Home / Kinh tế / Nông nghiệp / Nông nghiệp cho Tương lai: đối thoại Đan Mạch – Việt Nam

Nông nghiệp cho Tương lai: đối thoại Đan Mạch – Việt Nam

Ngày 22/11/2023; Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp với Cục Thú y và Thực phẩm Đan Mạch và Hội đồng Nông nghiệp và Thực phẩm Đan Mạch tổ chức hội thảo chuyên đề ”Nông nghiệp cho Tương lai: Đối thoại Đan Mạch – Việt Nam về sản xuất nông nghiệp và thực phẩm xanh và tiết kiệm tài nguyên”.

Tham  dự hội thảo  có 9 doanh nghiệp của Đan Mạch, cùng một số cơ quan liên quan như: Cục Thú y và Thực phẩm Đan Mạch, Hội đồng Nông nghiệp và Thực phẩm Đan Mạch và các doanh nghiệp của Việt Nam…

Hội thảo do Food Nation Đan Mạch dẫn dắt, bao gồm một loạt các bài trình bày chi tiết từ các chuyên gia đầu ngành, thảo luận nhóm để kết nối đối tác hai nước. Hội thảo cũng là cơ hội giúp các công ty nông nghiệp và thực phẩm Đan Mạch và Việt Nam xác định các lĩnh vực hợp tác tiềm năng, đặt nền tảng cho sự hợp tác hai bên cùng có lợi trong tương lai. Hội thảo cũng tập trung thảo luận các giải pháp xanh, không chỉ nâng cao hiệu quả mà còn tăng cường tính bền vững cũng như các phương pháp và công nghệ mới, sáng tạo, trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm.

Trong nhiều năm vừa qua, ngành nông nghiệp và thực phẩm Đan Mạch đã liên tục đầu tư vào thiết bị và giải pháp mới giúp tăng năng suất,  nâng cao chất lượng sản phẩm nhưng tiêu thụ ít nước và năng lượng hơn. Đan Mạch sản xuất lương thực nhiều gấp 03 lần mức dân số quốc gia này có thể tiêu thụ, với lượng phát thải khí nhà kính thấp nhất ở châu Âu.

Bà Mie Ole Lauritzen – Giám đốc Food Nation Đan Mạch chia sẻ: khi chọn lựa  con đường sản xuất nông nghiệp thực phẩm bền vững, Đan Mạch đã đầu tư phát triển các phương pháp và cách tiếp cận mạnh mẽ, sáng tạo cho toàn bộ chuỗi giá trị. Chúng tôi mong muốn được chia sẻ những kiến thức này và hy vọng tạo cảm hứng cho sự hợp tác mạnh mẽ hơn nữa với các đối tác quan trọng quá trình chuyển đổi xanh.

Hội thảo là một bước quan trọng trong hành trình tăng cường hợp tác, đổi mới và trao đổi công nghệ giữa Đan Mạch và Việt Nam. Khi cùng hợp tác, Việt Nam và Đan Mạch không chỉ hướng tới mục tiêu đáp ứng nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng về các sản phẩm nông sản chất lượng cao mà còn đảm bảo sản xuất bền vững và có trách nhiệm với môi trường.

Ông Jeppe Søndergaard Pedersen – Cố vấn trưởng quốc tế tại Hội đồng Nông nghiệp và Thực phẩm Đan Mạch, cho biết: chúng tôi tin rằng bằng cách hợp tác với các đối tác Việt Nam, chúng tôi có thể tạo ra một tương lai tươi sáng hơn cho sản xuất nông sản.

Hội thảo nằm trong chương trình Hợp tác Ngành Chiến lược dài hạn (SSC) giữa Đan Mạch và Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi sản xuất nông nghiệp và thực phẩm theo hướng xanh và bền vững.

Bà Lene Mølsted Jensen – Chủ tịch SSC, Cục Thú y và Thực phẩm Đan Mạch cho biết: trong quá trình hợp tác làm việc, các tổ chức và doanh nghiệp hai nước có thể tìm ra những phương thức hợp tác mới và cùng trao đổi ý tưởng để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh diễn ra mạnh mẽ hơn.

Một số thông tin về doanh nghiệp và các cơ quan của Đan Mạch:

Cục Thú Y và Thực phẩm Đan Mạch: là cơ quan giúp đảm bảo tuân thủ các quy định về phúc lợi động vật và an toàn thực phẩm thông qua việc kiểm tra và hướng dẫn cho toàn bộ chuỗi thực phẩm: từ trang trại đến bàn ăn. Cục Thú y và Thực phẩm Đan Mạch đứng đằng sau các khuyến nghị chính thức của chính phủ về chế độ ăn uống  cũng như là cơ quan sẽ tiến hành cuộc thanh tra về mức độ hài lòng và tuân thủ tại các quán cà phê, nhà hàng và siêu thị. Cục có khoảng 1.800 nhân viên làm việc trên khắp Đan Mạch, từ luật sư, bác sĩ thú y và chuyên gia CNTT đến chuyên gia dinh dưỡng, nhân viên kiểm tra, kỹ thuật viên phòng thí nghiệm và nhân viên văn phòng. Và tất cả chúng tôi đều có ít nhất một điểm chung: Tất cả chúng tôi đều nỗ lực để tạo ra thực phẩm chất lượng tốt hơn.

Credit Food Nation & Axel Månsson

Hội đồng Nông nghiệp và Thực phẩm Đan Mạch: đại diện cho các công ty, hiệp hội thương mại và nông dân trong ngành nông nghiệp và thực phẩm của Đan Mạch. Hội đồng Nông nghiệp & Thực phẩm Đan Mạch cũng xử lý các lợi ích nghề nghiệp của các thành viên, bao gồm chính sách liên quan đến ngành và khung pháp lý, chính sách thương mại và thị trường cũng như Chính sách Nông nghiệp chung của EU (CAP), phúc lợi động vật, an toàn thực phẩm, các chính sách về môi trường và năng lượng.

Nông nghiệp công nghệ cao ở Đan Mạch

Food Nation Đan Mạch: là tổ chức đối tác công tư do chinh phủ Đan Mạch và các công ty, tổ chức tư nhân hàng đầu Đan Mạch phối hợp thành lập. Food Nation có sứ mệnh nâng cao nhận thức về Đan Mạch với tư cách là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm sáng tạo, bền vững và hiệu quả.

Để biết thêm thông tin về tổ chức Food Nation và giải pháp từ các tổ chức thực phẩm Đan Mạch, đề nghị tham khảo tại: www.foodnationdenmark.com. Về  9 công ty Đan Mạch tham gia hội thảo: https://tinyurl.com/3p52bdbt

Thanh Tú