Home / Doanh nghiệp / Khai mac ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia và Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM

Khai mac ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia và Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM

Từ ngày 20 đến ngày 25/11/2023, chuỗi sự kiện lớn nhất trong năm về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại TP.HCM diễn ra với tên gọi Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM – TECHFEST – WHISE 2023.

Sáng ngày 24/11; đã khai mạc TECHFEST – WHISE 2023, với hơn 500 khách tham dự trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo khởi nghiệp TP. HCM và cả nước. Chương trình có sự tham gia của Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Lãnh đạoUBND TP.HCM và các Bộ ngành địa phương trên cả nước.

TECHFEST-WHISE 2023 do Bộ Khoa học và Công nghệ và UBND TP.HCM chủ trì; Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học & Công nghệ (NATEC), Trung tâm hỗ trợ  Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC), Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học & Công nghệ Việt Nam (SVF), Văn phòng Đề án 844…phối hợp tổ chức thực hiện. TECHFEST-WHISE 2023; với chủ đề “Phát huy tài nguyên đất nước – Nâng tầm Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam hội nhập quốc tế”, nhằm mang đến cơ hội kết nối nguồn lực tài chính, đối tác, phát triển thị trường trong nước và quốc tế, chia sẻ kiến thức cho các sáng lập viên giúp cho các doanh nghiệp phát huy hiệu quả nguồn lực và thúc đẩy kinh tế.

Ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TP.HCM, phát biểu tại buổi khai mạc

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh: TP.HCM có hệ sinh thái năng động toàn cầu, đứng thứ ba trong khu vực Asean về giá trị hệ sinh thái, có tác động kinh tế lên đến 5,22 tỷ USD, chỉ sau Singapore và Jakarta – Malaysia. Trong những năm qua TP.HCM quan tâm đến doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn – thị trường công nghệ – công nghệ chất lượng cao – tạo môi trường kinh doanh thuận lợi – minh bạch – cạnh tranh lành mạnh…Với Nghị quyết 98, TP.HCM càng có điều kiện triển khai chính sách ưu đãi; TP.HCM mong các starup, các doanh nghiệp khởi nghiệp, các bạn trẻ…chọn TP.HCM làm nơi khởi nghiệp. TP.HCM luôn sẵn sàng đón sự góp ý từ các chuyên gia – các tổ chức – các thành phần…trong hệ sinh thái khởi nghiệp để TP.HCM làm tốt và thực hiện đạt mục tiêu đổi mới sáng tạo. Nhân dịp này, tôi xin trân trọng cảm ơn Bộ KH&CN và các Bộ – Ngành của Trung Ương, xin cảm ơn ĐSQ Phần Lan, các tổ chức và bạn bè Quốc tế đã hỗ trợ cho TP.HCM thực hiện được mục tiêu xây dựng TP.HCM trở thành Trung tâm Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo năng động của khu vực.

Ông Keijo Norvanto – Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam cho biết:  chúng ta có thể thấy Việt Nam đang thúc đẩy hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo cũng như sử dụng đổi mới sáng tạo để phát triển bền vững và thịnh vượng như thế nào. Đáng chú ý, các dự án đổi mới sáng tạo, giảng viên khởi nghiệp, cán bộ hoạch định chính sách, các trường đại học và doanh nhân trẻ đang thúc đẩy sự thay đổi trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam, giúp lan tỏa ý tưởng khởi nghiệp trong cộng đồng. Hiện nay chúng tôi tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa Phần Lan và Việt Nam thông qua chuyển giao công nghệ và chia sẻ kiến thức. Với việc ra mắt chương trình Tăng cường nhân tài, mục tiêu của chúng tôi là giới thiệu nhiều cơ hội đa dạng mà Phần Lan mang đến cho các tài năng tại Việt Nam, một trong bốn quốc gia trọng tâm của Phần Lan. Bằng cách thúc đẩy kết nối toàn cầu của Việt Nam thông qua hợp tác với các đối tác trong nước và quốc tế, đặc biệt chú trọng đến Phần Lan, chúng tôi mong muốn được thấy những điều tuyệt vời mà Phần Lan và Việt Nam có thể cùng nhau đạt được trong đổi mới và khởi nghiệp, đặc biệt là trong bối cảnh thế kỷ 50 kỷ niệm quan hệ ngoại giao giữa Phần Lan và Việt Nam trong năm nay.

Năm này; TECHFEST – WHISE 2023 hướng tới thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở với sự tham gia của mạng lưới doanh nghiệp lớn, cộng đồng chuyên gia, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để phát triển sản phẩm từ khai thác tài nguyên bản địa, các giải pháp về an ninh lương thực toàn cầu, nền tảng logistic phục vụ, đảm bảo chuỗi cung ứng trong các trường hợp thiên tai, dịch bệnh và các công nghệ về năng lượng mới đảm bảo phát triển bền vững. Từ đó nâng tầm Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung hội nhập quốc tế.

