Home / Văn hóa thể thao / Lễ hội Âm nhạc BridgeFest tôn vinh bình đẳng và sự đa dạng với âm nhạc đa sắc màu tại TP.HCM

Lễ hội Âm nhạc BridgeFest tôn vinh bình đẳng và sự đa dạng với âm nhạc đa sắc màu tại TP.HCM

Diễn ra vào đêm 9/12/2023 – Lễ hội âm nhạc – Kết nối cộng đồng BridgeFest được tổ chức tại phố đi bộ Nguyễn Huệ mang tới một không gian sống động với sự tham gia của các nghệ sĩ được mến mộ trong nước và quốc tế, cùng 38 tổ chức xã hội. Với thông điệp “Cùng hành động hướng tới Nền Kinh tế Nhân văn”, sự kiện khẳng định sự kết hợp ấn tượng giữa âm nhạc và các hoạt động xã hội.

Lễ hội được tổ chức bởi Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ, Đại sứ quán Thụy Sỹ, tổ chức Oxfam tại Việt Nam, Phái đoàn ngoại giao Canada và Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam, phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch .

Nhạc cụ dân tộc Chăm

BridgeFest là Lễ hội âm nhạc – Kết nối cộng đồng được tổ chức thường niên, thu hút nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, khán giả trẻ và các tổ chức xã hội, cùng tôn vinh những nỗ lực đóng góp thúc đẩy bình đẳng xã hội. BridgeFest 2023 chứng kiến đêm nhạc đầy màu sắc của những nghệ sĩ trẻ được mến mộ như Võ Hạ Trâm, Da LAB, Microwave, Lynk Lee, beatboxerTuansss, và 02 khách mời đặc biệt đến từ New York – Nghệ sĩ Adrienne Mack-Davis và DJ32french sẽ tham gia biểu diễn tại BridgeFest.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam – Marc Knapper, trả lời phỏng vấn báo chí tại sự kiện

Tham dự sự kiện, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam – Marc Knapper nhấn mạnh: tôi rất vui khi cùng góp phần trong tinh thần tôn vinh sự đa dạng và hòa nhập tại BridgeFest 2023. Nỗ lực hợp tác này, với sự chung tay của Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ, thể hiện cam kết chung của chúng ta về một tương lai hướng tới sự bình đẳng. BridgeFest là sự hài hòa giữa âm nhạc và ý nghĩa xã hội, qua đó truyền cảm hứng và trao quyền cho thế hệ tiếp theo. Phát triển kinh tế nhân văn, vì hoạt động kinh tế ở quốc gia nào cũng giống nhau…

Chủ đề của BridgeFest năm nay là “Cùng hành động hướng tới Nền Kinh tế Nhân văn”, nhấn mạnh tầm quan trọng của giá trị nhân văn trong xã hội và sự bền vững của môi trường. BridgeFest mong muốn truyền cảm hứng tới công chúng, đặc biệt là khán giả trẻ và các chủ thể trong nhiều lĩnh vực khác nhau của xã hội, cùng chung tay kiến tạo một tương lai đặt con người và Trái đất là trung tâm của quá trình phát triển. Tinh thần cốt lõi này của BridgeFest đã nhận được sự hưởng ứng của khán giả trong những năm qua.

Đại sứ Thụy Sỹ – Thomas Gass cho biết: bước trên hành trình đầy hứng khởi này, chúng ta hãy tự nhắc rằng không phải các chính phủ hay các tổ chức quốc tế sẽ gìn giữ hành tinh này và gắn kết xã hội thay chúng ta – mà mỗi cá nhân đều có trách nhiệm tham gia vào sứ mệnh này với sức mạnh và năng lực của mình. Sức mạnh của chúng ta nằm ở sự đa dạng và tinh thần đoàn kết. Hãy hướng tới những Mục tiêu Phát triển Bền vững – tầm nhìn chung cho một xã hội công bằng và nhân văn”.

Đại sứ quá Hoa Kỳ tham quan các gian hàng tại sự kiện

BridgeFest mang ý nghĩa lớn hơn một Lễ hội Âm nhạc đơn thuần, sự kiện này đã kết nối 38 tổ chức xã hội, doanh nghiệp xã hội và các câu lạc bộ, hội nhóm từ khắp ba miền đất nước, tạo nên một không gian đặc sắc giới thiệu về những nỗ lực của khối xã hội đóng góp vào sự phát triển bền vững của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác nhau như bảo vệ môi trường, giáo dục, y tế, văn hóa, bình đẳng giới, người khuyết tật, phụ nữ và trẻ em…Năm 2022, sau 5 năm được tổ chức tại Hà Nội, BridgeFest đã diễn ra ở Đà Nẵng, thu hút hơn 10.000 khán giả.

Bà Vũ Thị Quỳnh Hoa – Giám đốc Quốc gia, tổ chức Oxfam tại Việt Nam chia sẻ: BridgeFest góp phần đánh thức những giai điệu tuyệt đẹp vốn có trong mỗi người, đó là mong ước về hạnh phúc của con người và lợi ích bền vững của hành tinh chúng ta. Tôi tự hào rằng BridgeFest đã và đang đóng góp vào tầm nhìn của Việt Nam về phát triển lấy con người làm trung tâm, thúc đẩy bình đẳng, sự bền vững của môi trường và cuộc sống có ý nghĩa cho tất cả mọi người.

