Home / Thương hiệu / Pandora khởi công xây dựng nhà máy chế tác nữ trang tại Bình Dương – Việt Nam

Pandora khởi công xây dựng nhà máy chế tác nữ trang tại Bình Dương – Việt Nam

Dự án được đầu tư hơn 150 triệu USD, sẽ hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng dài hạn của công ty và tạo ra 7.000 việc làm. Nhà máy sẽ vận hành bằng 100% năng lượng tái tạo và chỉ sử dụng bạc và vàng tái chế.

Ngày 16/05/2024; Pandora, thương hiệu trang sức lớn nhất thế giới đã tổ chức lễ khởi công Nhà máy chế tác nữ trang trị giá 150 triệu USD tại tỉnh Bình Dương, cách TP.HCM khoảng 40km về phía bắc. Nhà máy mới sẽ sản xuất lên đến 60 triệu món đồ trang sức mỗi năm, khi vận hành vào đầu năm 2026 và hỗ trợ sự phát triển lâu dài của Pandora cũng như gia tăng năng lực sản xuất của công ty lên khoảng 50%.

Buổi lễ động thổ có sự tham dự của các đại diện từ phía chính phủ Đan Mạch và Việt Nam như: Ngài Jacob Jensen – Bộ trưởng Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Thủy sản Đan Mạch; Ông Võ Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, Ngài Nicolai Prytz – Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư…cùng các đại diện từ chính phủ trung ương và các cơ quan địa phương, lãnh đạo của Pandora.

Ông Alexander Lacik – CEO kiêm chủ tịch của Pandora, trả lời phỏng vấn của báo chí Việt Nam

Ông Alexander Lacik – CEO kiêm chủ tịch của Pandora cho biết: chúng tôi đã sẵn sàng bắt đầu một chương mới của mình tại Việt Nam và tôi tự hào được chứng kiến cột mốc quan trọng này trên hành trình phát triển của chúng tôi. Sự ra đời của nhà máy chế tác mới tại Việt Nam là rất cần thiết, nhằm đáp ứng nhu cầu trong tương lai và bắt kịp tốc độ phát triển của chúng tôi. Chúng tôi cảm ơn tất cả sự hỗ trợ từ chính phủ Việt Nam và rất mong chờ vào mối quan hệ đối tác lâu dài này.

Nhà máy chế tác mới sẽ là nhà máy sản xuất thứ tư và là nhà máy đầu tiên bên ngoài Thái Lan, có diện tích khoảng 7,5 ha, tương đương 10 sân bóng đá và các tòa nhà được xây dựng với diện tích hơn 50.000 m2. Nhà máy được vận hành bằng 100% năng lượng tái tạo và sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn LEED Gold – chứng nhận công trình xanh hàng đầu. Điều này sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu bền vững của Pandora qua việc giảm một nửa lượng khí thải carbon trên toàn bộ chuỗi cung ứng vào năm 2030 và đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2040. Nhà máy sẽ được trang bị công nghệ sản xuất tiên tiến và được tối ưu hóa bằng các giải pháp kỹ thuật số.

Ngài Jacob Jensen, Bộ trưởng Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Thủy sản Đan Mạch, trả lời phỏng vấn của báo chí Việt Nam tại lễ khởi công Nhà máy tái chế trang sức Pandora.

“Việt Nam đã trở thành một thị trường ngày càng quan trọng đối với các nhà đầu tư Đan Mạch nhờ vào môi trường kinh doanh thuận lợi và cam kết về mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050. Thay mặt chính phủ Đan Mạch, tôi xin chúc mừng Pandora với cột mốc đáng nhớ này. Nhà máy mới sẽ là một câu chuyện thành công lớn trong lĩnh vực xuất khẩu toàn cầu của Đan Mạch và thể hiện sự hợp tác của chúng tôi với Việt Nam trong quá trình chuyển đổi xanh và chống biến đổi khí hậu. Bằng việc đầu tư vào công nghệ tiên tiến và áp dụng sản xuất bền vững, như cách Pandora đầu tư vào nhà máy chế tác này, chúng tôi rất vui mừng được góp phần vào sự phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam và nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động địa phương,” – Ngài Jacob Jensen, Bộ trưởng Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Thủy sản Đan Mạch, phát biểu tại sự kiện.

Nhà máy sẽ tạo việc làm cho khoảng 7.000 thợ thủ công, Pandora dự định bắt đầu tuyển dụng từ nửa đầu năm 2025. Những công việc mới này sẽ hỗ trợ cộng đồng xung quanh và đóng vai trò quan trọng trong việc định hình nền kinh tế địa phương. Các thợ thủ công sẽ trải qua quá trình huấn luyện kỹ lưỡng theo tiêu chuẩn đào tạo sản xuất của Pandora để trang bị cho họ những kỹ năng cần thiết cho vai trò mới và cơ hội nghề nghiệp trong tương lai tại công ty.

Trong năm 2023; Pandora đã bán ra 107 triệu món trang sức được sản xuất tại 03 nhà máy ở Bangkok và Lamphun – Thái Lan. Mỗi món trang sức đều được hoàn thiện bằng tay bởi các thợ thủ công lành nghề. Đầu năm 2024; Pandora đã thông báo sẽ sử dụng bạc và vàng tái chế hoàn toàn trong sản xuất trang sức, một động thái tránh được 58.000 tấn CO2 mỗi năm.

Pandora là thương hiệu trang sức lớn nhất thế giới. Công ty thiết kế, sản xuất và tiếp thị trang sức hoàn thiện bằng tay từ các vật liệu chất lượng cao với mức giá hợp lý. Trang sức của Pandora được bán tại hơn 100 quốc gia thông qua 6.700 điểm bán hàng, bao gồm hơn 2.600 cửa hàng ý tưởng. Trụ sở chính tại Copenhagen – Đan Mạch, Pandora có 33.000 nhân viên trên toàn thế giới và sản xuất trang sức tại 03 nhà máy ở Thái Lan, chủ yếu sử dụng bạc và vàng tái chế. Pandora cam kết dẫn đầu trong lĩnh vực bền vững và đang tìm nguồn cung ứng bạc và vàng tái chế cho tất cả trang sức của mình, cũng như đặt mục tiêu giảm một nửa lượng khí thải nhà kính trên toàn chuỗi giá trị vào năm 2030. Công ty được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq Copenhagen và đạt doanh thu 28,1 tỷ DKK (3,8 tỷ EUR) vào năm 2023.

Thanh Tú