Xuất hiện tại Super Cake với vai trò Giám khảo khách mời, Chef Thanh Thi – Iron Chef lĩnh vực làm bánh và Chef Lương Tú Tiến – chuyên gia kỹ thuật bánh, bếp trưởng chuỗi Sugar Town đã mang đến những siêu bánh dễ thương hình hình chú mèo. Theo đó, trong tập tuần này có đến hai Hộp quà bí mật, mỗi hộp là một chú mèo có hình dáng khác nhau: Chef Thanh Thi mang đến một chú mèo Anh – giống mèo đặc trưng của phương Tây, trong khi đó, chiếc bánh của Chef Tú Tiến có hình dáng mèo tam thể – giống mèo đặc trưng của Việt Nam.
Chiếc bánh tạo dáng mèo của giám khảo có điểm sắc nét hơn thí sinh
Theo Giám khảo Kiều Oanh, cái khó nhất trong khâu tạo hình mèo chính là khuôn mặt của con mèo: “Khuôn mặt của con mèo rất là quan trọng, thần thái của con mèo, các nét đẹp của con mèo, và các thí sinh phải chú ý kỹ về khuôn mặt để thấy được sự gọi là tạo tác hoàn hảo”. Chia sẻ về tác phẩm của mình, Chef Thanh Thi cho biết anh đã thực hiện theo một số kĩ thuật của phương Tây, cốt bánh có vị mới với phần thảo mộc sử dụng lá quế, bên trong là phần mousse làm từ xoài Cam Lâm và chanh dây. Còn với chú mèo tam thể của mình, Chef Tú Tiến chia sẻ anh đã áp dụng phương pháp truyền thống với phần cốt bánh bông lan, biến tấu một chút phần mứt việt quất nhập khẩu từ Châu Âu.
Mèo của giám khảo
Với cảm hứng từ 02 chú mèo này, các thợ bánh của Super Cake đã sáng tạo ra những phiên bản mèo đáng yêu chỉ trong 45 phút. Lấy ý tưởng từ chú mèo nằm trên cỏ tắm nắng, thợ bánh Thế Phương đã “tái hiện” lại một tác phẩm đã từng thực hiện cách đây 10 năm. Chiếc bánh hình mèo tam thể của cô được đánh giá khá dễ thương, tuy nhiên Giám khảo Tú Tiến cho rằng phần kem cô đánh chưa được cứng để giữ được form, và bị dày hơn so với bánh bông lan.
“Theo tôi nghĩ bạn nên tách cốt bánh bông lan ra, một phần cốt bánh bông lan, một phần kem, sau đó mới thêm một phần kem nữa, nên dùng kem phủ lại phần cỏ sẽ đúng nghĩa một cái bánh” – bếp trưởng chuỗi Sugar Town nhận xét.
Mèo của thí sinh Mai Linh
May mắn vì đề bài đúng với thế mạnh của bản thân, thợ bánh Mai Linh đã quyết định chọn chú mèo thần tài cho chiếc bánh của mình. Đây không phải một thử thách khó với anh vì Mai Linh vẫn nhận đơn làm mèo thần tài cho khách mỗi ngày. Chính vì vậy, nam baker tỏ ra khá bình tĩnh và rất khéo léo trong khâu tạo hình. Chỉ trong thời gian ngắn nhưng chú mèo thần tài của anh rất hoàn thiện về mặt hình thức, sản phẩm này giống thật đến nỗi giám khảo Kiều Oanh phải nói đùa: “con mèo này có vẫy tay được không?”. Quả nhiên là con mèo may mắn, mặc dù không vẫy tay được nhưng chú mèo thần tài này vẫn mang về chiến thắng cho phần thử thách đầu tiên của Mai Linh.
