đa dạng trong chuỗi giá trị kinh doanh bền vững.

Thanh Tú