Home / Du lịch / TP.HCM Hội nghị tổng kết ngành du lịch: với doanh thu đạt 160.000 tỷ đồng

TP.HCM Hội nghị tổng kết ngành du lịch: với doanh thu đạt 160.000 tỷ đồng

Chiều 10/01/2024; Sở Du lịch TP.HCM đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Ngành du lịch TP. HCM năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.

Tại hội một số đơn vị đã có bài tham luận giới thiệu về hoạt của đơn vị minh như: Trung tâm Xúc tiến Du lịch về các sự kiện, hoạt động du lịch năm 2024 của ngành du lịch TP.HCM. Tham luận của UBND huyện Cần Giờ về “Vai trò của địa phương trong phát triển du lịch cộng đồng gắn với du lịch xanh – hướng phát triển bền vững của du lịch TP.HCM”. Tham luận của Công ty cổ phần dịch vụ lữ hành Chim Cánh cụt về “Khai thác hiệu quả sản phẩm du lịch nội đô Thành phố Hồ Chí Minh”. Tham luận của Nhà Hàng Square One – Park Hyatt Saigon (nhà hàng trong danh sách Michelin Selected) về “Giải pháp phát triển lợi thế ẩm thực nâng tầm giá trị du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh”. Tham luận của Trường Đại học Văn Hiến về “Giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch”. Tham luận của Khách sạn Wink về “Chuyển đổi số – Bứt phá, nâng cao hiệu quả trong hoạt động kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch TP.HCM”….Qua các bài tham luận, đã diễn ra cá ý kiến thảo luận, trao đổi của các thành viên dự họp.

Mức tăng trưởng du lịch trong năm 2023 là 5,81%; trong đó, khu vực thương mại dịch vụ đóng góp nhiều nhất với mức tăng trưởng là 6,79%, chiếm 64,9% trong cơ cấu nền kinh tế năm 2023 của TP.HCM.

Ngành Du lịch đã nỗ lực xây dựng gần 60 sản phẩm du lịch dành cho nhiều phân khúc khách du lịch; góp phần thu hút 40 triệu lượt khách đến TP.HCM trong năm 2023, khách quốc tế là 05 triệu lượt, khách du lịch nội địa đạt 35 triệu lượt. Sự tăng trưởng về lượng khách đã giúp cho doanh thu ngành có mức tăng trưởng ấn tưởng đạt 160.000 tỷ đồng, tăng 22% so với năm 2022, đóng góp khoảng 10% vào trong cơ cấu GRDP của TP.HCM. Lượng khách quốc tế đến TP.HCM có tăng trưởng mạnh so với năm 2022; chỉ mới phục hồi khoảng 60% so với năm 2019, trong khi tỷ lệ này của cả nước là 70%.

Nhằm nâng cao công tác quản lý nhà nước về du lịch, hướng đến phát triển du lịch TP.HCM theo chiều sâu, đảm bảo hiệu quả, hiện đại, có trọng tâm, góp phần phát triển bền vững, Ngành Du lịch TP.HCM đã tiến hành lấy ý kiến các Sở – Ngành, TP.Thủ Đức và 21 quận – huyện về dự thảo kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 18/05/2023 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững với 9 nhóm nhiệm vụ giải pháp cụ thể nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch TP.HCM.

Riêng về xây dựng và phát triển du lịch cộng đồng, Sở Du lịch TP.HCM đã phối hợp với huyện Cần Giờ công bố sản phẩm du lịch cộng đồng Thiềng Liềng, xã Thạnh An. Đây được xem là sản phẩm du lịch cộng đồng đúng nghĩa đầu tiên của TP. HCM làm mới sản phẩm, đón khách du lịch trong mùa cao điểm Lễ, Tết.

Sở Du lịch TP. HCM đã phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội triển khai tổ chức sàn giao dịch việc làm Ngành du lịch TP.HCM năm 2023, với sự tham gia của 25 đơn vị – là các khach sạn từ 0 3- 05 sao, các doanh nghiệp lữ hành hàng đầu uy tín của TP.HCM, chuỗi hệ thống nhà hàng được cấp biển hiệu đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch…thu hút gần 2.000 cơ hội việc làm cho người lao động khi đến tham gia phỏng vấn tại Sàn giao dịch đã thu hút được 754 sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng và trung cấp và 216 lao động tự do.

Năm 2024; Sở Du lịch TP.HCM sẽ triển khai chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch TP.HCM và 13 tỉnh – thành ĐBSCL. Triển khai đề án phát triển du lịch thông minh trên địa bàn TP.HCM. UBND TP.HCM, triển khai thực hiện chiến lược phát triển du lịch TP.HCM đến năm 2030, giai đoạn 2022-2025. Ngoài ra, tập trung đẩy mạnh các chương trình liên kết du lịch vùng Đông Nam bộ, Tây Bắc, Tây Nguyên, Bắc Trung Bộ, Đông Bắc…

Thanh Tú