Home / Giáo dục / Sau 15 năm thành lập ĐH Thủ Dầu Một sẽ trở thành một trường ĐH chuẩn khu vực miền Đông Nam Bộ

Sau 15 năm thành lập ĐH Thủ Dầu Một sẽ trở thành một trường ĐH chuẩn khu vực miền Đông Nam Bộ

Chiều 24/06/2024; Trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm hành trình đào tạo bậc đại học. ĐH Thủ Dầu Một đã kiến nghị với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt chủ trương sửa đổi, bổ sung chiến lược tổng thể phát triển Trường Đại học Thủ Dầu Một từ nay đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045, trở thành một trường ĐH chuẩn trong khu vực miền Đông Nam Bộ và quốc tế.

Cách đây 15 năm, ngày 24/06/2009, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định thành lập Trường ĐH Thủ Dầu Một, đánh dấu hành trình phát triển của một trường đại học mới trên đất Bình Dương. Sau 15 năm phấn đấu, đội ngũ cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên của trường đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để xác lập diện mạo của một trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực, hội nhập với sự phát triển của giáo dục đại học Việt Nam và bước đầu hội nhập quốc tế…

Năm 2015, ĐH Thủ Dầu Một đã trở thành thành viên của Hiệp hội CDIO thế giới; năm 2018 là thành viên của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN). Trường đã trải qua 02 chu kỳ kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đại học quốc gia (chu kỳ 1 năm 2017 và chu kỳ 2 năm 2023).

Tính đến năm 2024, ĐH Thủ Dầu Một đã đào tạo trên 30.000 cử nhân, 1.000 thạc sĩ, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Bình Dương và các tỉnh, thành miền Đông Nam Bộ.

Hiện nay ĐH Thủ Dầu Một đứng thứ ba về quy mô trong số 26 trường đại học công lập địa phương do UBND cấp tỉnh – thành là cơ quan chủ quản. Đội ngũ cán bộ được tập hợp đông đảo và không ngừng nâng cao trình độ, năng lực làm việc. Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm ngày càng tăng. Một số sản phẩm khoa học của trường đã được chuyển giao cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Có thể khẳng định qua 15 năm đào tạo bậc đại học, ĐH Thủ Dầu Một đã phát huy  có hiệu quả truyền thống của các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên qua các thời kỳ.

ĐH Thủ Dầu Một đã xây dựng được mối quan hệ tốt, với nhiều nhà khoa học có trình độ chuyên môn sâu từ nhiều cơ quan koa học và giáo dục danh tiếng trong nước và quốc tế…gắn bó với ĐH Thủ Dầu Một. Các Thầy không chỉ đến hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn với nhà trường mà còn là những người cố vấn, người đồng hành, gợi mở và truyền cảm hứng, khích lệ cho thầy và trò ĐH Thủ Dầu Một bằng cả tâm huyết của người làm chuyên môn trong ngành giáo dục.

UBND tỉnh Bình Dương trao tặng bằng khen cho 05 tập thể Trường ĐH Thủ Dầu Một

Để đáp ứng cho giai đoạn phát triển mới, ĐH Thủ Dầu Một đã xây dựng và ban hành đề án đổi mới, phát triển trường đại học đến năm 2035 tầm nhìn đến năm 2045, mục tiêu trở thành cơ sở đào tạo đại học mang tầm vóc của một đại học vùng ở miền Đông Nam Bộ, hội nhập chuẩn mực quốc tế.

UBND tỉnh Bình Dương trao tặng bằng khen cho 15 cá nhân Trường ĐH Thủ Dầu Một

Nhân kỷ niệm 15 năm dấu mốc Trường đào tạo bậc đại học, UBND tỉnh Bình Dương đã bằng khen cho 05 tập thể và 15 cá nhân. Riêng trường đã trao giấy khen cho 08 tập thể và 40 cá nhân.

Tại lễ kỷ niệm 15 năm thành lập trường ĐH Thủ Dầu Một đã thực hiện nghi thức ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác và chương trình phối hợp giữa ĐH Thủ Dầu Một với các đối tác quan trọng như: ĐH Dược Hà Nội, Học viện Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – ĐH Thủ Dầu Một, Sở KH&CN tỉnh Bình Dương trong lĩnh vực Nghiên cứu khoa học – khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và lĩnh vực phối hợp về Năng suất chất lượng, Sở GD&ĐT tỉnh Bình Dương trong hoạt động giáo dục STEM và đổi mới sáng tạo, Sở TN & MT trong lĩnh vực Quản lý môi trường và biến đổi khí hậu, Sở Y tế về đào tạo và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực y tế.

ĐH Thủ Dầu Một Phối hợp với Sở Công thương trong 02 lĩnh vực lớn như: Trung hòa Cacbon và Thương mại điện tử, khuyến công, hội nhập kinh tế Quốc tế, sản xuất thông minh, chuyển đổi xanh, chuyển đổi kép, sản xuất và tiêu dùng bền vững.

Trong năm 2014, ĐH Thủ Dầu Một có 22 ngành đào tạo bậc đại học thì đến nay hệ thống ngành học của trường rất đa dạng, trải dài trên nhiều lĩnh vực với 47 ngành bậc đại học, 11 ngành đào tạo sau đại học; quy mô đào tạo 18.000 sinh viên, học viên. Toàn bộ chương trình đào tạo đã chuyển sang theo hướng tiếp cận CDIO và đạt các chuẩn mực MOET, AUN-QA và điều chỉnh theo yêu cầu của thị trường lao động, theo khuyến nghị cụ thể của các chuyên gia kiểm định. Đến nay đã có hơn 30.000 sinh viên và học viên tốt nghiệp ra trường tham gia vào thị trường lao động tại tỉnh Bình Dương, Đông Nam Bộ và cả nước.

Ban lãnh đạo Trường Đại học Thủ Dầu Một đã động viên cán bộ, giảng viên, học viên và các bạn sinh viên hãy thể hiện “khát vọng – trách nhiệm – sáng tạo” trong tất cả các hoạt động của nhà trường.

Thanh Tú