Home / Du lịch / Khám phá / Trên 1.000 diễn viên sẽ tham gia biểu diễn tại lễ khai mạc lễ hội sông nước lần thứ hai

Trên 1.000 diễn viên sẽ tham gia biểu diễn tại lễ khai mạc lễ hội sông nước lần thứ hai

Cổng đăng ký trực tuyến dành cho người dân, du khách tham dự chương trình nghệ thuật khai mạc sẽ chính thức mở tại website: visithcmc.vn, từ ngày 22/5/2024. Vé điện tử kèm mã QR – Code được gửi trực tiếp qua, sau khi Quý khách cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin cá nhân

Chiều ngày 22/05/2024, Ban tổ chức Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ hai đã tổ chức họp báo lần thứ hai, thông báo chi tiết về chương trình khai mạc diễn ra vào ngày 31/05/2024. Sự kiện sẽ đón tiếp đại biểu, người dân và du khách vào tham dự chương trình tại Cổng số 157 Nguyễn Tất Thành, phường 18, Quận 04.

Điểm nhấn của sự kiện mạc Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ hai, là chương trình nghệ thuật đặc biệt “Dòng sông kể chuyện” mùa hai. Với chủ đề “Chuyến tàu huyền thoại” sẽ diễn ra lúc 20h đến 21h30 ngày 31/05/2024 tại Khu Nhà Rồng Khánh Hội – Cảng Sài Gòn, quy mô hơn 1.000 diễn viên và 9.000 người tham dự trực tiếp. Chương trình cũng được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1, Ban Tổ chức cũng bố trí 2 màn hình led truyền hình từ Công viên Bờ sông Thủ Đức và Phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Phát biểu tại họp báo Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024 – lần thứ hai, ông Nguyễn Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết: chủ đề chính của ễ hội năm nay là “Chuyến tàu huyền thoại”, để truyền tải được thông điệp sâu sắc từ chủ đề này, từ những câu chuyện lịch sử hào hùng của dân tộc, để các thế hệ trẻ hôm nay thêm yêu lịch sử và tự hào về truyền thống của cha ông. Khi lịch sử ấy vượt ra những giới hạn địa lý, ngày càng nhiều công chúng quốc tế, thì Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh, được nghiên cứu nghiêm túc và đầu tư có quy mô, nhằm truyền tải thông điệp một cách hấp dẫn, hướng đến giá trị cao đẹp, đem đến các giá trị cho du lịch – kinh tế và văn hóa – xã hội.

Ban Tổ chức cũng đang tập trung chuẩn bị cho các hoạt động thể thao dưới nước, hiện đã có 200 vận động viên bơi và 180 vận động viên ván chèo đứng… tham gia Giải vô địch bơi vượt sông, Giải vô địch ván chèo đứng (SUP) cùng các hoạt động trình diễn môtô nước, dù lượn, thuyền buồm, thuyền sailing…

Các hoạt động diễu hành trên sông, không gian tái hiện chợ nổi Miền Tây, Tuần lễ Trái cây trên bến dưới thuyền, không gian văn hóa – văn nghệ, trò chơi dân gian, hội thi ẩm thực sông nước, các tiểu cảnh, tour tuyến theo chủ đề lễ hội… đều đã chuẩn bị sẵn sàng, hứa hẹn sẽ mang đến một mùa lễ hội đa dạng, sống động phục vụ người dân, du khách.

Theo thống kê đến nay đã có hơn 100 doanh nghiệp công bố và áp dụng các chính sách ưu đãi về giá, về chương trình khuyến mãi cho các dịch vụ mua sắm, dịch vụ ăn uống, tham quan, tour tuyến cho người dân và du khách. Có 15 thương hiệu nổi tiếng cung cấp voucher điện tử giảm giá đến 50% không giới hạn số lượng cho các hãng hàng không, để áp dụng cho khách đi máy bay đến TP.HCM trong sự kiện Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra.

Lễ hội còn là câu chuyện phát huy giá trị văn hóa, không gian công cộng, phát triển giao thông – du lịch đường sông hiện nay. Ngoài tôn vinh, gìn giữ những giá trị bản sắc, cộng đồng còn có không gian vui chơi, gắn bó với sông nước.

“Dòng sông kể chuyện mùa hai – Chuyến tàu huyền thoại” sẽ kết hợp tính lịch sử, điện ảnh, giải trí để truyền tải những thông điệp ý nghĩa từ câu chuyện lịch sử hảo hùng của dân tộc, đưa người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, để cảm thấy trào dâng cảm giác tự hào về hành trình lịch sử của dân tộc, về  tầm nhìn, trí tuệ, tinh thần anh dũng, quật cường của thế hệ cha ông đi trước và sự năng động, sáng tạo của thế hệ hôm nay.

