Home / Văn hóa thể thao / Huế By Light – The live show

Huế By Light – The live show

Huế By Light – The live show sẽ diễn ra tại, Quảng trường Ngọ Môn – Đại Nội Huế, vào 20 giờ ngày 12/12/2023, với thời lượng 50 phút.. Sự kiện tầm cỡ dành cho công chúng lần này là một trong những hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp-Việt.

Đây là sư kiện khép lại chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Viện Pháp tại Việt Nam và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế  đồng tổ chức đêm Huế By Light – The live show; một buổi trình diễn âm thanh và ánh sáng đặc sắc, biểu tượng cho sự giao lưu văn hóa giữa 02 nước. Các nghệ sĩ tài năng của Pháp và Việt Nam, Sébastien Tellier và Limebócx sẽ biểu diễn những tác phẩm âm nhạc mới lạ kết hợp âm nhạc hiện đại và nhạc cụ truyền thống Việt Na và màn trình diễn ánh sáng (3D mapping) vô cùng độc đáo do AC3 Studio sản xuất.

Họp báo giới thiệu về lễ hội

Lễ kỷ niệm kép này với khẩu hiệu “văn hóa sẻ chia”,  minh chứng cho mối quan hệ gần gũi giữa Việt Nam – Pháp và trở nên sống động hơn với nhiều sự kiện được tổ chức trong năm 2023, viết nên một trang mới trong lịch sử chung giữa Pháp và Việt Nam xoay quanh “những khoảnh khắc chia sẻ” từ Hà Nội đến TP.HCM, từ Đà Nẵng, Hội An, Hải Phòng và tất nhiên là đến Huế.

Huế By Light – The live show tôn vinh di sản, với buổi biểu diễn kết hợp âm nhạc điện tử và âm nhạc truyền thống cùng màn trình diễn ánh sáng vô cùng độc đáo.

Bảo tồn và nâng cao giá trị di sản kiến trúc luôn là chủ đề rất được quan tâm tại Việt Nam, đặc biệt là tại cố đô Huế. Phục hồi ngành du lịch địa phương bằng cách tôn vinh các di sản kiến trúc cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế.

Với tinh thần đó, Viện Pháp tại Việt Nam (IFV) trực thuộc Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đề xuất thực hiện một dự án nghệ thuật độc đáo mang tên Huế by light – The live show, nhằm tôn vinh di sản kiến trúc của thành phố địa phương thông qua một buổi biểu diễn âm nhạc điện tử kết hợp trình diễn ánh sáng (3D mapping).

Huế by light – The live show là thành quả của hơn một năm làm việc của ê-kíp AC3 Studio, trong lĩnh vực kỹ thuật cũng như sáng tạo, để thực hiện màn trình chiếu ánh sáng trên bề mặt kiến trúc của Cổng Ngọ Môn – Đại Nội Huế.

Hệ máy chiếu với cường độ sáng 300 000 lumens, một sơ đồ kỹ thuật hoàn chỉnh và một hệ thống âm thanh cao cấp giúp cho buổi biểu diễn của Sébastien Tellier và Limebócx trở nên độc đáo hơn bao giờ hết. Đặc biệt, những hình ảnh 2D và 3D siêu thực, được thiết kế đồ họa dành riêng cho Đại Nội, đồng bộ với các sáng tạo âm nhạc, khiến khán giả đắm chìm trong thế giới của buổi trình diễn âm thanh ánh sáng đặc sắc, hòa trộn các biểu tượng của văn hóa Pháp và Việt Nam. Huế by light – The live show được xây dựng xoay quanh chủ đề “Bốn mùa”, trào lưu Tân nghệ thuật (Art Nouveau) kết hợp cùng nghệ thuật sơn mài truyền thống Việt Nam, chủ nghĩa tối giản với Rồng và Phượng, hay trào lưu Nghệ thuật Trang trí (Art Deco) cùng với những loài cây cỏ mang tính biểu tượng trong văn hóa Việt Nam.

Sébastien Tellier là ca sĩ, nhạc sĩ kiêm nhà soạn nhạc tài năng người Pháp. Anh là một nghệ sĩ có cá tính âm nhạc đặc sắc. Nổi tiếng với khả năng chơi thuần thục nhiều loại nhạc cụ, Tellier đã sản xuất một loạt album nhạc pop gây tiếng vang. Từ những tác phẩm âm nhạc điện tử lofi mang tính chất hướng nội đến các giai điệu tạp kỹ độc lạ, tác phẩm của anh mang đến cảm giác vi diệu, đầy ắp tính sáng tạo, cuốn hút và đưa người nghe đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Anh đã từng biểu diễn tại nhiều sân khấu lớn trên khắp thế giới, đại diện cho Pháp trong cuộc thi đình đám Eurovision Song Contest 2008 với đĩa đơn ăn khách “Divine”.

Limebócx là một bộ đôi nhạc điện tử trẻ đến từ Hà Nội, Nhóm bao gồm Trang Lê – giọng ca chính kiêm người chơi nhạc cụ dây, Tùng – người chơi guitar và nhạc cụ điện tử tổng hợp. Pha trộn giữa phong cách hát truyền thống của Việt Nam, đàn tranh và nhiều chất liệu dân tộc với âm thanh điện tử và beatbox, Limebócx đã lấy cảm hứng từ những câu chuyện và bài thơ truyền thống của Việt Nam, tạo nên một phong cách âm nhạc vô cùng độc đáo và táo bạo mang âm hưởng của giai điệu truyền thống của Việt Nam.

AC3 Studio là một studio sáng tạo kỹ thuật số, kết hợp nghệ thuật với công nghệ, có trụ sở tại Paris, Thành phố Hồ Chí Minh và Hồng Kông. Được thành lập bởi một đội ngũ tài năng và giàu kinh nghiệm, AC3 Studio chuyên sáng tạo những trải nghiệm thị giác, âm thanh và cảm giác theo đơn đặt hàng của các thương hiệu cao cấp, các phòng trưng bày nghệ thuật, các lễ hội ánh sáng hoặc các buổi biểu diễn. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, các sáng tạo của AC3 Studio đã tiếp cận được hàng trăm nghìn khán giả tại hơn 40 quốc gia trên thế giới.

Hương Cau