Home / Bất động sản / Giá đất trung bình ở Phnom Penh ổn định ở mức 4.500 USD/m2 vào năm 2023

Giá đất trung bình ở Phnom Penh ổn định ở mức 4.500 USD/m2 vào năm 2023

Trong khi thị trường bất động sản sụt giảm sau Covid-19, năm 2022 và 2023 đã có dấu hiệu phục hồi. Theo báo cáo của Hiệp hội Đại lý và Định giá Bất động sản Campuchia (CVEA), giá đất đã tăng lên và giá đất trung bình ở Phnom Penh ổn định ở mức 4.500 USD/m2 vào năm 2023.

Các doanh nghiệp trong ngành cho rằng sự tăng giá trị đất đai và phát triển bất động sản trong khu vực là nhờ các sáng kiến từ chính phủ. Các sáng kiến như các quy định mới cho phép người nước ngoài sở hữu và phát triển cơ sở hạ tầng dễ dàng hơn. “Thị trường bất động sản Campuchia có mức tăng trưởng hàng năm là 7%. Sorn Seap – Chủ tịch CVEA cho biết: chúng tôi có tầng lớp trung lưu ngày càng mở rộng và nhu cầu ngày càng tăng về các dự án thương mại và nhà ở chất lượng.

Chung cư tiếp tục là động lực tăng trưởng lớn với các căn hộ có giá từ 50.000 đến 03 triệu USD. Aquarii trong một báo cáo cho biết chi phí ròng trên mỗi mét vuông cho các căn hộ đã hoàn thiện dao động từ 1.500 – 4.500 USD ở Phnom Penh, Siem Reap hoặc Sihanoukville.

Theo báo cáo của Acquarii; vào năm 2023, vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực đất đai và bất động sản ở Campuchia vẫn là điều không thể tranh cãi. Mức độ phổ biến của nó như một loại hình đầu tư ưa thích là 36% trong số những người trả lời trong một cuộc khảo sát. Đứng thứ hai là đầu tư vào chung cư và căn hộ – với 22% ủng hộ việc này.

Tại một sự kiện gần đây, Giám đốc điều hành Realestate.com.kh – Tom O’Sullivan cho biết: lĩnh vực bất động sản đã phải đối mặt với khá nhiều bất ổn và thách thức trong 03 năm qua. Nhưng chúng tôi đã thấy thị trường phục hồi, trong 02 năm qua, có hơn 15 triệu khách truy cập vào trang web của chúng tội, những người đã mang lại hàng triệu giao dịch mua bán bất động sản trong nước. Và chúng tôi thấy sự tăng trưởng như vậy được phản ánh trên toàn ngành.

CBRE Campuchia trong báo cáo quý 01/2024, cho rằng phát triển cơ sở hạ tầng là một trong những nguyên nhân làm tăng giá trị đất. Báo cáo chỉ ra việc xây dựng đường cao tốc Phnom Penh – Bavet, cầu vượt Moradok Techno, cầu Chak Angre – Prek Pra, sân bay Quốc tế Techno và các dự án khác như; đường cao tốc PP – .SR – Poipet, cầu K-Chhnang-K-Thom, cầu Hữu nghị CAM – ROK, đường vành đai 04 và Kênh Techno Phù Nam là một trong những lý do giúp tăng cường khả năng di chuyển, đi lại dễ dàng hơn và động lực đi lên ở thị trường bất động sản.

Một lý do khác là sự thay đổi trong luật về quyền sở hữu của người nước ngoài bởi chính phủ. Theo quy định trước đó, người nước ngoài phải sử dụng thỏa thuận chỉ định thông qua một công ty nắm giữ đất đai để quản lý các tài sản như đất đai. Nhưng với Luật mới, người nước ngoài và tổ chức nước ngoài có thể đăng ký tài sản cố định của họ với một công ty ủy thác.

Khi nói đến việc định giá đất, Acquarii trong báo cáo của mình cho biết họ có thể trì hoãn rất nhiều. Acquarii cho biết: đất có thể có giá chỉ vài USD/m2 đối với những vùng đất nông nghiệp xa xôi hoặc địa hình gồ ghề được mua với số lượng lớn, có thể lên tới 8.000 USD/m2, ở các điểm nóng đô thị ở trung tâm thành phố như BKK1 ở Phnom Penh.

Theo/khmertimeskh.com