Cùng ý tưởng thực hiện mèo thần tài, nhưng sau khi cân nhắc, nhận thấy đây không phải sở trường của mình nên thợ bánh Tường Vi đã quyết định tạo hình đơn giản nhất có thể để kịp với thời gian 45 phút. Hình dáng chú mèo đầy dí dỏm này khiến giám khảo Thanh Thi đùa rằng: “Cảm ơn vì được thưởng thức một chú mèo Halloween”. Về phần nhân bên trong, Tường Vi đã sử dụng xoài tươi cho chiếc bánh của mình, giám khảo Kiều Oanh khuyên rằng việc sử dụng xoài tươi nếu khách dùng ngay thì rất tốt, tuy nhiên để giữ được chất lượng tốt, thợ bánh nên sên qua và có thể cho một chút cốt chanh nếu vị quá ngọt.
Tiếp tục là một phần thi tạo hình với chủ đề về quang cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Để tăng thêm độ khó, trong vòng Siêu bánh lộ diện, Giám khảo Tú Tiến đã yêu cầu các thợ bánh phải tạo hình được một con vật nhìn thấy rõ và bánh phải có phần nhân là xôi. Vốn không phải sở trường của mình, thợ bánh Tường Vi sau khi nghe đề bài đã tỏ ra sửng sốt: “Giám khảo Tiến thực sự rất ác với các thí sinh. Không biết nghe những điều này anh có ghét mình không nhưng mình thực sự không thích anh”. Có lẽ, đây chỉ là một câu nói lẩy đầy “hờn dỗi” nhưng Giám khảo Tiến “nghe được” chắc anh cũng phải phì cười. Với thử thách này, Chef Tú Tiến cũng cho rằng đây là một đề bài khó: về kỹ thuật nấu xôi, nấu xong rồi các bạn còn phải ép, làm sao để xôi còn độ ẩm, độ kết dính, để sử dụng màu sắc bên trong không bị lem, cái khó ở đây là phải có đủ ba ý: vừa có quang cảnh, vừa có con vật nằm bên trên, vừa phải làm bằng xôi, cho nên đây là một đề bài khó. Khi mà xôi kết hợp với kem thì các bạn phải xác định rõ kích cỡ như thế nào để phù hợp với món tráng miệng hay món chính hay món khai vị.
Chú mèo của Tường Vi
Mặc dù không có nhiều lợi thế về mặt tạo hình con vật, nhưng Tường Vi đã làm rất tốt chiếc bánh từ xôi với chủ đề về thiên nhiên, rừng cây. Cô đặt tên cho tác phẩm của mình là “Lá kể chuyện” với phần nhân có vị chua ngọt từ các loại trái cây nhiệt đới như xoài, táo, cam. Cô cũng khéo léo trộn dừa sấy khô với cacao để làm đất. “Ý tưởng của em nói về thiên nhiên, để mọi người nghĩ về thiên nhiên, bảo vệ thiên nhiên, không chặt phá cây rừng để con thú và sinh vật trong rừng được sống bình yên” – Tường Vi chia sẻ.
Mèo của Thế Phương
Tiếp tục giành cú thắng đúp ở vòng 02 với siêu bánh “Đại dương xanh”, tái hiện cảnh biển đảo tuyệt mỹ ở quê hương Phú Quý. Mai Linh đã có những trải lòng đầy xúc động về câu chuyện nghề của mình, anh chia sẻ rằng việc không trở thành một dân chài mà trở thành thợ bánh âu cũng là cái duyên. Tác phẩm là lời gửi gắm nỗi nhớ của anh dành cho quê hương khi đã 13 năm theo nghề và rời xa hòn đảo thân quen của mình. Với phần vỏ bánh, Mai Linh đã sử dụng màu xanh của hoa đậu biếc để nấu kết hợp với xôi tạo ra màu xanh trong của biển đảo và phần nhân là táo kết hợp với custard. Anh còn tinh tế tạo ra phần cát làm từ muối mè để phục vụ những thực khách không thích ngọt. Sự thể hiện xuất sắc ở cả hai vòng thi đã giúp Mai Linh giành được chiếc nón Super Cake, là chủ nhân sở hữu tấm vé tiếp theo bước vào vòng tứ kết.
Các thợ bánh đã thể hiện đam mê, nhiệt huyết và câu chuyện của mình vào trong những chiếc bánh, cho dù ai là người đi tiếp thì Super Cake tin rằng đây cũng sẽ là một hành trình mới đầy thú vị dành cho các thợ bánh.