Home / Tin tức / Khai mạc lễ hội Sâm và Hương liệu, Dược liệu quốc tế TP.HCM năm 2024

Khai mạc lễ hội Sâm và Hương liệu, Dược liệu quốc tế TP.HCM năm 2024

Tối ngày 24/05/2024; tại trục đường Lê Lợi – Q.01, TP.HCM đã diễn ra lễ hội Sâm và Hương liệu, Dược liệu quốc tế TP.HCM năm 2024, do UBND TP.HCM tổ chức. Lễ hội diễn ra từ ngày 24 đến ngày 26/05/2024, tại trục đường Lê Lợi.

Lễ hội quy tụ sự tham dự của 15 quốc gia và 20 tỉnh – thành của Việt Nam, 160 doanh nghiệp trưng bày sản phẩm, mô hình trải nghiệm sâm và hương liệu, dược liệu, 40 gian hàng trải nghiệm ẩm thực, hơn 55 tiết mục biểu diễn nghệ thuật được chia làm 08 khung chương trình biểu diễn của 07 địa phương trong nước và 04 đoàn biểu diễn quốc tế. Ngoài ra, Lễ hội còn có các hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch và hội thảo chuyên đề bổ ích và thú vị, được Ban tổ chức chuẩn bị chu đáo.

Về tham dự lễ hội còn có các địa phương như: Quảng Nam, Kon tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Bến Tre, Đồng Nai, Tây Ninh,,, với việc bố trí các mặt hàng, trưng bày các sản vật địa phương. Đặc biệt, Lễ hội thu hút 13 đoàn khách quốc tế và 32 doanh nghiệp đến từ các nước như: Canada, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật bản, Ấn Độ, Campuchia, Lào, Ả Rập Saudi và một số quốc gia Đông Nam Á có sản phẩm sâm và hương liệu, dược liệu tham gia.

Phát biểu khai mạc, ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh: TP.HCM vinh dự tổ chức Lễ hội Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024. Đây là sự kiện quy mô quốc tế lần đầu tiên về Sâm và Hương liệu, Dược liệu được tổ chức tại TP.HCM nói riêng và tại Việt Nam nói chung. Thay mặt Lãnh đạo TP.HCM, tôi hân hạnh chào đón quý lãnh đạo, quý vị đại biểu cùng toàn thể quý quan khách đến với Lễ hội Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024. Việt Nam chúng ta được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho tiềm năng vô cùng to lớn về nguồn sâm và hương liệu, dược liệu đặc hữu quý hiếm. Trên thế giới, Việt Nam đứng thứ 14 về độ đa dạng sinh học. Theo thống kê của Viện Dược liệu, nước ta có hơn 5.000 loài thực vật và nấm, 75 loại khoáng vật có công dụng làm thuốc. Trong số đó có nhiều loài dược liệu quý hiếm như Sâm Ngọc linh, Sâm Lai Châu, lan kim tuyến, tam thất hoang… Với tinh thần đó, TP.HCM mong muốn Lễ hội Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024 lần đầu tiên sẽ góp phần triển khai Quyết định số 611của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình phát triển Sâm Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045. Đồng thời thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 về “việc ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp”, là thành phố đi đầu cả nước về ngành nông nghiệp công nghệ cao, sẵn sàng là cầu nối thúc đẩy giao lưu, phát triển ngành Sâm và hương liệu, dược liệu trên cả nước và quốc tế, “trở thành trung tâm giống cây, giống con của khu vực.

Tiết mục múa tiểu sử cây Sâm Ngọc Linh trên núi Ngọc Linh mở màn cho đêm khai mạc khá ấn tượng, khi kể về sự tích núi Ngọc Linh và Ngọc Long, chính hai vị thần Núi này đã báo mộng cho dân làng trên đỉnh núi có 52 loài cây dược thảo quý, kết hợp với nhau sẽ chữa được bách bệnh…

Việt Nam chứng kiến tốc độ tăng trưởng ấn tượng của ngành dược phẩm; đạt mức 8,5 tỷ USD trong năm 2023 và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những năm tới. Với xu thế sử dụng các dược liệu thiên nhiên để chăm sóc sức khoẻ trên thế giới, chúng ta cần nắm bắt cơ hội để thúc đẩy sự phát triển của ngành sâm, hương liệu, dược liệu, qua đó đưa Việt Nam trở thành một trong các quốc gia chủ lực, nổi tiếng về sâm và hương liệu, dược liệu trên thế giới, đặc biệt với các loài sâm bản địa như:  Sâm Ngọc Linh –  loại nhân sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới và được xem như là Quốc bảo của Việt Nam. Để đạt được mục tiêu trên, ngành sâm, hương liệu, dược liệu Việt Nam cần vượt qua các thách thức, hiện đại hoá công nghệ chế biến, sản xuất, thương mại hoá hiệu quả các sản phẩm.

Lễ hội Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024 sẽ là tiền đề thúc đẩy sự phát triển của ngành sâm, hương liệu, dược liệu, tạo cơ hội cho TP.HCM cùng các địa phương, doanh nghiệp trong nước và quốc tế giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm đối tác, qua đó nâng cao giá trị, hình ảnh sâm của Việt Nam; đưa các sản phẩm sâm, hương liệu, dược liệu Việt Nam nói chung, “Quốc bảo Việt Nam” – Sâm Ngọc Linh nói riêng vươn tầm thế giới.

Mục tiêu kinh tế, tin rằng các hoạt động của Lễ hội sẽ mang lại những trải nghiệm văn hoá sinh động cho người dân, tạo điều kiện để người dân Thành phố tìm hiểu về các sản phẩm sâm, hương liệu, dược liệu quý hiếm, đặc hữu trong nước và quốc tế.

T.T