Home / Du lịch / Khám phá / Chợ quê cù lao Tân Thuận Đông: điểm đến du lịch đang hút khách của Cao Lãnh

Chợ quê cù lao Tân Thuận Đông: điểm đến du lịch đang hút khách của Cao Lãnh

Chợ quê Tân Thuận Đông – TP.Cao Lãnh hoạt động từ 14 giờ đến 20 giờ vào thứ bảy hằng tuần, lượng khách hằng tuần dao động từ 2.000 khách trở lên và đã đi vào khoảng 50 tuần, với lượng khách trên 100.000 người trong trong tỉnh và ngoài tỉnh, cùng với khách nước ngoài đến tham quan, giúp địa phương đạt doanh thu trên 7,5 tỷ đồng…

Ngày 03/12/2022; Phiên chợ quê xã Tân Thuận Đông ra mắt thử nghiệm tại khu vực ấp Tân Phát. Khởi đầu, chợ quê có 24 hộ dân tham gia mua bán các sản phẩm của địa phương như: rau, trái được trồng tại địa phương và một số gian hàng phục vụ ăn uống, cùng với khu hát ca tài tử…Đến thời điểm giáp Tết Giáp Dần, nơi đây thu hút rất đông khách đến tham quan.

Tượng đài Tập kết – TP.Cao Lãnh

Tân Thuận Đông là xã cù lao của TP.Cao Lãnh có không khí trong lành, được bao bọc bởi sông Tiền, đất đai màu mỡ, cảnh quan đẹp, thuận lợi cho việc phát triển các loại cây ăn trái…Có thể là địa điểm dành cho những ai muốn tìm về với sông nước miệt vườn thơ mộng, yên bình nhưng để trở thành điểm du lịch đạt chuẩn, nơi đây cần xây đựng nhiều thứ và an toàn trong giao thông đường thuỷ.

Bến xuống tại khu tượng Đài Tập kết

Khách du lịch đi trên tàu vô tư với sông nước, vì không ai nhắc mặc áo phao

Phương tiện qua cù lao Tân Thuận Đông có tàu của Công ty Cổ phần Mỹ Phước Thành – Du lịch Đồng Tháp, xuất phát từ Tượng đài sự kiện Tập kết 1954 (Khóm 06, phường 06) hoặc đi qua 02 bến đò: Hòa An – Tân Thuận Đông và An Nhơn – Phường 6. Hiện nay; du khách đến với chợ quê cù lao Tân Thuận Đông có 03 dòng người: người địa phương, các tỉnh – thành ĐBSCL và khách lịch đi theo tour; thời gian dành cho họ trên cù lao quá ngắn, chỉ trong thời gian 60 phút (theo đoàn), để kịp quay về đất liền, bởi vì nơi đó không có gì để tham quan, chỉ đi chợ ngoài trời nắng chang chang, thưởng thức ẩm thực tại chỗ…

Bến lên chợ quê cù lao Tân Thuận Đông TP.Cao Lãnh

Tham quan chợ quê

Để xây dựng phiên chợ quê; UBND TP.Cao Lãnh đã bổ sung kinh phí phát triển du lịch cho xã Tân Thuận Đông trên 650 triệu đồng, sửa chữa lại các hạng mục tại bến tàu du lịch, xây dựng gian hàng, sửa chữa cổng du lịch Tân Thuận Đông. UBND xã chi từ ngân sách của địa phương 70 triệu đồng để sửa chữa các tuyến đường phục vụ xe đạp tham quan, trải nghiệm, vệ sinh cảnh quan môi trường, trang trí các tiểu cảnh khu vực chợ quê. Công ty Cổ phần Mỹ Phước Thành du lịch Đồng Tháp hỗ trợ xây dựng chợ với kinh phí hơn 20 triệu đồng và phục vụ tàu đưa rước khách đến chợ quê với giá vé khá khiêm tốn.

Vào thời điểm đầu năm 2024; chợ quê phát triển lên gần 100 hộ tiểu thương tham gia bán các món ăn đồng quê, các đặc sản của địa phương như: trái cây, rau, tôm, cua, cá, chuột, ếch…các loại bánh dân gian, gợi cho du khách tham quan hoài niệm những buổi chợ quê thòi thơ ấu.

Đến với phiên chợ quê cù lao Tân Thuận Đông; du khách dễ tìm lại ký ức làng quê miền Tây, với rất nhiều món ăn dân dã, mà bản thân đã từng trải qua hoặc nghe ông – bà – cha mẹ kể lại như: bánh xèo, bánh khọt, bánh bò, bánh đúc, bánh lá mít, chuối nướng…Việc xây dựng chợ quê cù lao Tân Thuận Đông sẽ góp phần phát triển du lịch cho TP.Cao Lãnh – Đồng Tháp, quảng bá hình ảnh địa phương, mang đến nguồn thu nhập cho người dân là điều đáng khích lệ.

Nhưng để chợ quê cù lao Tân Thuận Đông trở thành điểm du lịch sông nước “đạt chuẩn”; chính quyền địa phường cần thêm thời gian xây dựng lại bến bãi cho đò qua sông, tàu đưa đón khách du lịch an toàn hơn, sắp xếp lại thời gian cho du khách đến với chợ quê thích hợp hơn, tạo thêm những chòi – trạm nghỉ chân tránh nắng và mưa…Có như thế khách mới an tâm tham quan du lịch sông nước miền Tây.

Hương Cau