Chương trình do Lê Hải Yến làm Tổng đạo diễn, cùng tham gia của Đạo diễn Phạm Hoàng Nam, Đạo diễn âm nhạc Đức Trí, Biên đạo Tấn Lộc và Nhà thiết kế Việt Hùng.

Lê Hải Yến: chương trình nghệ thuật năm nay mang màu sắc lịch sử như thế này là quá khó, chính vì quá khó mà chúng tôi đã chọn làm chương trình theo một hình thức nhạc kịch. Đối với nhạc kịch bình thường được tổ chức trong nhà hát, thì lần này lại đưa ra ngoài trời, trên sông…Khán giả không chỉ xem phần trình diễn trên bờ mà cả trên sông, còn có sân khấu trên tàu, sân khấu di chuyển liên tục. Đây là một thử thách khó nhưng may mắn nhất là chúng tôi hội tụ được cả ngàn diễn viên, từ người lớn tuổi nhất đến bé nhỏ tuổi nhất tham gia, với một sự yêu thích và yêu mến lịch sử của dân tộc.

Đức Trí: là một công dân của TP.HCM, lần đầu tiên tham gia một chương trình đặc biệt vở nhạc kịch lấy âm nhạc làm chủ đạo, có được sự đầu tư rất lớn nên chúng tôi phải cố gắng làm một điều tưởng như không thể làm được là đem nhạc kịch ra ngoài trời. Điều này rất cần đến yếu tố kỹ thuật, chúng tôi sẽ phải chuẩn bị âm thanh tốt nhất, công việc chuẩn bị kéo dài hơn 2,5 tháng cho việc sáng tác, viết nhạc, phần nội dung trong vở nhạc kịch sẽ được sử dụng một vài bài hát truyền thống theo nhạc kịch, âm nhạc sẽ tự nói lên điều mà chúng tôi muốn muốn gửi đến công chúng.

Phạm Hoàng Nam: tôi đến với chương trình từ một lời mời của “cô em Bắc Kỳ nho nhỏ”, dù năm ngoái đã tham gia nhưng năm nay lại mang tính chuyên sâu hơn và tôi cảm thấy áp lực. Khó khăn nhất ở lần này là làm việc ngoài trời, với diện tích bằng nửa sân bóng đá, tất cả chỉ thay đổi trong từng giây, hát live kỹ thuật rất khó, chưa bao giờ chúng tôi gặp thách thức như lần này. Cái khó thứ hai là phải kết hợp nhuần nhuyễn với truyền hình trực tiếp, làm sao cho từng chi tiết của chương trình phải mang đẳng cấp, để khán giả xem qua truyền hình cảm thấy như đang ngồi xem tại chỗ.

Tấn Lộc: với một chương trình khai mạc theo phong cách nhạc kịch, tôi quyết định sử dụng nhiều loại hình biểu diễn cho biên đạo múa như: hiện đại, hiphop, ba lê, dân gian…để chuyển tải được 05 chương của chương trình, trong đó còn sử dụng ngôn ngữ của người khiếm thị do các em thiếu nhi biểu diễn. Ở phần múa này có một chi tiết rất đắt giá là rối của Đức Trí, với trang phục rất xuất sắc. Bên cạnh đó là sự hỗ trợ của nhóm cascadeur Quốc Thịnh mà nhiều năm chúng tôi đã làm việc với nhau.

Việt Hùng: nhiều chương trình khác chưa bao giờ Hùng thấy áp lực nhưng với Lễ hội sông nước lần thứ hai này gặp nhiều áp lực, vì những đồng nghiệp khó tính thì sẽ không có vị nể, ngoài sự mong muốn hiệu ứng đạt được trên sân khấu mà thôi. Trên 1.000 diễn viên thì trang phục đòi hỏi khác nhau về màu sắc và kiểu dáng cho phù hợp với yếu tố lịch sử là một điều rất là khó khăn nhưng với tình yêu TP.HCM và mong muốn góp phần cho sân khấu đạt nhiều hiệu ứng thông qua tác phẩm đầy sức hấp dẫn. Hùng sẽ quyết tâm đóng góp hết mình cho chương trình khai mạc.

Lễ hội Sông nước lần thứ hai năm 2024, còn tăng cường liên kết với các tỉnh -thành Đồng Bằng Sông Cửu Long và Đông Nam Bộ; hướng tới xây dựng Lễ hội trở thành sự kiện chung của khu vực Nam Bộ.

Thông tin về Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh lần hai năm 2024, được cập nhật liên tục trên trang thông tin điện tử của Sở Du lịch www.visithcmc.vn www.sodulich.hochiminhcity.gov.vn

T.T