Home / Tin tức / Trưng bày chuyên đề: học sinh Miền Nam trên Đất Bắc

Trưng bày chuyên đề: học sinh Miền Nam trên Đất Bắc

Sáng ngày 17/05/2024; Nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày Ký Hiệp định Genève và Sự kiện Tập kết chuyển quân ra Bắc (1954–2024). Ban Liên lạc Học sinh Miền Nam Trung ương phối hợp với Bảo tàng TP.HCM Chí Minh và Bảo tàng Vĩnh Phúc, tổ chức trưng bày chuyên đề “Học sinh miền Nam trên đất Bắc (1954 – 1975)”.

Học sinh Miền Nam – Anh hùng lao động Huỳnh Văn Thòn, phát biểu tại buổi khai mạc trưng bày

Hiệp định Genève vừa ký xong, các bên bắt đầu chuyển quân, những chuyến tàu Tập kết đã chở hơn 200.000 đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, thiếu niên từ miền Nam ra miền Bắc trong các năm 1954 và 1955. Kể từ đó, cho đến ngày kết thúc chiến tranh năm 1975 đã hình thành một cộng đồng người miền Nam tập kết trên đất Bắc, trong đó có các thế hệ học sinh miền Nam.

Đến tham dự buổi khai mạc, có sự hiện diện của các thế hệ Học sinh miền Nam ưu tú đã có nhiều đóng góp quan trọng trong các lĩnh vực chính t kinh tế, xã hội, văn hóa của đất nước thuộc cộng đồng người – miên – Nam tập – kết trên đất Bắc và đại diện nhân dân các địa phương miền Bắc từng góp phần cưu mang, đùm bọc Học sinh miền Nam.

Chuyên để trưng bày giới thiệu đến công chúng các thông tin, hình ảnh và hiện vật về quá trình học tập, rèn luyện, trưởng thành của các thế hệ Học sinh miền Nam trên đất Bắc từ 1954 đến 1975.

Đó là các thế hệ học sinh mà cha mẹ đều tham gia hoạt động yêu nước, chiến đấu vì độc lập – tự do của đất nước ở chiến trường miền Nam. Cộng đồng 32.000 Học sinh Miền Nam thuộc nhiều thế hệ đã sống và học tập trong sự dạy dỗ hết lòng của các thầy cô giáo, sự yêu thương, đùm bọc của đồng bào nhiều địa phương ở miền Bắc, khi trưởng thành đã cống hiến đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước trong hòa bình từ sau ngày 30 tháng 4 năm 1975.

Nhiều anh chị Học sinh miền Nam đã trở thành lãnh đạo ở các cấp tỉnh – thành và Trung ương, nhiều người là trí thức tiêu biểu, Anh hùng Lực lượng Vũ trang, Anh hùng Lao động. Quá trình hình thành và trưởng thành của Học sinh miền Nam trên đất Bắc là một minh chứng cho tầm nhìn xa rộng của Trung ương Đảng và Chính phủ trong việc tạo dựng, nuôi dưỡng nguồn nhân lực phục vụ cho xây dựng miền Nam sau khi chiến tranh kết thúc, đất nước thống nhất, hoà bình.

Trang phục giày cấp cho Học sinh miền Nam

Trưng bày “Học sinh Miền Nam trên đất Bắc (1954 – 1975)” lần đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM, nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang của các thế hệ thanh niên Việt Nam nói chung và Học sinh miền Nam nói riêng trong công cuộc đấu tranh thống nhất đất nước và xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Đây cũng là một hoạt động thiết thực chào mừng Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5/2024. Trưng bày chuyên đề được tổ chức tại Bảo tàng TP.HCM, 65 Lý Tự Trọng, Q.01, từ ngày 17/05/2024 đến hết ngày 30/07/2024.

Thanh Tú