Home / Tin tức / Tết ấm tình người từ ngôi chùa cổ

Tết ấm tình người từ ngôi chùa cổ

Đã thành thông lễ, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, chùa Am ở xã Dân Quyền, huyện Tam Nông lại tổ chức gói bánh chưng với mong muốn mang đến một mùa Xuân ấm áp, tràn đầy yêu thương, lan tỏa nghĩa cử cao đẹp trong cộng đồng, chăm lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn và giữ gìn truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Chương trình ý nghĩa do chùa Am phát động đã được đông đảo Phật tử và các nhà hảo tâm ủng hộ gạo, đỗ, lá rong… để gói 4,2 nghìn chiếc bánh chưng tặng người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Gói, nấu bánh chưng dành cho những người khó khăn là một việc làm ý nghĩa trong dịp Tết đến, Xuân về

Những ngày giữa tháng Chạp, trong cái lạnh se sắt dưới 10oC, chùa Am- ngôi chùa cổ vẫn ấm áp tình người bởi đông Phật tử, người dân địa phương và khách thập phương tập trung về chùa tham gia gói bánh chưng xanh để tặng những bệnh nhân đang điều trị ở Trung tâm y tế huyện Tam Nông, Trung tâm y tế huyện Thanh Thủy; Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Những chiếc bánh chưng xanh “gói” trọn nghĩa tình còn được gửi đến các cháu ở Làng trẻ mồ côi SOS Việt Trì; học sinh có hoàn cảnh khó khăn, những người cao tuổi và đồng bào nghèo xã Lương Sơn, huyện Yên Lập; xã Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Địa điểm gói bánh chưng tổ chức trong khuân viên chùa. Dù bộn bề với công việc trong những ngày cận Tết, song ngay từ sáng sớm ngày 18 tháng Chạp, rất đông người dân trong xã, các Phật tử trong, ngoài huyện đã hăng hái tham gia chương trình gói bánh chưng xanh. Từ khâu rửa lá, vo gạo nếp, đãi đỗ, làm nhân… đều do các Phật tử và người dân địa phương tình nguyện làm công quả cẩn thận.

Những chiếc bánh chưng được Sư Thầy ở chùa Am trao tận tay những bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông…

Nhanh tay buộc lạt chiếc bánh đang gói, cô giáo Phạm Thị Thanh Huyền – giáo viên Trường THCS Sơn Thủy, huyện Thanh Thủy chia sẻ: “Dù những ngày cuối năm bận rộn nhưng tôi vẫn cố gắng sắp xếp thời gian tham gia chương trình gói bánh chưng tại chùa. Đây là việc làm ý nghĩa, lan tỏa yêu thương nên tôi rất phấn khởi. Chúng tôi mong muốn rằng chiếc bánh đến tay các hộ nghèo, khó khăn, bệnh nhân đang điều trị ở các bệnh viện sẽ là nguồn động viên giúp họ đón Xuân đầm ấm”.

…và tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Gói xong đến đâu, bánh được xếp vào nồi để nổi lửa. Giữa ánh lửa bập bùng, nồi bánh sôi sùng sục, không khí cứ thế rộn rã suốt đêm để những mẻ bánh đầu tiên kịp chín khi trời hửng sáng. Mặc dù thức thâu đêm nhưng ai nấy đều tươi vui, phấn khởi, mong muốn sớm hoàn thành để gửi tặng những chiếc bánh đến bà con dịp Tết. Việc mọi người cùng nhau tụ lại nơi này, cùng nhau góp công, góp sức gói nên những chiếc bánh chưng là thể hiện tinh thần “lá lành đùm lá rách”. Mỗi chiếc bánh chưng đều “gói trọn” trong đó tình yêu thương, chia sẻ, dành cho những người khó khăn – một việc làm vô cùng ý nghĩa nhân dịp Tết đến, Xuân về.

Bà Đào Thị Huân – Trưởng Ban hộ tự chùa Am bày tỏ: Những chiếc bánh tuy giá trị vật chất không lớn nhưng chứa đựng nghĩa tình của cả cộng đồng gửi đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, khơi dậy lòng nhân ái, tình yêu thương trong mỗi người chúng ta chung sức giúp người có hoàn cảnh khó khăn đón Tết cổ truyền của dân tộc một cách trọn vẹn, đủ đầy trong sự ấm áp, yêu thương.

Xuân Giáp Thìn 2024 đang về. Bánh chưng khi đến tay mỗi người sẽ mang niềm vui và gửi gắm tấm lòng chia sẻ khó khăn, gửi chút ấm áp tình người đến với những hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Nguồn: baophutho.vn