Home / Giáo dục / JICA đóng góp phát triển xã hội và giải quyết vấn đề của khu vực thông qua thể thao

JICA đóng góp phát triển xã hội và giải quyết vấn đề của khu vực thông qua thể thao

Ngày 25/01/2024; Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản – JICA và CLB Bóng đá Kawasaki Frontale (Nhật Bản) đã tổ chức Lễ trao tặng 300 cuốn tài liệu “Luyện tập toán Kawasaki Frontale” cho Trường trung học – tiểu học Việt Anh, tỉnh Bình Dương,. Tiếp nối lễ trao tặng, CLB Kawasaki Frontale đã triển khai “Lớp học toán kết hợp vận động”, được tổ chức vào hai ngày 25-26/1, với ước tính sẽ có khoảng 250 học sinh lớp 6 của trường tham gia. Tài liệu luyện tập toán này sau đó sẽ được gửi tặng tới nhiều các trường học và cộng đồng khác tại Việt Nam.

Ông Tsuchimoto Amane – Văn phòng JICA Việt Nam, phát biểu tại Lễ trao tặng

Các bạn học sinh tham gia lớp học toán đã chia sẻ đây là một trải nghiệm mới mẻ và thú vị khi có thể kết hợp vận động thể lực và vận động trí óc, vừa chơi vừa học. Cùng với sự hướng dẫn nhiệt tình của các thầy cô tới từ trường bóng đá Kawasaki Frontale, các bạn học sinh đã được thực hành bài tập đếm số lần tâng bóng và tính trung bình cộng cũng như giao lưu vui vẻ trong giờ học.

Các bạn học sinh lớp 06 đại diện lên nhận tài liệu luyện tập toán

Bắt đầu từ năm 2022; JICA đã và đang phối hợp với Giải bóng đá chuyên nghiệp Nhật Bản (J-League) thực hiện khảo sát nghiên cứu tính khả thi khi nhân rộng các hoạt động thực hiện tại Nhật Bản đến các trường đào tạo bóng đá tại nước ngoài cũng như trong vận hành trường đào tạo bóng đá trực thuộc các CLB của J.League, hướng đến giải quyết các vấn đề xã hội và thực hiện mục tiêu phát triển bền vững (SDGs). Thông qua khảo sát này, phối hợp với CLB Kawasaki Frontale – CLB bóng đá đang phát triển Trường bóng đá và các hoạt động đóng góp xã hội tại quê hương là thành phố Kawasaki, JICA đang hỗ trợ xây dựng nền tảng phát triển cho các hoạt động đóng góp xã hội tại Việt Nam.

Các bạn học sinh nghe giải thích về lớp học từ các thầy giáo của trường bóng đá Kawasaki Frontale

Tại Nhật Bản; CLB Kawasaki Frontale đã gửi tặng tài liệu luyện tập toán tới tất cả học sinh tiểu học lớp 61 tại thành phố Kawasaki và khoảng 12.000 học sinh của trường giáo dục đặc biệt (thống kê năm 2022), ngoài ra còn triển khai các hoạt động khuyến khích và tăng cường học tập thông qua bóng đá với các lớp học toán kết hợp vận động. Tài liệu luyện tập toán này đã được dịch sang tiếng Việt và việc được ví dụ tiêu biểu cho các hoạt động xã hội mà CLB Kawasaki Frontale đang thực hiện. Đây cũng là lần đầu tiên một đội bóng đá chuyên nghiệp của Nhật Bản triển khai xây dựng tài liệu phục vụ việc học như tài liệu luyện tập toán bằng tiếng nước ngoài. Cuốn tài liệu có các nội dung liên quan tới bóng đá, môn thể thao ưa thích của người dân Việt Nam, tăng cường khả năng học tập của các bạn học sinh hiện đang gặp khó khăn với môn toán.

Hoạt động luyện tập toán thông qua việc tâng bóng

JICA sẽ tiếp tục nỗ lực phối hợp cùng các đối tác để đóng góp cho phát triển kinh tế xã hội bền vững và giải quyết các vấn đề của khu vực thông qua thể thao.

T.T