Home / Tin tức / Lễ kỷ niệm 48 năm Quốc khánh nước CHDC Nhân dân Lào

Lễ kỷ niệm 48 năm Quốc khánh nước CHDC Nhân dân Lào

Sáng ngày 29/11/2023; tại HUFO đã diễn ra lễ kỷ niệm 48 năm Quốc khánh nước CHDC Nhân dân Lào. Cách đây 48 năm; ngày 02/12/1975, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách nạng Lào, nhân dân các dân tộc Lào đã tiến hành cuộc tiến công và nổi dậy dành chính quyền về tay nhân dân, xóa bỏ chế độ thực dân phong kiến, thành lập nước CHDCND Lào, mở ra kỷ nguyên mới xây dựng một đất nước Lào hòa bình, độc lập, dân chủ, thống nhất và thịnh vượng.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm Quốc khánh Lào, ông Ngô Minh Châu – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào TP.HCM chia sẻ: Việt Nam và Lào là 02 nước láng giềng gần gũi, nhân dân 02 nước cùng sống chung bên dãy núi Trường Sơn hùng vĩ, cùng uống chung dòng sông Mêkong hiền hòa. Nhân dân Việt Nam rất tự hào có người bạn Lào thủy chung và chân tình đã cùng kề vai sát cánh từ những ngày đầu đầy thử thách, gian khó cũng như trong công cuộc bảo vệ và phát triển ở mỗi nước ngày nay. Quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam đã trải qua nhiều thử thách khắc nghiệt, trở thành quy luật sống còn, tạo nên sức mạnh kỳ diệu về tinh thần và vật chất giúp hai nước chúng ta chiến đấu và chiến thắng trên con đường giải phóng dân tộc, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và xây dựng Tổ quốc xã hội chủ nghĩa ngày một phồn vinh, nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Lào là một nước có lịch sử ngàn năm, có truyền thống yêu nước anh dũng kiên cường đấu tranh chống giặc ngoại xâm, cần cù trong lao động và đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau và cùng nhau xây dựng đất nước. Tiếp nối truyền thống anh hùng của ông cha, nhân dân các bộ tộc Lào dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, kết hợp với sự ủng hộ và giúp đỡ quý bấu của các nước bạn bè quốc tế, các phong trào yêu hòa bình trên thế giới, nhân dân đoàn kết một lòng đứng dậy đấu tranh anh dũng và giành thắng lợi vẻ vang và thành lập nước CHDCND Lào.

Ông Phonesy Bounmixay – Tổng Lãnh sự quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại TP.HCM cho biết: ngày 02/12/1975 là ngày có ý nghĩa to lớn đối với nhân dân các bộ tộc Lào, là ngày mà Đảng Nhân dân Cách mạng Lào lãnh đạo nhân dân làm tròn sứ mệnh lịch sử vĩ đại, xóa bỏ hoàn toàn chế độ cũ và mở ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên mà nhân dân Lào thực sự trở thành người làm chủ đất nước. Trong suốt 48 năm qua, dưới sự lãnh đạo đúng đắn và sáng tạo của Đảng NDCM Lào, nhân dân các bộ tộc Lào đã thực hiện 02 nhiệm vụ chiến lược đó là xây dựng và bảo vệ đất nước. Trong giai đoạn đầu tuy hậu quả của chiến tranh còn nặng nề, các thế lực thù địch và kẻ xấu luôn ra sức chống phá chế độ mới, tình hình khu vực và thế giới luôn biến động phức tạp, đời sống của người dân còn thiếu thốn nhưng Đảng và Nhà nước đã sớm có chính sách lãnh đạo nhân dân các bộ tộc Lào đã đoàn kết vượt qua mọi khó khăn và thực hiện hoàn thành nhiệm vụ chiến lược. Năm 1986 là năm bắt đầu thực hiện chính sách đổi mới của Đảng, kể từ đó tình hình phát triển kinh tế – xã hội của Lào đã đạt được những thành tựu quan trọng và các bước phát triển liên tục, bền vững, tổng sản phẩm quốc nội tiếp tục tăng trong từng giai đoạn. Riêng trong những năm gần đây, tình hình chính trị – xã hội của Lào cơ bản đã ổn định, an ninh quốc phòng được giữ vững, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được cải thiện từng bước. Tính đến tháng 9 năm 2023, Lào có tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 4,2 %, thu nhập bình quân đầu người có xu hướng giảm, ước tính đến cuối năm chỉ 1.824 USD. CHDCND có quan hệ ngoại giao với  148 quốc gia trên thế giới, là một thành viên của ASEAN, thành viên của nhiều tổ chức quốc tế và tham gia nhiều điều ước khu vực và quốc tế trong lĩnh vực kinh tế, thương mại,du lịch …

Trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực được ưu tiên ngày càng đa dạng, phong phú với hơn 16.000 cán bộ, học sinh Lào đang học tập ở các trường đại học của Việt Nam, trong đó TP.HCM đã cấp học bổng cho sinh viên các tỉnh của Lào hơn 811 em, nâng tổng số sinh viên Lào đang theo học tại miền Nam Việt Nam  hơn 1.168 em.

Ở lĩnh vực thương mại và đầu tư; hiện nay Việt Nam đứng thứ ba sau Thái Lan và Trung Quốc đầu tư vào Lào, với 241 dự án, có tổng vốn đăng ký 5,47 tỷ USD.  Trong đó, nhà đầu tư đến từ TP.HCM có 44 dự án, tổng số vốn đăng ký 496 triệu USD.  Các dự án đầu tư của Việt Nam có mặt tại hầu khắp các vùng miền của Lào, thuộc nhiều lĩnh vực như: tài chính, ngân hàng, viễn thông;, dịch vụ, nông lâm nghiệp… Nhiều dự án đi vào hoạt động đạt hiệu quả tốt, đóng góp nhiều mặt cho phát triển kinh tế – xã hội của Lào, nhiều dự án tiếp tục tăng vốn đầu tư mở rộng trong năm 2023.  Ỏ chiều ngược lại Lào có 10 dự án đầu tư đang triển khai ổn định tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký đạt trên 71 triệu USD. Các doanh nghiệp Lào được các cơ quan chức năng của Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

T.T