Home / Văn hóa thể thao / Ngày giỗ ông tổ bánh chưng, bánh giầy

Ngày giỗ ông tổ bánh chưng, bánh giầy

Hàng năm cứ vào ngày 10/4 âm lịch, ngay từ ngày hôm trước, bà con nhân dân phường Dữu Lâu thành phố Việt Trì đã cùng nhau sửa soạn, lau dọn đình làng Dữu Lâu để gói, nấu bánh chưng chuẩn bị cho lễ dâng hương tưởng nhớ công lao của Lang Liêu – Hùng Chiêu Vương.

Dữu Lâu là vùng đất thuộc kinh đô Văn Lang thời các Vua Hùng dựng nước. Nơi đây có những di tích thờ tự các Vua Hùng, tướng lĩnh của các đời Hùng Vương. Trong các di tích đó có ngôi miếu cổ thờ Lang Liêu Đại Vương. Theo truyền thuyết và sử sách còn ghi lại, hoàng tử Lang Liêu là con thứ của Vua Hùng thứ 6 (Hùng Huy Vương), sống tại làng Dữu Lâu của kinh đô Văn Lang xưa, nay là phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì. Hoàng tử Lang Liêu thông minh, hiếu thuận, siêng năng làm lụng ruộng nương, sống gần gũi hòa đồng với nhân dân, được vua Hùng thứ 6 chọn là người kế vị, trở thành Vua Hùng thứ 7 hiệu là Hùng Chiêu Vương. Từ khi nhận trọng trách Vua cha giao cho, Hùng Chiêu Vương thể hiện là một ông Vua hiền tài, đức độ, luôn tu rèn bản thân, sống giản dị, lấy nhân nghĩa làm gốc trị vì thiên hạ. Ngài thường lên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh cúng tế trời đất, dâng hương tổ tiên, cầu xin trời đất ban cho mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, nhân dân ấm no, đất nước thịnh vượng. Ngài còn cùng vợ là bà Lăng Thị Tiêu lãnh đạo, chỉ huy quân dân Văn Lang đánh thắng đội quân xâm lược nhà Ân từ phương Bắc, giữ yên bờ cõi. Với tấm lòng hiếu nghĩa với tổ tiên và thương yêu dân lành nên khi Vua Hùng Chiêu Vương băng hà, nhân dân làng Dữu Lâu lập miếu thờ Ngài, gọi là “Dữu Lâu Vũ Miếu” và tôn vinh là Lang Liêu Đại Vương.

Ngày giỗ ông Tổ bánh chưng, bánh giầy

Anh Nguyễn Thường Quân – Chủ tịch hội đầu bếp Việt Nam (ViCa) cho biết: “Vài năm trở lại đây, chúng tôi những người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa ẩm thực đến từ các tỉnh thành trong cả nước, mang theo những món ăn, đặc sản, đặc trưng của tình mình, tri ân công đước để dâng lên Lang Liêu – Hùng Chiêu Vương. Chúng tôi coi ngày này là ngày giỗ Tổ nghề, để chúng tôi có dịp gặp gỡ, trao đổi giúp đỡ nhau trong cuộc sống cũng như trong công vệc. Năm nay, có 200 đầu bếp ở 15 tỉnh thành về tham dự, dâng lên vua cha lễ vật từ ba miền Bắc- Trung- Nam do những người đầu bếp giỏi tự tay chế biến, cầu cho một năm mưa thuận, gió hòa, nhà nhà được bình an”.

Ngày giỗ ông Tổ bánh chưng, bánh giầy

Nhằm tri ân công đức tổ tiên, với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, đền thờ Lang Liêu không chỉ là điểm văn hóa tâm linh mà trở thành điểm sinh hoạt cộng đồng, nhằm tôn vinh tinh thần đạo nghĩa và ý thức trách nhiệm công dân, giữ gìn hiếu đạo của thế hệ trẻ thông qua một hình tượng nhân văn độc đáo trong cội nguồn dân tộc về câu chuyện hoàng tử Lang Liêu với sự tích bánh chưng, bánh giầy, qua đó góp phần lan truyền tinh thần sống có hiếu đạo như Lang Liêu- Hùng Chiêu Vương trong xã hội hiện đại.

Nguồn: baophutho.vn