Home / Giáo dục / Trường học xanh lên ngôi trước báo động đỏ ô nhiễm nội thành

Trường học xanh lên ngôi trước báo động đỏ ô nhiễm nội thành

Không phải đứa trẻ nào cũng được tận hưởng những ký ức tuổi thơ thời ông bà, thả diều trên cánh đồng xanh hay ngả lưng dưới bóng cây nghỉ mát.

Tại các thành phố lớn, tuổi thơ của các em đã thay đổi rất nhiều. Đi cùng với sự tiến bộ xã hội chính là sự đi lùi về chất lượng môi trường sống. Cư dân đô thị đang sống chung với khói bụi, ô nhiễm không khí và những giờ liền kẹt xe tại trung tâm – nơi những bóng cây bị đốn hạ để nhường chỗ cho các công trình hiện đại.

Có sự khác biệt lớn giữa trẻ em sống ở môi trường ô nhiễm và môi trường trong lành

Nhiều trẻ em sở hữu chỉ số IQ cao nhưng kết quả học tập không tốt. Giám đốc khoa Tâm lý trẻ em tại Trung Quốc – Giáo sư Diệp Hải Sâm – đã chỉ ra nguyên nhân “IQ cao – Điểm thấp” là do trẻ bị rối loạn học tập, bị tác động bởi môi trường sống tiêu cực, ô nhiễm và thiếu không gian xanh.

Nếu được sống trong môi trường trong lành hơn 3% thì chỉ số IQ sẽ tăng thêm 2.6 điểm – kết quả từ nghiên cứu thực hiện trên 600 trẻ em (10 – 15 tuổi), do Giáo sư dịch tễ học môi trường Tim Nawrot tại Đại học Hasselt – Bỉ tiến hành. Một nghiên cứu khác trên tạp chí Plos Medicine – 4% trẻ lớn lên ở nơi ít cây xanh có IQ dưới 80, trong khi IQ của trẻ tại các khu vực nhiều cây xanh luôn trên 80.

Không gian xanh có thể thúc đẩy sự tăng trưởng chỉ số IQ ở trẻ

Khan hiếm môi trường xanh ở các thành phố lớn

AQI (Air Quality Index) – chỉ số đo lường chất lượng không khí – đã phản ánh mức độ ô nhiễm nghiêm trọng ở các thành phố.

Cụ thể, AQI tại TP.HCM từng được ghi nhận lên đến 160 (màu đỏ – mức xấu) tại khu vực trung tâm. Đây là mức không khí rất kém, gây hại sức khỏe và người dân được khuyến khích không nên ra ngoài trong thời điểm này.

Trong khi ở các vùng ngoại thành như Long An – chỉ cách TP.HCM chưa đến một giờ di chuyển – chỉ số AQI có sự chuyển đổi tích cực khi luôn duy trì dưới 10 (màu xanh lá – mức tốt), không khí trong lành, thích hợp cho các hoạt động vui chơi ngoài trời.

Chất lượng môi trường sống và học tập tại Long An xanh hơn TP.HCM

 Sự lên ngôi của giáo dục khu vực ngoại thành

Trước tình trạng ô nhiễm nặng ở trung tâm TP.HCM, nhiều phụ huynh có xu hướng tìm kiếm môi trường học tập xanh, an toàn và lành mạnh hơn ở vùng ngoại thành. Long An với chất lượng không khí tốt, thuận tiện về địa lý cũng như quỹ đất giáo dục được đầu tư quy mô, đang là lựa chọn lý tưởng của nhiều gia đình.

Trường Nội trú Song ngữ Quốc tế EMASI Plus, tọa lạc tại KĐT Waterpoint, Bến Lức, Long An sở hữu khuôn viên 6 hecta, bao quanh là không gian xanh tự nhiên với sự trù phú của dòng sông Sài Gòn cùng nhiều thảm cỏ rộng khắp.

Các em học sinh được học tập và sinh hoạt trong khu vực an ninh tối đa, đa dạng hoạt động thể thao và sự kiện ngoài trời, không bị lệ thuộc vào các thiết bị điện tử – nguyên nhân dẫn đến thụ động, tình trạng béo phì cũng như các bệnh về thị lực.

Khuôn viên cây xanh 6 hecta tại trường nội trú quốc tế EMASI Plus

EMASI Plus chú trọng kiến tạo không gian học tập xanh, mang đến cho tất cả học sinh cơ hội được thụ hưởng nền giáo dục toàn diện trong kỷ nguyên mới:

Môi trường sinh hoạt và học tập lành mạnh: Mật độ cây xanh cao, cảnh quan tự nhiên trù phú và không gian trong lành giúp giảm căng thẳng, tăng khả năng tập trung và tiếp thu của học sinh.

Gia tăng trải nghiệm vui chơi: Nhà trường có điều kiện để đầu tư hệ thống sân vườn, sân chơi ngoài trời và cơ sở vật chất đa dạng từ sân cầu lông, sân bóng đá đến đường chạy điền kinh, tạo cơ hội rèn luyện thể chất và phát triển kỹ năng xã hội cho học sinh.

Cải thiện chất lượng không khí: Cây cối và mảng xanh rộng khắp tại trường giúp làm sạch không khí và giảm ô nhiễm đáng kể, thúc đẩy sự phát triển về IQ và sức khỏe tinh thần.

Khuyến khích nhận thức về giá trị thiên nhiên: Nhà trường chú trọng việc giáo dục học sinh về ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn và bảo tồn những giá trị thiên nhiên bền vững. Các em được tham gia vào nhiều hoạt động trồng cây, tái tạo vườn rau, tái chế và từ thiện xanh ở mọi cấp lớp.

Học sinh EMASI Plus sinh hoạt trong môi trường xanh, trong lành

 EMASI Plus đang tuyển sinh năm học mới 2024 – 2025 với nhiều ưu đãi học phí và học bổng. Liên hệ bộ phận Tuyển sinh của Nhà trường để nhận tư vấn chi tiết nhất.

  • Địa chỉ: Khu đô thị Waterpoint Nam Long, An Thạnh, Bến Lức, Long An
  • Website: emasiplus.edu.vn
  • Fanpage: https://www.facebook.com/EMASI.Plus
  • Hotline: 1800 599 918
  • Emasi: tuyensinh@emasiplus.edu.vn

Trưởng thành từ những điều bình dị, đến khi lập nghiệp ở các thành phố lớn, có lẽ điều mà nhiều phụ huynh 7x, 8x mong muốn nhất cho các con của mình chính là một tuổi thơ đáng nhớ gần gũi bên thiên nhiên. Chọn cho con môi trường học tập xanh chính là đảm bảo sự phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần và cảm xúc cho mỗi đứa trẻ.

T.T