Đại sứ Thụy Sỹ – Thomas Gass cho biết: bước trên hành trình đầy hứng khởi này, chúng ta hãy tự nhắc rằng không phải các chính phủ hay các tổ chức quốc tế sẽ gìn giữ hành tinh này và gắn kết xã hội thay chúng ta – mà mỗi cá nhân đều có trách nhiệm tham gia vào sứ mệnh này với sức mạnh và năng lực của mình. Sức mạnh của chúng ta nằm ở sự đa dạng và tinh thần đoàn kết. Hãy hướng tới những Mục tiêu Phát triển Bền vững – tầm nhìn chung cho một xã hội công bằng và nhân văn”.

Tổng lãnh sự Canada Annie Dubé nêu ý kiến: chúng tôi tự hào khi đồng hành với BridgeFest cùng các tổ chức xã hội có mặt tại Lễ hội này. Rất nhiều các tổ chức xã hội đã và đang hoạt động rất tích cực trong các lĩnh vực mà Canada quan tâm như bình đẳng giới, quyền của người LGBT+, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Các tổ chức xã hội đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy xây dựng xã hội tiến bộ, quan tâm tới tất cả mọi người, lành mạnh và thích ứng tốt’.

Kể từ lần đầu tổ chức, BridgeFest đã trở thành một sự kiện văn hóa-xã hội thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả. Sự kiện tại Thành phố Hồ Chí Minh lần này đã nối tiếp hành trình của BridgeFest, khẳng định vai trò của âm nhạc và sự cộng hưởng hành động góp phần xây dựng tương lai bền vững và bình đẳng.

Ca khúc chủ đề “Ai cũng như ai” sẽ tiếp tục được hát vang tại BridgeFest 2023 với sự góp mặt của nhóm nhạc Da LAB. Trong những năm gần đây, Da LAB đã khẳng định tên tuổi trên thị trường âm nhạc Việt Nam thông qua một loạt những giai điệu bắt tai, được đông đảo giới trẻ đón nhận.

Ông Trần Nhất Hoàng, Phó Cục trưởng, Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch luôn muốn được thấy nhiều hơn nữa những chương trình nghệ thuật chất lượng và miễn phí dành cho tất cả mọi người, kèm theo những thông điệp mang tính nhân văn, khuyến khích trách nhiệm với xã hội, chia sẻ tình thương yêu, để không ai bị bỏ lại phía sau.

BridgeFest là gì?

Được phát triển từ SEA Pride 2016 – lễ hội âm nhạc Đông Nam Á tôn vinh tinh thần tự do và bình đẳng trong giới trẻ, BridgeFest tới nay đã được tổ chức sáu năm liên tiếp, ghi dấu ấn như một lễ hội âm nhạc lan tỏa những giá trị nhân văn.

Từ năm 2018, BridgeFest là sự kiện được đồng tổ chức bởi Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và Oxfam tại Việt Nam. BridgeFest là một hoạt động trong khuôn khổ chiến dịch toàn cầu Even It Up – Thu hẹp Khoảng cách của Oxfam nhằm giảm nghèo và xóa bỏ bất bình đẳng.

Mang thông điệp “Kết nối cộng đồng”, BridgeFest 2018 là sự kiện cộng đồng cùng chung tay gỡ bỏ các rào cản và khoảng cách trong xã hội. BridgeFest 2018 có sự tham gia của 32 tổ chức xã hội, giới thiệu tới công chúng những đóng góp của họ cho sự phát triển bền vững của Việt Nam. Các nghệ sĩ hàng đầu như Sơn Tùng MTP, Đen Vâu, ban nhạc Da LAB, và nhóm nhảy Hoa Kỳ Ill-Abilities tham gia biểu diễn tại lễ hội này.

BridgeFest 2019 trở thành sự kiện cộng đồng ý nghĩa, thu hút đông đảo giới trẻ. Với thông điệp “Thu hẹp khoảng cách”, BridgeFest 2019 truyền cảm hứng tới các bạn trẻ tham gia hoạt động cộng đồng, đóng góp vì một xã hội bình đẳng, đặc biệt trong giáo dục và y tế. Lễ hội BridgeFest 2019 tại Hà Nội đã tạo dấu ấn với gần 10 nghìn khán giả. Tại đây, Hoa hậu H’Hen Niê – Top 5 of Hoa hậu Hoàn Vũ 2018 tham gia đối thoại về bình đẳng trong y tế và giáo dục, bên cạnh không gian tương tác của 30 tổ chức xã hội.

BridgeFest 2020 diễn ra tại Phố đi bộ Hoàn Kiếm, Hà Nội, thu hút hơn 15 nghìn khán giả. BridgeFest 2020 mong muốn tạo được cú hích cho những chuyển biến thực sự trong cộng đồng qua khẩu hiệu “Be the change – Thay đổi bắt đầu từ chính bạn” với sự tham gia của 42 tổ chức xã hội và các nghệ sĩ đã tạo nên bức tranh đầy màu sắc. BridgeFest 2020 nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các bạn trẻ quan tâm đến những vấn đề xã hội trong và ngoài nước, tham gia vào các thảo luận xã hội tích cực và hành động thiết thực.  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam lần đầu tiên tham gia đồng tổ chức tại BridgeFest 2020.

Năm 2022, BridgeFest ‘đổ bộ’ vào miền Trung Việt Nam. Lần đầu tiên được tổ chức tại Công viên Biển Đông Đà Nẵng, BridgeFest 2022 đã lan tỏa những giá trị bình đẳng, đa dạng, hướng tới Nền Kinh tế Nhân văn, tới hơn 11.000 khán giả cả nước. 32 tổ chức xã hội tham gia Lễ hội. Đại sứ quán Thụy Sĩ tham gia BridgeFest lần đầu tiên với tư cách nhà đồng tài trợ.

Thanh Tú