Trong phiên khai mạc, nền tảng trực tuyến thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo TP.HCM – Ho Chi Minh city open innovation platform (H.OIP) cũng được ra mắt và báo cáo tiến độ thực hiện. Ông Nguyễn Việt Đức – Tổng Giám đốc Công ty Quản lý khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam và Ông Hoàng Minh Ngọc Hải – Giám đốc Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo Victory đã có phần báo cáo H.OIP có sứ mệnh tổng quát là kết nối, chuẩn hoá và thúc đẩy. Các trụ cột chính của H.OIP sẽ tập trung vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, năng suất chất lượng, chuyển giao công nghệ và ứng dụng khoa học công nghệ hướng đến hỗ trợ cho 04 đối tượng chính là startup. Nhà đầu tư; vườn ươm, các chương trình tăng tốc, hợp tác quốc tế và các cơ quan nhà nước trong việc phổ cập, truyền thông và đẩy mạnh chính sách trên không gian H.OIP dưới sự chủ trì của Sở Khoa học Công nghệ TP. HCM. H.OIP đã đi đến giai đoạn tổng hợp, kiểm tra lại toàn bộ về mặt bảo mật trước khi tham vấn các Sở ban ngành trước khi chào ra cho công chúng để sử dụng. Đây là lần đầu tiên TP. HCM cũng như hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia triển khai một giải pháp dành cho cộng đồng, có sự chung tay của nhiều bên để cộng đồng này trở thành cộng đồng chung của hệ sinh thái. 

Hơn 40 sự kiện xuyên suốt Tuần lễ; với hàng ngàn lượt người đăng ký tham dự, điều này thể hiện rõ sự quyết tâm và tính thần chung sức thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, từ khối cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị-xã hội cho tới khối doanh nghiệp trong và ngoài nước, các doanh nghiệp khởi nghiệp, các cá nhân, với tinh thần không ngừng học hỏi, thay đổi để thích nghĩ và tiếp tục phát triển. các sự kiện.

Trong 03 ngày bao gồm 02 Phiên tổng thể là Khai mạc TECHFEST-WHISE 2023 và Dấu ấn TECHFEST 2023, 01 toạ đàm và 26 hội thảo chuyên đề. Các phiên tọa đàm, hội thảo sẽ dành không gian cho các chuyên gia, doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và lãnh đạo địa phương thảo luận về chiến lược phát triển của nền kinh tế Việt Nam thông qua chiến lược phát triển của doanh nghiệp: sự tham gia và vai trò của các trường đại học, viện nghiên cứu với vai trò là nguồn đổi mới sáng tạo, công nghệ, nhân tài của quốc gia, thảo luận chuyên sâu về đồi mới sáng tạo mở, kiến tạo môi trường thúc đây sáng tạo và đổi mới, các chính sách quốc gia phát triển hệ sinh thái Khởi nghiệp sáng tạo và hoạt động đối thoại giữa các lãnh đạo Bộ…các hội thảo Quốc tế Chia sẻ kinh nghiệm thúc đây phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo giữa TP.HCM và tỉnh Jeonbuk – Hàn Quốc Koreto Viet & Sở KHCN…

Ngay sau phiên khai mạc, là lễ trao Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp I-Star 2023; thu hút 225 hồ sơ tham gia dự thi. Có 39 bài dự thi lọt vào vòng trong được chia làm 04 nhóm đối tượng bao gồm: – doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, giải pháp đổi mới sáng tạo, các tác phẩm truyền thông, các tổ chức – cá nhân hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp. Sau nhiều vòng thi, Hội đồng giám khảo đã chấm điểm và chọn ra 12 hồ sơ xuất sắc nhất của 04 nhóm để tôn vinh và trao giải thưởng I-Star 2023.

Trao giải cho Nhóm 04: Công ty Cổ phần Zone Startups, Trường ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TP. HCM, Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp Công nghệ – Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM.

Nhóm đối tượng 1: Công ty Cổ phần PVA PRO, Công ty Cổ phần Công nghệ Cheeke. Nhóm đối tượng 2: Phòng Kinh tế Quận 11 với giải pháp Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý an toàn thực phẩm và nguồn gốc hàng hoá nhập vào tại Chợ Bình Thới. Nhóm đối tượng 3: Chuỗi tác phẩm Tọa đàm: Thành phố Hồ Chí Minh từng bước kiến tạo đô thị thông minh, Người trẻ miệt mài chế vải từ sợi tre, xơ chuối, bảo tồn gene quý, Giải pháp mang tính thực tiễn cao trong giảng dạy và học môn Hoá học. Nhóm đối tượng 4: Công ty Cổ phần Zone Startups, Trường ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TP. HCM, Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp Công nghệ – Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM.

Chiều 25/11/2023; sẽ diễn ra chương trình Dấu ấn TECHFEST- WHISE 2023 với sự tham gia của Chính phủ, các Bộ Ban Ngành và cả hệ sinh thái đổi mới sáng tạo khởi nghiệp Quốc gia cùng hàng trăm chuyên gia, doanh nghiệp các lĩnh vực ngành liên quan.

Đặc biệt, xuyên suốt 2 ngày 24 và 25/11/2023 diễn ra TECHFEST – WHISE 2023, tại khu vực triển lãm và giới thiệu sản phẩm khoa học công nghệ, hoạt động kết nối.

Thanh Tú