Home / Y tế / Bệnh viện PHCN – Điều trị bệnh nghề nghiệp: khai trương phòng khám đa khoa số 02

Bệnh viện PHCN – Điều trị bệnh nghề nghiệp: khai trương phòng khám đa khoa số 02

Sáng ngày 14/12/2023; tại Trạm Y tế xã Bình Hưng – huyện Bình Chánh, TP.HCM đã chính thức khai trương và đưa vào hoạt động Phòng khám đa khoa số 02 – Trựng thuộc BV PHCN – Điều trị bệnh nghề nghiệp.

Bệnh viện Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp là bệnh viện chuyển khoa hạng 01, thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo tuyến về Phục hồi chức năng cho khu vụ miền Đông và Tây Nam Bộ. Với mục tiêu trở thành trung tâm phục hồi chức năn theo tiêu chuẩn quốc tế, phối hợp toàn diện giữa chuyên khoa Phục hồi chức năng; với c chuyên khoa khác trong điều trị các bệnh lý sau đột quỵ, sau ung thư, chấn thươn sọ não, tổn thương tủy sống, phẫu thuật tạo hình, chấn thương chỉnh hình, thần kinh sọ não… và tiếp nhận điều trị bệnh nghề nghiệp.

Trong thời gian qua, Sở Y tế và Bệnh viện PHCN – Điều trị bệnh nghề nghiệp đã tạo được niềm tin cho người dân, số lượt ng bệnh nhân đến khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú và nội trú đều gia tăng hàng năm. Bệnh viện luôn chú trọng việc thực hiện việc duy trì và phát triển mạng lưới phục hồi chức năng phù hợp với quy hoạch hệ thống y tế, điều kiện kinh xã hội và tiến tới ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực, trong đó có phát triển hệ thống y tế cơ sở.

Phát biểu tại lễ khánh thành Phòng khám, PGS.TS.BS Tăng Chi Thượng – Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhấn mạnh: huyện Bình Chánh là huyện có dân số khá đông, trên 110.000 dân và là huyện có nhiều xã nhất. Việc ra mắt Phòng khám vệ tinh là điều kiện giải quyết cho tình trạng tuyến trên quá tải, khi mà người dân mắc bệnh phải đi quá xa để khám chữa bênh. Theo kinh nghiệm công tác, nơi nào mà Bí thư quận – huyện quan tâm đến y tế thì nơi đó y tế sẽ đi lên. Tôi đề nghị Phòng khám nên có thêm khu dành cho bệnh nhận luyện tập, để mau phụ hồi các chức năng trong bệnh tật.

Ra mắt các bác sỹ phục vục tại Phòng khám

Phòng khám đa khoa số 02 thuộc Bệnh viện PHCN – Điều trị bệnh nghề nghiệp đặt tại Trạm Y tế xã Bình Hưng – huyện Bình Chánh bao gồm các phòng khám như: phòng cấp cứu, phòng lưu bệnh và các phòng khám như: nội khoa, ngoại khoa, Yyhọc cổ truyền và 02 phòng cận lâm sàng là siêu âm và xét nghiệm. Tại đây còn triển khai phòng khám Phục hồi chức năng và Phòng phục hồi chức năng, nhằm đảm bảo tất cả người dân đều được tiếp cận dịch vụ phục hồi chức năng có chất lượng, toàn diện và liên tục.

Người dân phát biểu suy nghĩ khi tại Trạm y tế có một phòng khám trực thuộc BV cấp TP.HCM

Đây là Phòng khám đa khoa thực hiện theo mô hình phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện tuyến thành phố đặt tại trạm y tế. Với mô hình này, người dân huyện Bình Chánh sẽ dễ dàng tiếp cận nhiều dịch vụ y tế của một bệnh viện hạng 01 ngay tại trạm y tế mà không phải đến tận bệnh viện, mất thời gian chờ đợi vì tình trạng quá tải. Với đội ngũ nhân viên y tế chuyên môn cao và trang thiết bị hiện đại từ bệnh viện, tận dụng cơ sở vật chất sẵn có của trạm y tế xã, Phòng khám đa khoa số 02 thuộc Bệnh viện PHCN – Điều trị bệnh nghề nghiệp sẽ đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh BHYT và cả không BHYT của ngườ dân trên địa bàn, góp phần giảm quá tải cho bệnh viện và tạo nhiều thuận lợi ch người dân trong việc chăm sóc sức khoẻ.

Ông Trần Văn nam – Bí thư Huyện Uỷ huyện Bình Chánh chia sẻ: huyện Bình Chánh có diện tích “ôm dài”, gần 60 km, chiếm đến 1/3 diện tích của TP.HCM…Dù Bình Chánh có nhiều bệnh viện khu y tế cao nhưng người dân ở cánh Nam và cánh Bắc chưa thể tiếp cận nhưng nhờ những Phòng khám vệ tinh như thế này thì rất thuận lợi trong việc khám chữa bệnh. Đây là hình thức đưa bệnh viện về gần dân, qua đó đáp ứng nhu cầu khám, nhận bệnh và chăm sóc sức khoẻ cho người dân ngay tại địa bàn mà không phải đi xa. Bước đầu ở Vĩnh Lộc rất hiệu quả, hy vọng sau này ở Đa Phước sẽ có thêm một Phòng khám vệ tinh như thề này.

Tại buổi lễ ra mắt Phòng khám còn diễn ra lễ ký kết giữa Bệnh viện PHCN – Điều trị bệnh nghề nghiệp và huyện Bình Chánh

Việc ra mắt Phòng khám đa khoa số 02 thuộc Bệnh viện Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp là một sự quyết tâm chính trị rất cao của Đảng uý BGĐ bệnh viện trong công tác khám chữa bệnh, chăm lo sức khỏe cho người đến Do đó, trong thời gian tới, Phòng khám sẽ đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân biết đến Phòng khám và tìm đến khám, chữa bệnh, không phải đến các bệnh viện tuyến trên, tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại. Chúng tôi hy vọng Phòng khám sẽ ngày càng phát triển, tạo đã chuyển biến mạnh mẽ, đột phá về chất lượng và hiệu quả trong công tác điều trị, chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Thanh Tú